Công ty Điện lực Yên Bái: Đảm bảo cung cấp và vận hành hệ thống điện an toàn dịp cuối năm

Vào thời điểm cuối năm, phụ tải điện sẽ có sự tăng trưởng mạnh do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chạy nước rút sản xuất để kịp các đơn hàng, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng hơn so với ngày thường. Theo số liệu từ Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Yên Bái, mức tăng trưởng phụ tải dịp cuối năm là khoảng 10%; sản lượng điện tiêu thụ 3,6 triệu kWh/ngày. Do đó, để đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, Công ty Điện lực Yên Bái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp cuối năm 2023 và dịp Tết 2024.

Công nhân Công ty Điện lực Yên Bái thường xuyên kiểm tra lưới điện, bảo dưỡng trạm biến áp nhằm phát hiện sớm những khiếm khuyết, tồn tại trên hệ thống để kịp thời, ngăn ngừa sự cố lưới điện.

Ông Cao Bình Định – Giám đốc Công ty Điện lực thông tin: “Từ cuối tháng 10/2023, Công ty Điện lực Yên Bái và các đơn vị điện lực trực thuộc đã tính toán, triển khai quyết liệt các giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện cho các thành phần phụ tải quan trọng, phụ tải sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân trong những tháng cuối năm và cả năm 2024 sắp tới. Ngoài giải pháp tổng thể từ đầu năm 2023 như đầu tư xây dựng, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống lưới điện, Công ty đã tăng cường công tác quản lý vận hành, kiểm tra tổng thể đường dây lưới điện, theo dõi các điểm xung yếu, các vị trí và cung đoạn đường dây có nguy cơ xảy ra sự cố; định kỳ vệ sinh hotline, kiểm tra định kỳ lưới điện… nhằm phát hiện sớm những khiếm khuyết, tồn tại trên hệ thống. Từ đó, có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế kịp thời, ngăn ngừa sự cố lưới điện”.

Cùng với đó, tháng 7/2023, ngành điện đã hoàn thành Dự án đường dây và trạm biến áp 110 kV Yên Thế, huyện Lục Yên với công suất 25MVA, đưa tổng số trạm biến áp 110KV toàn tỉnh lên 7 trạm biến áp, góp phần vận hành hiệu quả và giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng được các yêu cầu sử dụng điện ngày càng cao trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Công ty Điện lực Yên Bái đã cải tạo đường dây 110kV từ TBA 220kV Yên Bái đến TBA 110kV Yên Bái; cải tạo nâng cao độ tin cậy vận hành thiết bị TBA 110kV Yên Bái; giảm sự cố đường dây 110kV khu vực Yên Bái….

Công ty cũng đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra tình trạng của các đường dây trung áp, hạ áp, các trạm biến áp; chủ động bảo vệ an toàn hành lang lưới điện đảm bảo đúng theo quy định nhằm giảm thiểu sự cố, nâng cao hiệu quả cung cấp điện phục vụ tối ưu cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân trên địa bàn. Triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện các cơ quan hành chính, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và người dân cùng chung tay thực hiện tiết kiệm điện.

Nhận thức được vai trò của tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã gia tăng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn sản xuất “nước rút” để hoàn thành kế hoạch năm, cũng như chuẩn bị hàng hóa cho dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình là đơn vị chuyên sản xuất các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu cũng đang trong bối cảnh chung đó. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất là rất quan trọng với Công ty.

Ông Trần Duy Hưng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Yên Thành cho biết: “Để tiết giảm lượng điện năng tiêu thụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã chú trọng việc đổi mới, ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng vào sản xuất và vận động cán bộ, công nhân chú ý thực hành các biện pháp tiết kiệm điện tại đơn vị. Đặc biệt, trong tháng cuối năm, để đẩy nhanh giao hàng theo đơn bạn hàng đã ký kết, doanh nghiệp chúng tôi phải sắp xếp lịch trình các ca sản xuất sao cho hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm nhằm giảm thiểu tối đa mức tiêu hao điện năng, tiết giảm chi phí đầu vào, giúp giữ ổn định giá thành sản phẩm”.

Điện lực Văn Yên hiện đang quản lý và vận hành 257 trạm biến áp phân phối và 78 trạm biến áp của khách hàng, trên 438 km đường dây trung thế và gần 455 km đường dây hạ thế. Đơn vị duy trì cấp điện cho trên 39.000 khách hàng trong toàn huyện. Để cung cấp điện ổn định dịp cuối năm, ông Cao Hùng Cường – Giám đốc Điện lực Văn Yên cho biết: “Đơn vị đã kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện và giả định các tình huống xảy ra sự cố để chủ động phương án khắc phục; thay thế và nâng công suất các aptomat quá tải. Cùng với đó, đơn vị tổ chức ra quân giải phóng hành lang lưới điện; tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đồng thời, đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện tiết kiệm”.

Cùng với tinh thần luôn chủ động mọi tình huống trong công tác vận hành và chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Yên Bái cũng rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân trên địa bàn tỉnh trong việc nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Điều này sẽ giúp tiết giảm chi phí cũng như làm giảm áp lực đáng kể lên hệ thống điện trong những ngày cuối năm, để đơn vị sẽ phục vụ nhân dân một cách tốt nhất trong Dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: