Giảm tiền thuê đất – “cú huých” cho doanh nghiệp Yên Bái

Trong bối cảnh nền kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn và thách thức, vừa qua, Chính phủ ban hành quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2023 từ ngày 20/11/2023. Đây là “cú huých” giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, có thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Giảm tiền thuê đất giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. (Trong ảnh: Người dân đến mua xe máy điện tại Công ty TNHH Hòa Bình thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh).

Việc giảm 30% tiền thuê đất cho tổ chức, doanh nghiệp (DN), hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, dưới hình thức trả tiền hàng năm là một trong những chính sách được Chính phủ ban hành kịp thời đã tạo “cú huých” giúp cộng đồng DN vượt qua khó khăn, có thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Ông Nông Xuân Hùng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Để có thêm nguồn lực hỗ trợ DN, người dân ứng phó với những khó khăn, thách thức, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023 đối với người thuê đất là đối tượng áp dụng của quyết định này; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có)”.

Đối tượng áp dụng của quyết định này là tổ chức, đơn vị, DN, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh có tổng diện tích đất sản xuất kinh doanh trên 12 ha. Trong đó, có khoảng 4.000m2 diện tích là đất thuê theo hình thức trả tiền thuế thuê đất hàng năm. Năm 2022, khi Chính phủ có chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước, Công ty đã được giảm 150 triệu đồng và dự kiến năm nay cũng sẽ được giảm số tiền tương tự.

Nếu so sánh số tiền thuế được giảm với doanh thu hay vốn của Công ty thì không hề lớn nhưng trong lúc DN đang gặp nhiều khó khăn thì đây thực sự là một trong những đòn bẩy quan trọng giúp DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Trương Lương – Giám đốc khu vực Yên Bái, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh cho biết: “Đại dịch Covid-19 và chiến tranh giữa các nước trên thế giới đã tác động rất lớn tới DN. Trong nhiều chính sách, gói hỗ trợ doanh nghiệp từ sau đại dịch Covid-19, việc giảm thuế, phí, trong đó có giảm tiền thuê đất, được các DN đánh giá rất cao. Bởi nhóm chính sách này đi nhanh vào thực tế, thường không phải qua các khâu triển khai, thực hiện vốn mất nhiều thời gian, có thể cũng không hiệu quả. Thứ hai là nó mang lại lợi ích trực tiếp cho DN”.

Cùng với đó, hồ sơ để được giảm tiền thuê đất cũng đơn giản, bao gồm: giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023, quyết định cho thuê đất, hoặc hợp đồng thuê đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thời gian để cơ quan thuế nhận hồ sơ là từ 20/11 năm nay đến hết ngày 31/3 năm sau.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức, từ năm 2020 đến nay, Chính phủ đã quyết liệt thực hiện các chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước. Tại tỉnh Yên Bái, năm 2022, có trên 130 DN, tổ chức, hộ gia đình được giảm thuế với số tiền trên 7,3 tỷ đồng.

Năm 2023, việc Chính phủ ban hành Quyết định số 25 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023 tiếp tục sẽ có khoảng 240 tổ chức, đơn vị, DN, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh được giảm tiền thuê đất với số tiền giảm ước khoảng trên 10 tỷ đồng. Đối với nhiều DN, tuy khoản tiền thuê đất được giảm không quá lớn nhưng những khó khăn DN đang phải đối mặt, chính sách này là sự đồng hành rất cụ thể của Chính phủ với DN.

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn, Cục Thuế tỉnh đã ban hành Công văn số 3047 hướng dẫn tổ chức thực hiện. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Chính phủ tới người dân và DN.

Cụ thể, Cục Thuế tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn gửi trực tiếp và qua email đến người nộp thuế với trên 2.400 lượt; đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, chi cục thuế các huyện, thành phố, khu vực thường xuyên, liên tục tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế để bảo đảm người nộp thuế được tiếp cận, hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục và quyền lợi khi thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất, góp phần giúp DN sớm phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mới đây nhất, Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát để trình Quốc hội việc kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) thêm 6 tháng, tới giữa năm 2024. Cùng với việc thực hiện đồng loạt các chính sách cắt giảm chi phí, đây được kỳ vọng sẽ có thêm động lực để DN hồi phục và tăng trưởng.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: