Hội thảo Hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với các tổ chức, doanh nghiệp

Sáng nay – 28/10, ngay sau khai mạc Ngày hội việc làm năm 2023, tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo Hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với các tổ chức, doanh nghiệp.


Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng.

Tham dự Hội thảo về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân tỉnh; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Trung tâm Dịch vụ việc làm và các đơn vị liên quan cùng các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cho biết: Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 3 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp, 6 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 2 trung tâm giáo dục nghề nghiệp tư thục, trong đó Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư trọng điểm đạt cấp độ quốc tế, ASEAN, quốc gia.

Đồng chí khẳng định: Phát triển nguồn nhân lực được tỉnh xác định là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội. Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tỉnh đã quan tâm đào tạo nhân lực cho lao động nông thôn; đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ lao động, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tham gia nhiều ý kiến, chia sẻ những mô hình, cách làm hay, những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với giải quyết việc làm, đặc biệt là nhân rộng mô hình hợp tác với doanh nghiệp như Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang hợp tác đào tạo với Công ty LG Hải Phòng.

Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã thông tin tới các đại biểu và các nhà tuyển dụng lao động về thị trường lao động, cơ sở đào tạo, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tình hình xuất khẩu lao động trên địa bàn thời gian qua và mong muốn nhận được sự phối hợp, liên kết, thoả thuận, hợp tác giữa các doanh nghiệp của Khu Kinh tế Hải Phòng và các tỉnh bạn trong việc liên kết, hợp tác với các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh trong việc đào tạo gắn kết với giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của lao động tỉnh Yên Bái.

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cũng đã thông tin về tình hình doanh nghiệp và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. Theo đó, thời gian qua, Hải Phòng đã có nhiều cơ chế, chính sách an sinh xã hội cho người lao động nhằm thu hút nguồn lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Ông Lê Trung Kiên khẳng định, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cam kết sẽ đồng hành cùng người lao động Yên Bái, hỗ trợ, hướng dẫn giới thiệu việc làm cho lực lượng lao động Yên Bái phù hợp với trình độ đào tạo.

Ông Kiên cũng đề nghị các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cần chia sẻ về nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng người lao động, thông tin các cơ chế, chính sách, điều kiện làm việc, phúc lợi xã hội nhằm thu hút lực lượng lao động Yên Bái. Ông Kiên mong muốn sau Hội thảo, các sở, ngành, các cơ sở giáo dục – đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị, doanh nghiệp của Hải Phòng để hợp tác đạt hiệu quả cao.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về hợp tác đào tạo, giới thiệu việc làm giữa các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp của Hàn Quốc, doanh nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội thảo.
Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng tỉnh Yên Bái có nhiều chương trình xây dựng cho sinh viên trở thành công dân toàn cầu, giúp họ trở thành những người có ước mơ để có thể làm việc ở nhiều nơi khác ngoài tỉnh.

Đã có một số ý kiến tham gia về cơ chế hợp tác, phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp về tuyển sinh, đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bố trí giảng viên, kỹ sư tham gia giảng dạy, bố trí cho học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tế tại doanh nghiệp; doanh nghiệp hỗ trợ cơ sở vật chất thiết bị đào tạo cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tham gia đánh giá, sát hạch kết quả đào tạo của người học; những cơ chế, chính sách, đề án dành cho người lao động…

Cùng với đó, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về hình thức hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nội dung phối hợp, lĩnh vực, ngành nghề phối hợp; cơ chế phối hợp và đánh giá kết quả thực hiện; việc kết nối trao đổi thông tin, xác định các nhiệm vụ phối hợp trong thời gian tiếp theo, việc cung ứng nhân lực của các nhà trường trực tiếp cho các doanh nghiệp và kết nối qua trung tâm dịch vụ việc làm, việc theo dõi kết nối đánh giá hiệu quả sử dụng nhân lực, tiếp thu các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp về chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cung ứng nhân lực của đơn vị giới thiệu việc làm.

Qua đó đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách đối với các cơ quan nhà nước trong việc phối hợp, đồng hành, hỗ trợ cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

Các trường dạy nghề của tỉnh Yên Bái và các tổ chức của Hàn Quốc (KOCHAM) ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo.
Các cơ sở dạy nghề của tỉnh Yên Bái với đại diện các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng ký kết thoả thuận hợp tác.

Nhân dịp này, các trường dạy nghề của tỉnh Yên Bái và các tổ chức của Hàn Quốc (KOCHAM); các doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: