Yên Bái: Thác nước tự nhiên hút khách ngày nóng

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua là những ngày nắng nóng gay gắt trên cả nước nên lượng khách đổ đến các thác nước vừa tắm thác, tham quan vừa trải nghiệm các hoạt động sinh thái dã ngoại tăng đột biến. Nhiều chủ điểm du lịch sinh thái khai thác suối, thác trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhận định: Chưa năm nào loại hình du lịch này lại thu hút đông khách đến thế, trung bình mỗi nơi có tới hàng trăm lượt, có nơi cả nghìn khách mỗi ngày.

Thác Mộng Mơ, huyện Văn Chấn thu hút khách ngày hè.

Từ 9 giờ sáng của những ngày đầu nghỉ lễ, nắng chưa sậm màu nhưng toàn bộ khu vực chòi lá tại Khu sinh thái Ao Xanh, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên đã có khách đặt hết chỗ. Xe ô tô từ Phú Thọ, Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái… chật kín bãi đỗ. Một buổi du lịch sinh thái, dã ngoại lý thú với các hoạt động: tắm thác, ăn uống, cắm trại… được diễn ra với giá như ngày thường chỉ 20.000 đồng/người lớn, miễn phí trẻ em. Chi phí thuê chòi lá để nghỉ ngơi, ăn uống cho người có nhu cầu dao động từ 300 – 500.000 đồng, sức chứa từ 10 – 20 người/chòi, tùy diện tích. Có nhiều đoàn khách cả vài gia đình đến, hết chòi lá, tiếc hùi hụi lại chuyển đổi kế hoạch sang đặt ăn tại homestay và chỉ vào tắm thác.

Chị Hà Thị Thanh Mai – du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “May mà đã nhờ người nhà đặt chỗ không thì vào đến nơi khéo phải đi về vì đông quá. Tôi cứ nghĩ rằng đông người cùng thời tiết nắng gắt thế này thì sẽ rất nóng bức nhưng vào tới thác là mát lành. Lũ trẻ tràn đầy hào hứng khi lần đầu được nghịch nước, bắt cá, cua nhỏ, còn người lớn nướng gà, nướng thịt, rôm rả chuyện rồi tắm thác, khá là thú vị. Đặc biệt, chi phí chuyến đi này rất rẻ. Đoàn nhà tôi có 2 gia đình, chỉ mất gần 700.000 đồng, chưa bao gồm chi phí ăn uống, đi lại. Sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển vào thị xã Nghĩa Lộ để xem đua ngựa và trải nghiệm hái mận. Đây chắc sẽ là một kỳ nghỉ không làm chúng tôi thất vọng”.

Giá thành hợp lý cùng những trải nghiệm, không khí tuyệt vời đã giúp Khu sinh thái Ao Xanh thu hút hơn 1.000 lượt người/ngày, gấp từ 2 – 3 lần so với ngày dịp nghỉ lễ năm ngoái.

Không chỉ ở Khu sinh thái Ao Xanh mà những điểm du lịch khai thác tiềm năng suối, thác nước còn khá mới mẻ trên bản đồ du lịch địa phương cũng rất đông khách. Mới ra mắt được hơn 2 năm, điểm du lịch sinh thái – cộng đồng ở thôn Minh Khai, xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã đón khoảng 2.000 lượt người dịp lễ qua. Chính cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trong lành của núi xanh hùng vĩ, những làn điệu múa, hát, những món ẩm thực mang đặc trưng riêng có của đồng bào dân tộc Dao và trọng tâm là dòng thác nước Minh Khai trong vắt, mát lành xua đi cái nóng bức của đầu hè đã giúp Minh Khai hút khách từ nhiều nơi đến vậy.

Ông Bàn Văn Hiên – Tổ trưởng Tổ hợp tác Du lịch sinh thái – cộng đồng thôn Minh Khai cho biết: “Chưa bao giờ, lượt khách và doanh thu của Tổ hợp tác lại cao như đợt này. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi đón trên 300 lượt khách, khoảng 10 mâm cơm đặt. Anh em trong tổ ai cũng mừng lắm! Vậy là, Minh Khai đã được nhiều du khách để ý và sẵn sàng trải nghiệm”.

Ngoài thác Minh Khai, các thác nước như: thác Khe Cam (xã Ngòi A), thác Bản Tát, thác Suối Tiên (xã Nà Hẩu)… cũng đã hình thành các tổ hợp tác về du lịch, từ đó, giao thông, dịch vụ phụ trợ, quảng bá được quan tâm, đầu tư hơn. Đây cũng là sản phẩm du lịch chủ đạo giúp huyện Văn Yên đón 40.700 lượt khách, đứng thứ 2 sau thị xã Nghĩa Lộ về lượt khách du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua và cả du lịch hè này.

Có thể thấy, một vài năm trở lại đây, hình thức du lịch sinh thái ở các thác nước đang rất được lòng khách du lịch, không chỉ đối tượng thanh niên mà cả các gia đình từ trẻ em đến người trung tuổi. Yên Bái với hệ thống suối, thác xen giữa những cánh rừng hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên trong lành, mát mẻ trải khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh: thác Háng Đề Chơ, thác Đôi (huyện Trạm Tấu), thác Mộng Mơ, Suối Mường (huyện Văn Chấn); suối Nậm Đông (thị xã Nghĩa Lộ)… chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong mùa du lịch hè sôi động.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: