Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ gặp mặt doanh nhân Việt Nam

Chiều 11/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã có buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Buổi gặp mặt diễn ra tại đầu cầu trụ sở Chính phủ kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Tham dự buổi gặp mặt tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Cả nước có 165.000 doanh nghiệp

Báo cáo về hình hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Thời gian gần đây, số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường có xu hướng tăng trở lại, niềm tin đầu tư kinh doanh tiếp tục được củng cố. Tính riêng trong quý III/2023, cả nước có gần 60.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước có 165.000 doanh nghiệp, gấp 1,2 lần mức bình quân giai đoạn 2018-2022.

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ở cả khu vực nhà nước và ngoài nhà nước đạt mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ và duy trì đóng góp tốt cho ngân sách.

Doanh nghiệp trong một số ngành trọng điểm có tín hiệu phục hồi khả quan, đóng góp tích cực cho xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế quốc gia. Một số doanh nghiệp đã chủ động thích ứng với bối cảnh mới, đổi mới sáng tạo, đón bắt xu hướng, tham gia các ngành kinh tế mới tạo giá trị mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Giới doanh nhân đang nhìn thấy cơ hội lịch sử cho cho Việt Nam phát triển

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân đã sôi nổi thảo luận về phát triển đội ngũ doanh nhân, về liên kết, hợp tác doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp, về vai trò và trách nhiệm của giới doanh nhân trong phát triển doanh nghiệp và cống hiến xây dựng đất nước Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Viện phát triển doanh nghiệp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã báo cáo tình hình doanh nhân, doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam với các phân tích số liệu 10 năm qua, các đánh giá thực trạng tình hình hiện nay cùng các đề xuất, kiến nghị.

Các doanh nhân cũng đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính của mình, đó là giới doanh nhân đang nhìn thấy cơ hội lịch sử cho cho Việt Nam phát triển và mong muốn Đảng, Chính phủ quan tâm, có các giải pháp mạnh, kịp thời để chấn hưng khí thế, tinh thần kinh doanh trong doanh nhân và trong xã hội. Việc quan trọng đề xuất làm ngay lúc này là tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thuận lợi, dễ dàng hơn nữa, đồng thời chấn chỉnh và phục hồi thị trường bất động sản.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của các địa phương với trọng tâm là cải cách về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Các doanh nghiệp Yên Bái đóng góp 56% tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn

Tỉnh Yên Bái hiện có 3.178 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 38.000 tỷ đồng. Năm 2023 mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình thế giới, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao, song các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì ổn định, sản xuất kinh doanh.

9 tháng năm 2023, tổng doanh thu các doanh nghiệp nhà nước (địa phương quản lý) đạt gần 170 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ. Doanh thu các doanh nghiệp nhà nước (trung ương quản lý) tăng 13% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt gần 110 triệu USD; tổng doanh thu doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt trên 38.500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp nộp thuế vào ngân sách nhà nước ước đạt 871 tỷ đồng, chiếm khoảng 56% tổng thu cân đối trên địa bàn.

Cộng đồng doanh nghiệp có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp cả nước ngày càng trưởng thành cả về số lượng, chất lượng và có nhiều đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Biểu dương, ghi nhận những thành tích, cảm ơn những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Chính phủ sẽ cụ thể hóa Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới thành Chương trình hành động cụ thể để cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển đúng hướng; tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực chủ động, hội nhập; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả của các tổ chức tín dụng; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế số, công dân số; tháo gỡ điểm nghẽn trong sản xuất kinh doanh; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các thị trường đảm bảo an toàn, lành mạnh, minh bạch, công khai đáp ứng yêu cầu phát triển.

Chính phủ đề nghị các bộ, ngành rà soát lại các khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, có kế hoạch xử lý dứt điểm các vướng mắc gây cản trở cho sự phát triển của doanh nghiệp; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường kết nối cung cầu lao động; đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia…

Thủ tướng mong muốn, các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy hơn nữa khả năng, tận dụng mọi cơ hội, liên kết sản xuất, phát triển thị trường, mở rộng chuỗi cung ứng, nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: