Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh- Hiệp hội Doanh nghiệp phát huy hiệu quả quy chế phối hợp

Với mục tiêu tạo động lực và phát huy hiệu quả vai trò cầu nối gắn kết giữa các doanh nghiệp (DN) và các cấp chính quyền thời gian qua, Đảng ủy Khối cơ quan (CQ) và DN tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh đã tăng cường thực hiện quy chế phối hợp với nhiều hoạt động thiết thực.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi ý kiến với lãnh đạo tỉnh, ngành các vấn đề về phát triển doanh nghiệp.

Hiệp hội DN tỉnh có 168 thành viên, sinh hoạt tại 4 hội, gồm: Hội DN Xây dựng; Hội DN Sản xuất công nghiệp; Hội DN Chế biến nông – lâm sản và Hội DN Thương mại – Dịch vụ.

Sau một năm thực hiện quy chế phối hợp, 2 đơn vị đã phối hợp thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, của tỉnh đến với các DN. Trong đó, phát huy vai trò trang thông tin điện tử của Đảng ủy Khối và Hiệp hội DN để truyền tải các quy định, chính sách mới ban hành đến các DN. Tuyên truyền, vận động các DN hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và thực hiện tốt chế độ, chính sách với người lao động; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động…

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người lao động trong các DN tích cực, sáng tạo, có trách nhiệm cao với công việc, gắn bó với DN. Tuyên truyền đối với chủ DN là hội viên Hiệp hội DN tỉnh về việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong DN.

Thường xuyên nắm tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN và tư tưởng của người lao động để đề xuất ý kiến của DN với các cơ quan chức năng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đặc biệt là những tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các DN.

Để tạo động lực doanh nghiệp phát triển, 2 đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh và phát động Phong trào thi đua yêu nước năm 2022; bình xét, tuyên dương 12 DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh; phối hợp đề xuất với UBND tỉnh tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân với DN, hợp tác xã và Lễ tôn vinh danh hiệu DN, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Yên Bái nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 hàng năm; phối hợp tổ chức kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2021; tổ chức Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh năm 2022… Qua các chương trình, các DN, nhà đầu tư đã được giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng.

Với sự sát cánh của chính quyền, nhiều DN đã phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo trong tổ chức sản xuất – kinh doanh, tiếp cận, mở rộng thị trường. Đặc biệt, nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong 9 tháng năm 2022, cộng đồng DN tỉnh đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 1.090 tỷ đồng, chiếm khoảng 60,22% tổng thu cân đối trên địa bàn; tạo việc làm ổn định cho hơn 45.000 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 5,8 – 7 triệu đồng/người/tháng, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng khá với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, 2 đơn vị đã phối hợp tuyên truyền các DN tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo, đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới và đóng góp xây dựng Quỹ Phòng, chống Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, phát động các DN tham gia tích cực các chương trình như: xây dựng nhà tình nghĩa, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Người tàn tật và trẻ em mồ côi, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nuôi dưỡng các học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Để triển khai tốt quy chế phối hợp, Đảng ủy Khối CQ và DN tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với DN; giữa DN với DN trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các DN, kết nối cung – cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ; tích cực tuyên truyền, vận động các DN thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước…

Chung sức hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là chương trình ủng hộ Tết người nghèo, chương trình hỗ trợ phòng, chống Covid-19; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; xây dựng văn hóa DN.

Bên cạnh đó, tăng cường phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, phát triển các đoàn thể trong DN vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở…

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: