Yên Bái thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển

Những năm qua, thu hút đầu tư đã khẳng định vai trò là nguồn lực quan trọng thú đẩy khai thác tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, du lịch, dịch vụ của tỉnh Yên Bái.

Để thu hút đầu tư đạt kết quả cao, Yên Bái xác định tiếp tục cải thiện và mở rộng hệ thống đường giao thông và các cơ sở vật chất công nghiệp…

Thời gian qua, huyện Văn Chấn đã tập trung khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn với các chính sách thông thoáng, hành động thông suốt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn Văn Chấn đã phát huy hiệu quả như: Công ty Thủy điện Văn Chấn, công suất thiết kế 57 MW, mỗi năm nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng; Công ty Nippon Zoki – Nhật Bản với ngành nghề nuôi thỏ áp dụng công nghệ cao, quy mô 300.000 con/năm… Các dự án đã thiết thực đóng góp vào chỉ số tăng trưởng nền kinh tế của huyện.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương thành phố Yên Bái đã kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như: thành lập tổ rà soát và hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Trúc cho biết: Đến nay, thành phố đã có trên 100 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 22.000 tỷ đồng. Công tác thu hút đầu tư trên địa bàn đạt được nhiều kết quả khả quan, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Không chỉ với Văn Chấn, thành phố Yên Bái, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với địa phương. Kết quả đó là do trong thời gian qua, Yên Bái đã tích cực triển khai các giải pháp thu hút đầu tư và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, khẳng định vai trò là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tỉnh đã tập trung đầu tư vào hạ tầng giao thông, điện, nước sạch, viễn thông và các cơ sở vật chất khác; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến đầu tư…

Trong 9 tháng năm 2023, tỉnh đã cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 28 dự án. Hiện, toàn tỉnh có 616 dự án đã và đang triển khai thực hiện. Nhiều dự án trọng điểm được tập trung triển khai như: Dự án đầu tư xây dựng trung tâm khách sạn – du lịch dịch vụ tổng hợp của Công ty TNHH Tổng Công ty Hòa Bình Minh; Dự án nâng cấp thiết bị tổ máy của Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà; Dự án sân golf của Công ty cổ phần ngôi sao Yên Bái; Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội của Công ty cổ phần Phát triển du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội,… Khu vực vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến nay ước đạt 437,53 tỷ đồng, chiếm 3,19%, đạt 58,34% kế hoạch, tăng 5,47% so với cùng kỳ.

Các ngành chiếm tỷ trọng đầu tư lớn là: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản 11,85% ; khai khoáng 9,25%; công nghiệp chế biến, chế tạo 10,41%, chủ yếu là các dự án chế biến bột đá, hạt nhựa phụ gia, chế biến gỗ, may mặc xuất khẩu; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí 9,92%; vận tải, kho bãi 10,94%…

Thu hút đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các dự án đầu tư đã tạo ra các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế mới, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, để thu hút đầu tư vào phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Yên Bái xác định tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng như cải thiện và mở rộng hệ thống đường giao thông và các cơ sở vật chất công nghiệp; xây dựng, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp và khu đô thị mới với các tiện ích và quyền lợi thuế hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh cung cấp các gói tài chính và ưu đãi thuế nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, xây dựng một chính sách thuế cạnh tranh và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp; tập trung phát triển các lĩnh vực thế mạnh và xu hướng phát triển như: nông nghiệp, du lịch, chế biến gỗ, chế tạo công nghiệp nhẹ, năng lượng tái tạo và công nghệ thông tin.

Đặc biệt, Yên Bái tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư như: đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến đầu tư; cung cấp đào tạo và nâng cao trình độ cho lao động địa phương, đảm bảo sẵn sàng và đủ kỹ năng để làm việc trong các ngành công nghiệp đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Cùng đó, tỉnh tích cực tìm kiếm các đối tác đầu tư trong và ngoài nước thông qua các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh, qua hội nghị, triển lãm, diễn đàn kinh tế và quảng cáo trực tuyến; quảng bá hình ảnh và tiềm năng phát triển của Yên Bái mở ra “cánh cửa” tạo các cơ hội hợp tác cùng phát triển cho địa phương và nhà đầu tư.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: