Ngân hàng Nhà nước cấm các ngân hàng dùng chiêu lách trần lãi suất tiết kiệm

Cơ quan quản lý nghiêm cấm tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện các biện pháp để lách trần lãi suất huy động, đồng thời sẽ theo dõi các trường hợp tăng lãi suất và có biện pháp xử lý.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi ngân hàng nào còn tăng lãi suất và có biện pháp xử lý.

Trong chỉ đạo mới liên quan quyết định điều chỉnh giảm một số mức lãi suất điều hành từ 15/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra một loạt yêu cầu với các tổ chức tín dụng (TCTD) tập trung vào vấn đề kiểm soát ổn định lãi suất huy động trên thị trường.

Đánh giá về thị trường tiền tệ hiện nay, nhà điều hành cho biết thị trường tiền tệ đã ổn định, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, đáp ứng nhu cầu thanh toán, chi trả của nền kinh tế.

Tương tự, thị trường ngoại tệ cũng đã duy trì xu hướng ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. Từ tháng 1, NHNN đã mua được ngoại tệ từ các ngân hàng để bổ sung dự trữ ngoại hối và đưa lượng lớn tiền Đồng Việt Nam vào lưu thông.

Với lãi suất, NHNN cho biết đã triển khai các giải pháp đồng bộ để ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, cơ quan quản lý đã chỉ đạo các TCTD duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

Đặc biệt, NHNN cho biết đã có chỉ đạo nghiêm cấm các ngân hàng thực hiện biện pháp kỹ thuật để lách vượt trần lãi suất huy động, đồng thời cấm cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động huy động vốn. Hiện trần lãi suất huy động với các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng NHNN đưa ra là 6%/năm, trong khi các khoản tiền gửi kỳ hạn dài hơn được các ngân hàng thương mại thống nhất không vượt quá 9,5%/năm (kể cả khuyến mãi).

“NHNN sẽ theo dõi các trường hợp TCTD tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với các TCTD này”, NHNN nhấn mạnh.

Cơ quan quản lý tiền tệ cũng cho biết đã chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt chẽ lãi suất tiền gửi để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Theo số liệu của nhà điều hành, trong tháng 2, các ngân hàng thương mại đã tiếp tục đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, các ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất tiền gửi 0,2-0,5 điểm %/năm với hầu hết kỳ hạn 6-12 tháng.

Đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã dần ổn định, lãi suất tiền gửi phát sinh mới của các ngân hàng chỉ vào khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh mới ở mức 9,4%/năm. Trong đó nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất tiền gửi và cho vay.

Năm nay, NHNN dự kiến điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế và đã có thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm cho từng TCTD.

Nhà điều hành cũng chỉ đạo các TCTD kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong cả năm với tốc độ hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Ngược lại, các ngân hàng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Tính đến ngày 9/3, NHNN cho biết huy động vốn của hệ thống tổ chức tín dụng đã tăng 0,45% và tín dụng toàn hệ thống tăng 1,12% so với cuối năm 2022.

Cùng với việc giảm lãi suất điều hành, NHNN cho biết sẽ không chủ quan với lạm phát trong bối cảnh chỉ tiêu này 2 tháng đầu năm đã tăng sát mức mục tiêu 4,5%, lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành, qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế khi điều kiện thị trường thuận lợi”, NHNN nhấn mạnh.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: