Thưởng tết và nỗ lực của doanh nghiệp Yên Bái

Mức thưởng tết Nguyên đán đối với người lao động của các doanh nghiệp trên đại bàn tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cao hơn so với năm 2022.

Công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn trong dây chuyền sản xuất đầu năm.

Thưởng vào dịp tết là khoản lợi nhuận trong năm được các đơn vị, doanh nghiệp trích ra để thưởng cho NLĐ. Điều này không quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động nhưng năm nào cũng vậy, trước mỗi dịp tết đến, xuân về, các doanh nghiệp đều cố gắng dành nguồn lực để thưởng tết cho người lao động (NLĐ). Năm 2022, sản xuất, kinh doanh đã phục hồi và tăng trưởng sau hai năm đại dịch, tạo thuận lợi để doanh nghiệp có điều kiện chăm sóc tốt hơn đến các vấn đề tiền lương, đời sống của NLĐ.

Mới đây, Công ty TNHH Đá cẩm thạch RK Việt Nam tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã công bố tiền thưởng tết cho NLĐ. Đây là công ty khai thác đá cẩm thạch, có trên 600 công nhân, là một trong những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn nhất tại huyện Lục Yên. Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá xăng dầu tăng khiến giá cả vật tư biến động, song Công ty đã nỗ lực bám sát mục tiêu đề ra và đạt 100% kế hoạch ban đầu.

Để động viên công nhân, lao động đã nỗ lực làm việc trong năm qua, Ban Giám đốc Công ty quyết định thưởng dịp tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 cho cán bộ, công nhân Công ty với mức cao nhất 70 triệu đồng/lao động và bình quân 10 triệu đồng/lao động.

Ngoài ra, Công ty và công đoàn còn tặng quà cho NLĐ, tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng ngày đi làm đầu năm… Biết được thông tin về thưởng tết, nhiều công nhân vui mừng và yên tâm làm việc bởi đã có một khoản chi tiêu dịp cuối năm. Công ty cũng đảm bảo các chế độ về lương, bố trí hợp lý thời gian nghỉ tết để NLĐ có lịch trình thích hợp, đặc biệt đối với lao động làm việc xa quê.

Từ tháng 12/2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh trong việc nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống của công nhân lao động trong các doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đúng các chế độ đối với NLĐ theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng chế độ chính sách với NLĐ theo quy định của pháp luật. Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, theo kết quả khảo sát tại 427 doanh nghiệp, với tổng số 20.732 lao động, 100% doanh nghiệp được khảo sát báo cáo không nợ lương của NLĐ, các doanh nghiệp đã thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ theo quy định của pháp luật; các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp, nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với NLĐ trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong đó, mức thưởng tết Âm lịch khối doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mức thưởng bình quân 2,5 triệu đồng/người; mức thưởng cao nhất 9 triệu đồng/người; mức thưởng thấp nhất 500.000 đồng. Khối doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức thưởng bình quân 1 triệu đồng; mức thưởng cao nhất là 3 triệu đồng; mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người. Đối với khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng bình quân 5 triệu đồng/người; mức thưởng cao nhất 34 triệu đồng; mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người.

Trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đến nay có 13 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tết Âm lịch năm 2023 cho NLĐ với mức tiền thưởng bình quân 6 triệu đồng/người; mức thưởng cao nhất là 70 triệu đồng, thấp nhất là 2 triệu đồng.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có mức thưởng tết cao như: Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Quốc tế, Công ty TNHH Đá cẩm thạch RK Việt Nam mức cao nhất 70 triệu đồng/lao động, bình quân 10 triệu đồng/lao động; với Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn các con số lần lượt là 34 triệu đồng và 7,5 triệu đồng; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Chân Thiện Mỹ là 30 triệu đồng và 9,2 triệu đồng; Công ty cổ phần Khoáng sản Vigracera, Công ty cổ phần Xây dựng giao thông là 30 triệu đồng và 15 triệu đồng…

Nhìn chung, mức thưởng tết Nguyên đán đối với NLĐ của các doanh nghiệp nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cao hơn so với năm 2022. Trong đó, đối với doanh nghiệp dân doanh, mức tiền thưởng bình quân năm 2023 là 5 triệu đồng, cao hơn 1,6 triệu đồng so với năm 2022; đối với doanh nghiệp FDI, mức thưởng bình quân là 6 triệu đồng, cao hơn 1,8 triệu đồng so với năm 2022.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: