Đoàn công tác của Thành phố Mimasaka (Nhật Bản) thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, chiều 20/11, Đoàn công tác của Thành phố Mimasaka, Nhật Bản do ngài Hagiwara Seiji – Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái.

Đoàn công tác của Thành phố Mimasaka đến thăm các lớp đào tạo nghề tại trường Cao đẳng Nghề Yên Bái.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái hàng năm đào tạo từ 3.700 – 4.000 học sinh sinh viên các hệ đào tạo, trong đó đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng trên 2.000 học sinh sinh viên. Số lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp trong năm từ 1.700 – 2.200 người. Năm 2019, 2020 nhà trường hợp tác phối hợp đào tạo với Công ty Cổ phần quốc tế HaNa tổ chức giảng dạy 1 lớp tiếng Nhật với 56 học viên. Từ năm 2020 – 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên công tác xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn, nhà trường đã phối hợp với các đơn vị xuất khẩu lao động tư vấn, giới thiệu 5 sinh viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Về hợp tác doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, hiện nay nhà trường có mối quan hệ với gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tổ chức cho giáo viên, học sinh đi thực tập và học tập. Hàng năm, nhà trường mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng nghề cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số lượng đào tạo 100 người/năm. Tháng 10/2020, tại Ngày hội việc làm và hội thảo về hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Yên Bái và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường đã ký kết thoả thuận hợp tác với 10 doanh nghiệp, trong đó có 1 doanh nghiệp của Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Về hợp tác quốc tế, nhà trường hợp tác với Hội đồng Anh, tổ chức GIZ của Cộng hoà Liên Bang Đức; Bộ Giáo dục Đan Mạch về các chương trình kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo. Đào tạo theo Chương trình chuyển giao từ Cộng hoà Liên Bang Đức nghề gia công thiết kế sản phẩm mộc. Đào tạo sinh viên nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào các nghề: điện công nghiệp, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Hagiwara Seiji – Thị trưởng thành phố Mimasaka đã cảm ơn sự đón tiếp, tạo điều kiện của tỉnh Yên Bái đối với đoàn công tác. Ngài Thị trưởng cho biết, hiện nay, thị trường lao động của Nhật Bản hiện đang thiết hụt số lượng lớn, đặc biệt là nguồn lao động trẻ. Đánh giá chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Yên Bái, ngài Thị trưởng mong muốn nhà trường cung cấp thêm thông tin về các ngành nghề đào tạo, trình độ của những kỹ sư có tay nghề chất lượng cao đáp ứng với điều kiện tiêu chuẩn của Nhật Bản hiện nay. Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà trường, ngay sau chuyến làm việc này, tại các cuộc họp của chính quyền địa phương, ngài Thị trưởng sẽ đề xuất để có những thoả thuận hợp tác trong thời gian tới.

Bày tỏ niềm vui mừng khi được đón đoàn công tác đến làm việc tại tỉnh Yên Bái cũng như tại Trường Cao đẳng Nghề, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc trân trọng cảm ơn những trao đổi, ý kiến đề xuất của ngài Thị trưởng cũng như đoàn công tác. Đồng chí cũng đã thông tin chi tiết thêm một số nội dung trong đề xuất mà Trường Cao đẳng Nghề đã kiến nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thông qua chuyến tham quan và tìm hiểu lần này, trên cơ sở thoả thuận hợp tác giữa hai địa phương, tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka sẽ cử ra đầu mối để tiếp tục trao đổi những vấn đề mà hai bên quan tâm. Từ đó sẽ đi đến thống nhất những thoả thuận hợp tác cụ thể để triển khai trong thời gian tới. Đối với đề xuất hỗ trợ thành lập Trung tâm Việt – Nhật tại nhà trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây không chỉ là việc học tiếng đơn thuần mà trong tương lai sẽ trở thành một ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu của đông đảo học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh. Từ đó lan toả và quảng bá văn hoá Nhật đến với tỉnh Yên Bái.

Theo Cổng TTĐT tỉnh


Bài viết mới nhất: