Điểm sáng trong phong trào “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”

Các giải pháp phù hợp trong thực hiện các quy định an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn huyện Trấn Yên đã góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, hạn chế thấp nhất những sự cố, tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Việc này đạt được nhiều mục tiêu: người lao động yên tâm làm việc; doanh nghiệp phát triển lâu dài, bền vững; xã hội phồn vinh.

Năm 2023, LĐLĐ huyện Trấn Yên được nhận cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Với vai trò và trách nhiệm của mình, hằng năm Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn các công đoàn cơ sở, xây dựng và kiện toàn đội ngũ cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, phối hợp tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động trong các đơn vị doanh nghiệp; đồng thời thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ đến trên 700 công nhân lao động, chủ sử dụng lao động, như: tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, cấp, phát tờ rơi, sách, tuyên truyền qua các nhóm zalo, fanpage; chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức phát động các phong trào “Xanh –sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” tham gia xây dựng các công trình, các đề tài, sáng kiến liên quan đến ATVSLĐ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện môi trường và điều kiện lao động; tổ chức, triển khai “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”.

Để công tác ATVSLĐ đi vào thực chất, có sức lan tỏa, LĐLĐ huyện Trấn Yên rất quan tâm tới việc kiện toàn mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở công đoàn cơ sở (CĐCS). Hiện đã có 18/22 CĐCS khối doanh nghiệp có Công đoàn đã thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên với 57 người. Đây là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, giám sát công tác ATVSLĐ tại mỗi tổ sản xuất và tại mỗi công ty, góp phần giảm thiểu tình trạng mất an toàn lao động tại nơi sản xuất. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp tập trung đổi mới công nghệ, thiết bị, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc với điều kiện làm việc tiện nghi hơn, sạch hơn, thoáng hơn, các nguồn ô nhiễm đã được kiểm soát, xử lý; đã có nhiều doanh nghiệp trang bị các công nghệ tiên tiến, lắp đặt các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường.

Người lao động của Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái yên tâm làm việc, cống hiến, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học, Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động ra quân dọn vệ sinh, trồng cây cải thiện môi trường; dọn dẹp sạch đẹp nơi làm việc. Huy động cán bộ, đoàn viên tham gia tích cực các hoạt động nhân Tuần lễ Quốc gia về “An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ” và “Ngày môi trường thế giới” tổ chức hàng năm…. Các CĐCS khối trường học đẩy mạnh phong trào “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào, cụ thể hóa các tiêu chí gắn với kết quả thực hiện phong trào với việc đánh giá thi đua của các tổ công đoàn. Do đó, ở mỗi trường học đều có khuôn viên cây xanh, bóng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng và được quyét dọn hàng ngày sạch sẽ. Mỗi đoàn viên đều ý thức sắp xếp phòng làm việc ngăn nắp, khoa học, xây dựng “góc làm việc xanh” đảm bảo tính thẩm mỹ; thiết kế bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ tạo không gian, môi trường làm việc văn minh lịch sự. Nhà trường cũng tăng cường nhận thức học sinh về bảo vệ cảnh quan môi trường; công tác xử lý, thu gom rác thải đúng quy định. Sau thời gian thực hiện phong trào, trường lớp ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, giáo viên cùng các em học sinh ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng trường lớp, chăm sóc cây xanh và có tinh thần trách nhiệm cao việc thực hiện cuộc vận động.

Song song với công tác tuyên truyền, thanh lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên, LĐLĐ huyện Trấn Yên còn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra tại các CĐCS trực thuộc, bằng hình thức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất, kiểm tra chuyên đề. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức giám sát 09 cuộc tại 09 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, VSATLĐ, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Thông qua mỗi cuộc kiểm tra đều có những kiến nghị, đề nghị người sử dụng lao động thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, nhất là quan tâm rà soát, củng cố, bổ sung hoàn thiện quy trình làm việc an toàn cho các vị trí công việc, máy và thiết bị, tăng cường hệ thống biển báo, rào chắn tại những nơi có nguy cơ mất an toàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy, quy trình an toàn, vệ sinh lao động của người lao động khi làm việc, phát hiện thiếu sót để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động; cấp đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ vận hành, sửa chữa bảo dưỡng máy, thiết bị cho cán bộ, người lao động trong doanh nghiệp; tăng cường duy tu bảo dưỡng trang thiết bị, máy, thay thế thiết bị, máy cũ, lạc hậu, đầu tư công nghệ kỹ thuật hiện đại tiên tiến, cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động… nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện không để xảy ra tai nạn lao động và với những kết quả đạt được. Năm 2023 vừa qua LĐLĐ huyện Trấn Yên được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, đồng chí Vi Việt Trung – Chủ tịch LĐLĐ huyện Trấn Yên cho biết: “Thời gian tới, LĐLĐ huyện Trấn Yên tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp để người lao động và người sử dụng lao động hiểu và nắm vững các quy định cuả pháp luật về công tác ATVSLĐ. Chủ động, tích cực tham gia với người sử dụng lao động xây dựng các nội quy, quy định, thỏa ước lao động tập thể hàng năm, chương trình, kế hoạch ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động. Cùng với đó củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, tổ chức các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc, tìm các biện pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động và thực hiện tốt chế độ chính sách về ATVSLĐ trong doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức kiểm tra và tự kiểm tra ATVSLĐ đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn”.

Theo Cổng TTĐT tỉnh


Bài viết mới nhất: