Phát huy trí tuệ, tích cực thảo luận, đề xuất sáng kiến để giải quyết các vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn

Chúng tôi sẽ tích cực tham gia thảo luận, phát huy trí tuệ của đại biểu trong đề xuất sáng kiến để giải quyết các vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, góp phần góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên, người lao động – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái Nguyễn Chương Phát khẳng định với phóng viên Báo Yên Bái.

Ông Nguyễn Chương Phát – Chủ tịch Liên đoàn trao hỗ trợ vay vốn cho nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tại Lễ phát động Tháng Công nhân và an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Bên lề cuộc gặp mặt của Thường trực Tỉnh ủy với đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, ông Nguyễn Chương Phát – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái đã trao đổi với phóng viên Báo Yên Bái.

– Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, ông có thể đánh giá khái quát thế nào về công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động của tỉnh Yên Bái?

Ông Nguyễn Chương Phát: Có thể nói, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vừa qua là một nhiệm kỳ rất nhiều khó khăn đối với hoạt động của tổ chức công đoàn, trong đó có khó khăn chưa từng xảy ra trong tiền lệ, đó là đại dịch COVID-19. Cùng với cả hệ thống chính trị cụ thể hóa các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực cố gắng đề hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, chúng ta đã vận động thành lập mới 161 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 11.156 đoàn viên (nâng tổng số đoàn viên toàn tỉnh lên trên 42.000 đoàn viên), giới thiệu 5.925 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Toàn tỉnh có trên 15.000 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công nhân, viên chức, lao động áp dụng vào thực tiễn, làm lợi trên 12 tỷ đồng; gắn biển 36 công trình chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, với tổng trị giá trên 135 tỷ đồng.

Đồng thời, vận động công nhân, viên chức, lao động ủng hộ và chi từ nguồn tài chính công đoàn hỗ trợ 8,5 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và ủng hộ công tác phòng, chống dịch; thăm hỏi, tặng quà 12.000 lượt đoàn viên, người lao động, với tổng số tiền 50 tỷ đồng; hỗ trợ làm 99 nhà “Mái ấm Công đoàn”, với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng.

Với những đóng góp của các cấp công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trên tất cả các lĩnh vực ngành, nghề đã góp phần triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ đạt được kết quả khá toàn diện; bình quân trong 5 năm qua tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,9%, riêng năm 2022 tăng trưởng kinh tế đạt 8,6%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.

Kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư xây dựng; sự nghiệp giáo dục, y tế và thực hiện chính sách – xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

– Ông có thể thông tin với bạn đọc về các phong trào thi đua của đoàn viên, người lao động tỉnh Yên Bái hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam?

Ông Nguyễn Chương Phát: Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sẽ diễn ra từ ngày 1 – 3/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội với 1.100 đại biểu đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.

Chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”.

Tổ chức công đoàn chú trọng phát động các phong trào thi đua ngắn hạn thiết thực, hiệu quả phù hợp thù từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức tổng kết Chương trình 1 triệu sáng kiến vượt khó – sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19 do Tổng Liên đoàn phát động có 7.998 sáng kiến được cập nhật, đạt 164% kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, với số tiền làm lợi gần 15 tỷ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng bằng khen cho 8 tập thể, 11 cá nhân.

Chúng tôi cũng đã hướng dẫn công đoàn các cấp tổ chức tổng kết đợt phát động thi đua đặc biệt chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhằm biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc.

Hướng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thực hiện nghị quyết Đại hội tỉnh Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028, với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, đoàn viên, người lao động tỉnh Yên Bái đã đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công tác, sản xuất, đời sống, phát huy những thành tích, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia bằng các phần việc, hoạt động thiết thực. Cụ thể là hình thành các “Vườn hoa công đoàn” trong khuôn viên trường học, trồng và chăm sóc cây xanh trong công sở, cơ quan, đơn vị. Ở các doanh nghiệp thì đoàn viên, người lao động đăng ký sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hiện hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, không để xảy ra tai nạn lao động…

Đại hội Công đoàn Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã bầu Đoàn đại biểu của tỉnh dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 11 đại biểu. Đoàn đại biểu tỉnh nhà sẽ tham gia đại hội như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Chương Phát: Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có 11 đại biểu, trong đó có 5 đại biểu nữ; với cơ cấu khu vực hành chính, sự nghiệp 6 đại biểu, khu vực sản xuất kinh doanh 5 đại biểu.

Các đại biểu tham dự Đại hội là các cán bộ, đoàn viên ưu tú; đại diện cho công nhân, viên chức, lao động trong toàn tỉnh thực sự tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên trong tỉnh; nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn; có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín, có kiến thức và năng lực tham gia các nội dung của Đại hội, tiếp thu, quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết do Đại hội đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tạ Văn Long chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Sau khi Tổng Liên đoàn ban hành quyết định triệu tập đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã thông tin đến các đại biểu để tham dự đại hội đúng thời gian. Các đại biểu được triệu tập đã tập trung nghiêm túc nghiên cứu các văn kiện Đại hội, Quy chế và chương trình đại hội, đồng thời chuẩn bị các ý kiến tham gia đóng góp vào các quyết định của Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chúng tôi sẽ tích cực tham gia thảo luận, phát huy trí tuệ của đại biểu trong đề xuất sáng kiến để giải quyết các vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, góp phần xây dựng các giải pháp thiết thực trong nhiệm kỳ tới, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên, người lao động.

Cùng đó là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp đông đảo người lao động vào tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tham gia xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới phương thức hoạt động công đoàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát…

– Xin ông cho biết, việc tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Yên Bái được thực hiện thế nào trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Chương Phát: Sau Đại hội XX Công đoàn tỉnh Yên Bái, LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông thông tin nhanh kết quả Đại hội và Nghị quyết Đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, chuyên trang, chuyên mục “Lao động và công đoàn” trên Báo Yên Bái và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; Trang Thông tin điện tử và Facebook của Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, chỉ đạo các cấp công trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên Công đoàn các cấp thông qua các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt công đoàn, gặp mặt, giao lưu…

Ngay sau Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam được tổ chức vào đầu tháng 12/2023, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XX Công đoàn tỉnh Yên Bái tới cán bộ công đoàn các cấp.

Đồng thời, chúng tôi sẽ chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng đến CNVCLĐ tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp ngay từ đầu nhiệm kỳ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

– Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: