Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đồng hành cùng doanh nghiệp

Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hiện có 74 tổ chức cơ sở Đảng với gần 4.8000 đảng viên, trong đó có 19 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trong doanh nghiệp. Tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp Nhà nước gồm 9 đơn vị; Tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp đảng do nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ trở xuống có 01 đơn vị; Tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp trong doanh nghiệp tư nhân 09 đơn vị.

Thường trực Đảng uỷ Khối tặng hoa chúc mừng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhân kỷ niệm 19 năm ngày Doanh nhân Việt Nam13/10/2023

 

Để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng đảng trong Đảng trong doanh nghiệp, góp phần lãnh đạo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua, Đảng ủy Khối luôn coi trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao vai trò của tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp. Ban hành  Quyết định thành lập thành lập 03 Đoàn công tác chỉ đạo, theo dõi chi, đảng bộ cơ sở. Chỉ đạo thành viên các Đoàn công tác của Đảng ủy Khối thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở được phân công phục trách, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi, giám sát các tổ chức đảng, nhất là những đơn vị yếu kém hoặc có vấn đề nổi cộm; thực hiện nghiêm túc chế độ cấp ủy viên các cấp tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định; Các cấp ủy, tổ chức đảng đã kịp thời cụ thể hóa để triển khai và thường xuyên đôn đốc thực hiện Quy định số 08-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên các cấp dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở.

Qua đó, các chi, đảng bộ Khối doanh nghiệp đã quan tâm, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của đảng các cấp; triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các chi, đảng bộ Khối doanh nghiệp có 48 mô hình và 73 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, có 01 tập thể được đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng; 01 tập thể và 02 cá nhân được Tỉnh ủy tuyên dương, khen thưởng; 06 tập thể và 07 cá nhân được Đảng ủy Khối tuyên dương, khen thưởng.

Duy trì sinh hoạt cấp ủy, đảng bộ, chi bộ theo quy định. Quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Kết quả đến nay đã kết nạp 31/55 đảng viên mới, đạt 56,4% kế hoạch năm 2023; chuyển đảng chính thức đối với 47 đảng viên dự bị.

Công tác kiểm tra, giám sát đã được các chi, đảng bộ Khối doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Qua 9 tháng các chi, đảng bộ đã kiểm tra, giám sát 79 cuộc với 87 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, giám sát chưa phát hiện tổ chức, cá nhân sai phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Không có phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Lãnh đạo các đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên giúp đỡ lẫn nhau và đồng hành cùng doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; phát động và tổ chức tốt các phong trào, các hoạt động tuyên truyền, văn nghệ, thể thao kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh.

Thường trực Đảng uỷ Khối, Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trao cúp và cờ lưu niệm cho đội bóng đoạt chức vô địch giải thể thao truyền thống lần thứ XII, kỷ niệm 19 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

 

Trong 9 tháng năm 2023, Đảng ủy Khối, Hiệp hội doanh nghiệp đã tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành, địa phương nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Phối hợp tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023; Tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn định kỳ cho các doanh nghiệp; phối hợp đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân với doanh nghiệp, hợp tác xã và Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Yên Bái nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 hằng năm và khen thưởng doanh nghiệp tiêu biểu hằng năm.

Qua đó đã giúp các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường liên kết, hợp tác giữa các đơn vị nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Qua đó, các doanh nghiệp đã tích cực, chủ động liên doanh, liên kết, tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong khối cơ bản hoạt động ổn định, bảo toàn nguồn vốn, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Trong đó: Tổng doanh thu dự ước trên 6.715 tỷ đồng, đạt 67,8% kế hoạch năm, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2022; nộp ngân sách trên 255 tỷ đồng, bằng 82,5% so với kế hoạch, bằng 95,3% so với cùng kỳ; nộp bảo hiểm xã hội trên 60,6 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 9,8 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng; tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội.

Khẳng định tổ chức đảng trong doanh nghiệp là cầu nối giữa doanh nghiệp với lãnh đạo và chính quyền thành phố; tổ chức đảng kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo tỉnh ủy xem xét giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đồng chí Đỗ Quang Minh hỏi thăm và động viên công nhân Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà

 

Trong thời gian tới, Đảng ủy Khối xác định cần xây dựng mối quan hệ giữa tổ chức đảng và chủ doanh nghiệp. Cấp ủy và chủ doanh nghiệp xây dựng quy chế để thống nhất phương thức phối hợp, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, tôn trọng và thống nhất cao về lợi ích chính đáng giữa hai bên. Tổ chức đảng lãnh đạo đảng viên, các tổ chức đoàn thể vận động đoàn viên, công nhân lao động thực hiện tốt nội quy, quy chế doanh nghiệp, lao động tích cực, có hiệu quả, góp phần làm cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt hơn.

Đổi mới và nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, có thể tổ chức sinh hoạt chi bộ một cách linh hoạt như: sinh hoạt trực tuyến đối với những nơi có điều kiện về công nghệ thông tin; sinh hoạt qua mail hoặc sinh hoạt chi bộ theo cụm…

Chăm lo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cấp uỷ và làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là phát triển đảng viên là những chủ doanh nghiệp. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, cần đổi mới phương pháp, chương trình, rút ngắn thời gian học tập của các lớp bồi dưỡng đối tượng đảng, bồi dưỡng đảng viên, phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp… tạo điều kiện để quần chúng ưu tú tham gia học các lớp học có hiệu quả.

Nguyễn Thị Hoan


Bài viết mới nhất:
Lượt truy cập
  • Số lượt truy cập: 545905
  • Truy cập hôm nay: 348
  • Đang trực tuyến: 1