Thu hút đầu tư – bước đột phá ấn tượng – Bài 1: Yên Bái – điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Từ một tỉnh được coi là “vùng trũng” của thu hút đầu tư, song bằng tư duy nhạy bén, các quyết sách táo bạo của lãnh đạo tỉnh, Yên Bái đang biến mình thành thỏi nam châm thu hút một lượng vốn lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư…


Để xây dựng một môi trường đầu tư lý tưởng, thời gian qua, chính quyền các cấp trong tỉnh đã cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Ông An Hoàng Linh – Bí thư Huyện ủy Yên Bình cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ năm 2021, Yên Bình đã đưa chỉ tiêu về thu hút đầu tư vào trong kế hoạch lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của huyện, mạnh dạn tạo điều kiện khuyến khích cấp cơ sở, đặc biệt cấp xã, thị trấn – các địa bàn có điều kiện chủ động tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư quy mô phù hợp, nghiên cứu khảo sát địa bàn mình, từ đó, báo cáo huyện cùng huyện tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện; thành lập tổ công tác thu hút đầu tư của Ban thường vụ Huyện ủy do Bí thư huyện ủy trực tiếp làm tổ trưởng cùng với đó thành lập Tổ công tác của UBND huyện trực tiếp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện trên địa bàn.

Hàng năm, Yên Bình duy trì hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhà đầu tư vừa kết hợp tri ân, cảm ơn doanh nghiệp, nhà đầu tư vừa chủ động giới thiệu tiềm năng lợi thế cũng như nhu cầu để thu hút đầu tư vào địa bàn…

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Yên Bình thu hút được gần 30 nhà đầu tư với quy mô khác nhau, trong đó có 14 dự án được cấp chủ trương đầu tư, 2 dự án báo cáo được ý tưởng Thường trực Tỉnh ủy, 12 dự án đang hoàn thành các thủ tục báo cáo tỉnh.

Xác định việc “hút” các dòng vốn đầu tư là một trong những nguồn lực quan trọng để kinh tế – xã hội “cất cánh”, tỉnh luôn chú trọng các hoạt động thu hút, quảng bá đầu tư. Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh đã ban hành một số chính sách, trong đó phải kể đến Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ, ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025; Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch; Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 về một số chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã ban hành danh mục các dự án thu hút đầu tư. Đặc biệt, Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 10/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh cho thấy quan điểm, hành động quyết liệt của tỉnh trong thu hút đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh đã quan tâm đến công tác lập quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển các vùng nguyên liệu, phát triển nguồn nhân lực phục vụ công tác thu hút đầu tư. Đáng kể là “cú huých” về hạ tầng giao thông khi hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông đã được triển khai xây dựng để kết nối vùng, liên vùng với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.


Qua đó, góp phần đẩy mạnh liên kết các vùng, miền trong tỉnh; kết nối Yên Bái với các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh phát triển hạ tầng, xác định cải cách hành chính vẫn là điểm nghẽn cản trở thu hút đầu tư, tỉnh đã yêu cầu chính quyền các cấp, sở, ngành phải đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giải hóa thủ tục hành chính theo hướng cắt giảm những thủ tục rườm rà gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Ngành gỗ Thiên An Việt Nam tại Khu Công nghiệp phía Nam thành phố Yên Bái.

Công tác xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả nổi bật, do tỉnh liên tục đổi mới về nội dung, hình thức để tiếp cận, cung cấp thông tin đầy đủ đến các nhà đầu tư. Đặc biệt với phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, Chương trình “Cà phê doanh nhân”; thành lập, kiện toàn Tổ công tác do lãnh đạo UBND tỉnh làm Tổ trưởng và các sở, ngành, địa phương có liên quan là thành viên để kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư lớn, trọng điểm; triển khai công tác rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành của chính quyền đã được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Ông Tang Yu Yun – Giám đốc Công Ty TNHH Ngành gỗ Thiên An Việt Nam tại Yên Bái từng chia sẻ: Khi đơn vị tới đầu tư tại Yên Bái đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện rất lớn của tỉnh, các sở, ngành, các thủ tục pháp lý được thực hiện rất nhanh chóng và thuận lợi. Ngay khi bắt đầu xây dựng nhà máy, tỉnh đã tạo thuận lợi về đường điện, đường nước để Công ty đi vào hoạt động”.

Từ một tỉnh được coi là “vùng trũng” của thu hút đầu tư, song bằng tư duy nhạy bén, các quyết sách táo bạo của lãnh đạo tỉnh, Yên Bái đang biến mình thành thỏi nam châm thu hút một lượng vốn lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tuy còn có những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nổi bật là đã giảm việc thu hút đầu tư dàn trải, tập trung thu hút các dự án có quy mô, vốn đầu tư lớn. Tỉnh đã chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát, đề xuất ý tưởng, tài trợ quy hoạch cho 38 dự án phát triển hạ tầng du lịch và dự án khu đô thị; chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát làm cơ sở đề xuất dự án đầu tư 28 dự án thuộc các lĩnh vực.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư.

Toàn tỉnh có 104 dự án được cấp mới quyết định chủ trương đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 19.502 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án FDI, tổng vốn đăng ký là 56,46 triệu USD, tương đương khoảng 1.326,8 tỷ đồng. Số vốn đăng ký đầu tư cũng tăng đáng kể, năm 2022 tăng 26% so với năm 2021.

Đến nay, tỉnh Yên Bái là nơi hội tụ của gần 3.000 doanh nghiệp hơn 600 hợp tác xã với 600 dự án đang triển khai với tổng vốn đăng ký đầu tư là 93.685,6 tỷ đồng và 402,1 triệu USD, trong đó, ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản 47 dự án, tổng vốn đăng ký trên 5.245 tỷ đồng và 78,6 triệu USD, chiếm 7,8% số dự án, 19,4% tổng vốn đầu tư; ngành công nghiệp – xây dựng 443 dự án với tổng vốn đăng ký 66.803,9 tỷ đồng và 319,5 triệu USD, chiếm 73,8% số dự án và 79,4% tổng vốn đầu tư; ngành thương mại – dịch vụ và du lịch 110 dự án, tổng vốn đăng ký 21.636,0 tỷ đồng và 4,0 triệu USD, chiếm 18,4% số dự án và 1,21% tổng vốn đầu tư.

Trong số 600 dự án kể trên có 284 dự án đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động sản xuất, chiếm 47,3% số dự án; 282 dự án đang triển khai thực hiện các thủ tục pháp lý, tổ chức thi công xây dựng, chiếm 47% tổng số dự án; 34 dự án đang tạm dừng hoạt động do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý; do chưa có thị trường tiêu thụ sản phẩm,… chiếm 5,7% số dự án.

Với sự cải thiện về quy mô cũng như chất lượng thu hút đầu tư đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm mới và thu nhập cho người lao động, cũng như tăng giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp nguồn thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 8,62% xếp vị trí thứ 8/14 các tỉnh trong khu vực, đứng thứ 33/63 tỉnh, thành trong cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ; giảm tỷ trọng nông – lâm nghiệp. Thu hút đầu tư đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển đa dạng các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế ngoài nhà nước, kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng phát triển kinh tế – xã hội.


Đặc biệt, nếu như giai đoạn trước đây, công tác thu hút đầu tư được triển khai ồ ạt theo kiểu trải thảm đỏ mời gọi đầu tư nhằm sớm lấp đầy dự án vào các khu công nghiệp thì đến nay, Yên Bái đã có quyền lựa chọn nhà đầu tư như lĩnh vực bất động sản.

Hiện nay, Yên Bái đang dần trở thành điểm đến có sức hấp dẫn và quan trọng trong chiến lược đầu tư kinh doanh của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong nước với nhiều tập đoàn mới đang quan tâm đầu tư vào tỉnh như: Tập đoàn BB Group, Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Flamingo Holding Group… . Đây sẽ là động lực lan tỏa trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: