Thủ tướng mong muốn Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn về đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận thức, hành động, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội nhằm đưa Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới, nơi thử nghiệm các ý tưởng, mô hình kinh doanh mới.

Thủ tướng tham quan gian hàng triển lãm tại TECHFEST 2023.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở ra không gian phát triển mới

Chiều 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (TECHFEST – WHISE) do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND TP.HCM phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại TECHFEST 2023, Thủ tướng mong muốn truyền tải thông điệp của Chính phủ là “Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách tổng thể, toàn diện, hướng tới Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực và thế giới, với môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở”.

Thủ tướng nhấn mạnh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ tạo dựng giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho doanh nghiệp và là động lực quan trọng phát triển nhanh và bền vững của các quốc gia, nhất là trong thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đạt được thời gian qua khi xuất hiện nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trị giá hàng trăm triệu, hàng tỷ USD, phát triển không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

“Qua theo dõi và chỉ đạo, tôi thấy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội một cách nhanh chóng và mạnh mẽ ra sao, đặc biệt là trong ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, sản xuất, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, Thủ tướng biểu dương.

Đánh giá cao kết quả bước đầu đạt được, Thủ tướng không quên nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách so với một số nước trong khu vực và trên thế giới, chưa tương xứng với tiềm năng, trí tuệ, năng lực của con người Việt Nam.

Thủ tướng cũng nêu thực tế khó khăn mà Việt Nam đang đối mặt khi chúng ta cũng như thế giới đang trong giai đoạn “mùa đông gọi vốn”, các nhà đầu tư quốc tế ngày càng thận trọng hơn, đa dạng hóa danh mục đầu tư, quản lý rủi ro chặt chẽ hơn.

Bốn trọng tâm ưu tiên của đổi mới sáng tạo quốc gia

Phát biểu tại TECHFEST, Thủ tướng nhấn mạnh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam phải triển khai một cách khoa học, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm. Trước mắt tập trung vào 4 ưu tiên chính gồm: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong công nghệ thông tin, an ninh mạng, dịch vụ kỹ thuật số như công nghệ tài chính, thương mại điện tử, logistics.

Hai là, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong công nghệ y tế, giáo dục. Ba là, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong công nghệ môi trường và năng lượng. Cuối cùng là khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới phát triển bền vững, tác động tích cực tới môi trường, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, sớm thu hẹp khoảng cách phát triển và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hàng đầu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần có giải pháp gắn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với tri thức, khoa học công nghệ và đặc thù riêng có của đất nước, con người Việt Nam.

Một số giải pháp được Thủ tướng nêu ra như tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Gắn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với giải quyết những điểm nghẽn, khó khăn, thách thức của đất nước, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường vốn, nhân lực, khoa học, công nghệ, sản phẩm mới liên quan đến khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo hướng phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế. Phát triển đồng bộ hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, ngành, vùng, các khu công nghệ cao, “vườn ươm sáng tạo”.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý vấn đề xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đổi mới sáng tạo, cần trang bị kiến thức, kỹ năng và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ các bậc học phổ thông và ngay từ những ngày đầu khi thanh niên có ý tưởng lập nghiệp.

Đẩy mạnh phát triển giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật làm nền tảng phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Có chiến lược, kế hoạch cụ thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, đáp ứng đòi hỏi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hiện nay.


Thủ tướng bày tỏ mong muốn xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn xây dựng văn hóa khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp, nhất là cho thế hệ trẻ Việt Nam.

“Phải trao cơ hội cho các bạn trẻ để phát triển một cách toàn diện năng lực và phẩm chất, phát huy sở trường, tạo nên sự khác biệt theo cách riêng của mình, dám chấp nhận thất bại, tự tin bước ra thế giới với tâm thế của những công dân toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ nhiều nguồn khác nhau (Nhà nước, các nhà đầu tư tư nhân, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, các tập đoàn, tổ chức quốc tế, các cá nhân và cộng đồng). Đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Khẳng định trước cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam, các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẵn sàng lắng nghe và điều chỉnh chính sách tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất, ban hành, thực thi những mô hình thí điểm, đặc thù để thúc đẩy đổi mới sáng tạo nói chung, và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng.

“Chính phủ luôn khẳng định và hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng nói.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: