Yên Bái quan tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Các doanh nghiệp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã chú trọng quan tâm tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Công ty TNHH Unico Global Yên Bái thuộc Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái khá phát triển. Các khu công nghiệp và doanh nghiệp thu hút một lượng lớn người lao động (NLĐ).

Công ty TNHH Unico Global Yên Bái là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu nằm trong Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái.

Xác định tính chất đặc thù công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến mắc bệnh nghề nghiệp và để nâng cao sức khỏe cho NLĐ, định kỳ hàng năm Công ty đều phối hợp với các đơn vị y tế, nhất là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh tổ chức khám bệnh nghề nghiệp và khám sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần cho NLĐ. Trong tháng 4/2024, Công ty TNHH Unico Global Yên Bái phối hợp với Trung tâm KSBT tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho trên 1.000 NLĐ.

Làm việc tại bộ phận cắt thuộc Công ty TNHH Unico Global Yên Bái, anh Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Vừa qua, tôi cùng các công nhân được Công ty tạo điều kiện kiểm tra sức khỏe và khám bệnh nghề nghiệp. Trong quá trình khám bệnh, các y bác sĩ đã tư vấn, hướng dẫn cho tôi cùng NLĐ Công ty các dấu hiệu nhận biết về các bệnh thường gặp. Qua đó, giúp tôi cùng các công nhân khác phát hiện bất thường của cơ thể, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sớm điều trị có hiệu quả”.

Bệnh nghề nghiệp là những bệnh lý mang đặc trưng của nghề nghiệp hoặc liên quan tới nghề nghiệp, phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đến NLĐ. Hiện có 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và chia làm 3 nhóm bệnh chính: bệnh bụi phổi, bệnh nhiễm độc và nhóm bệnh khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghề nghiệp, như ảnh hưởng bởi các yếu tố trong quá trình sản xuất tác động trực tiếp đến NLĐ; hay NLĐ làm việc quá lâu, chế độ và cường độ lao động căng thẳng quá mức; hoặc do điều kiện vệ sinh và an toàn xung quanh NLĐ không đảm bảo.

Bên cạnh đó, bệnh nghề nghiệp còn xảy ra do NLĐ chủ quan trong việc bảo vệ sức khoẻ, trong khi người sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, chưa thực hiện đầy đủ các chính sách bảo hộ lao động với NLĐ. Theo quy định của Nhà nước, NLĐ được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 1 lần; riêng NLĐ làm việc nặng nhọc, môi trường làm việc có nhiều yếu tố độc hại được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1lần.

Bác sĩ chuyên khoa I Trương Thị Bích Liên – Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm KSBT tỉnh cho biết: Trung tâm đang quản lý 152 cơ sở lao động với trên 18.000 NLĐ, trong đó có 107 cơ sở lao động có yếu tố có hại nguy hiểm theo ngành nghề với trên 6.400 người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với yếu tố có hại, nguy hiểm trong công việc. Năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh tiến hành tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho trên 10.276 NLĐ tại 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp. Qua thăm khám đã có 1.523 NLĐ được khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Tính riêng 4 tháng đầu năm nay, đơn vị đã khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho gần 2.000 người. Qua khám sàng lọc và khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ đã kịp thời phát hiện sớm các bệnh thường gặp, các vấn đề về sức khỏe, qua đó giúp quản lý, chăm sóc và can thiệp sớm nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe cho NLĐ và tránh để xảy ra tình trạng bệnh nặng mà không biết. Căn cứ kết quả khám sức khỏe sẽ đánh giá được tình hình sức khỏe giúp chủ sử dụng lao động bố trí công việc phù hợp và bố trí chế độ hợp lý cho NLĐ.

Ngoài tích cực phối hợp triển khai khám sàng lọc, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, Trung tâm KSBT tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho NLĐ và chủ sử dụng lao động về công tác vệ sinh lao động và sơ cấp cứu ban đầu tai nạn lao động; tổ chức hội thảo, tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NLĐ phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người cho cán bộ, nhân viên phụ trách y tế, công tác y tế, cán bộ phụ trách công tác an toàn của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Trung tâm tổ chức quan trắc môi trường lao động cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo môi trường lao động. Từ kết quả đo, kiểm tra đã có kiến nghị các doanh nghiệp trang bị bảo hộ cá nhân, cải thiện điều kiện làm việc và có chế độ bồi dưỡng độc hại để tái tạo sức lao động để đảm bảo sức khoẻ cho NLĐ.

Cùng với ngành y tế, hàng năm, khi xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lập kế hoạch, biện pháp an toàn lao động, vệ sinh lao động và cải thiện điều kiện lao động; kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng. Qua đó, các đơn vị, doanh nghiệp có ý thức hơn trong việc kiểm tra môi trường lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động cho NLĐ.

Bằng việc triển khai đồng bộ việc khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp của Trung tâm KSBT và chủ doanh nghiệp nên tỷ lệ người lao động mắc các bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm trở lại đây luôn được quản lý và có xu thế giảm dần. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tham mưu với Sở Y tế và UBND tỉnh đầu tư các trang thiết bị, nguồn lực và triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng tốt việc chăm sóc sức khỏe NLĐ tại các doanh nghiệp của tỉnh.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: