Công ty Điện lực Yên Bái tăng cường phòng, chống cháy nổ

Với đặc thù ngành quản lý, tiếp xúc nhiều loại vật tư, thiết bị dễ gây cháy nổ, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) luôn chủ động các giải pháp phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn, thông suốt trong vận hành công trình điện cùng các trạm biến áp (TBA), thiết bị vật tư.

Cán bộ công nhân viên PCYB tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

Ngay từ đầu năm, Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc thành lập ban chỉ huy PCCC&CNCH, đội chữa cháy theo quy định, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ huy PCCC.

Để cán bộ công nhân viên trong Công ty sử dụng hiệu quả bình chữa cháy xách tay, xử lý nhanh các tình huống cháy nổ bất ngờ xảy ra, hàng năm, PCYB phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an tỉnh tổ chức huấn luyện, sát hạch và cấp giấy chứng nhận “huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH” cho các thành viên ban chỉ huy và thành viên đội xung kích; triển khai thực hành, diễn tập phương án chữa cháy tại 100% đơn vị điện lực cơ sở. Qua đó, giúp CBCNV trong toàn Công ty nâng cao khả năng ứng phó, xử lý tình huống cháy nổ.

Ngoài ra, PCYB cũng chú trọng đầu tư trang bị các phương tiện PCCC như: bể cát cứu hoả, hệ thống báo cháy, hệ thống bơm nước, vòi phun nước, hệ thống thu lôi chống sét tại các TBA, kho tàng, nhà điều hành các cấp. Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an tỉnh cũng đã phối hợp đơn vị tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc, đồng thời đánh giá việc bố trí hệ thống PCCC từ nguồn nước chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống báo cháy tự động và rà soát lại toàn bộ các trang bị PCCC đảm bảo không còn trang bị quá hạn sử dụng, không đáp ứng yêu cầu PCCC.

Ông Cao Bình Định – Giám đốc PCYB cho biết: “Việc tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCCC là rất cần thiết, bởi qua quá trình thực tập, lực lượng PCCC cơ sở sẽ kịp thời rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng, hiệu quả công tác phối hợp, phát huy tối đa hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) không để bị động khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.

Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, công trình điện và các TBA để duy trì cấp điện an toàn, thông suốt.

Bên cạnh đó, các đơn vị điện lực cũng tăng cường kiểm tra đường dây, TBA, các thiết bị trên lưới điện nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng điện năng; phát hiện, xử lý kịp thời tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện có nguy cơ cháy nổ do nguyên nhân khách quan.

Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng đường dây, TBA, lực lượng PCCC của các điện lực cũng kết hợp tuyên truyền những quy định về an toàn điện cho người dân và nhắc nhở người dân không treo các biển hiệu, biển quảng cáo hoặc buôn bán, họp chợ dưới các trụ điện cũng như khi xây dựng nhà cửa cần tuân thủ khoảng cách an toàn, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Đồng thời nhắc nhở mỗi gia đình, cơ sở kinh doanh chủ động trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy; chủ động các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ… Trường hợp xảy ra cháy, nổ do chập điện phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện tổng, báo ngay cho mọi người xung quanh biết và gọi ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH.

Bằng nhiều giải pháp PCCC cụ thể, thiết thực, nhiều năm qua PCYB không để xảy ra cháy nổ mất an toàn, góp phần giữ gìn môi trường ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: