Công ty Điện lực Yên Bái bảo đảm an toàn cấp điện trong dịp tết

Theo thống kê của Trung tâm Điều khiển xa Yên Bái, công suất tiêu thụ điện trên toàn địa bàn tỉnh hiện tại đã đạt trên 210 MW, sản lượng điện tiêu thụ trung bình đạt 3,3 triệu kWh/ngày, tăng trung bình 15% so với ngày thường. Dự báo dịp tết Dương lịch năm 2023 và tết Nguyên đán sắp tới nhu cầu về sử dụng điện còn tiếp tục tăng.

Cán bộ ngành điện kiểm tra trạm biến áp để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện ngăn ngừa sự cố.

Những tháng cuối năm 2022, các ngành nghề sản xuất, kinh doanh phục vụ tết tăng cường hoạt động cùng với sự phục hồi sản xuất trong trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu về sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt tăng mạnh.

Theo thống kê của Trung tâm Điều khiển xa Yên Bái, công suất tiêu thụ điện trên toàn địa bàn tỉnh hiện tại đã đạt trên 210 MW, sản lượng điện tiêu thụ trung bình đạt 3,3 triệu kWh/ngày, tăng trung bình 15% so với ngày thường. Dự báo dịp tết Dương lịch năm 2023 và tết Nguyên đán sắp tới nhu cầu về sử dụng điện còn tiếp tục tăng.

Để đảm bảo điện trong dịp tết Dương lịch năm 2023 và tết Nguyên đán phục vụ tốt các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa các địa phương và vui chơi giải trí của nhân dân, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể trong quản lý vận hành, kiểm tra tổng thể lưới điện và tiến hành cải tạo, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra hành lang an toàn lưới điện trên tất cả các địa phương.

Trong đó, để đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho dịp tết, PCYB đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, phương án tăng cường thực hiện kiểm tra, sửa chữa các đường dây và trạm biến áp trên địa bàn quản lý, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện ngăn ngừa sự cố.

Thực hiện tổng kiểm tra hành lang lưới điện cao, trung thế, lưới điện hạ áp, trạm biến áp phân phối, thiết bị trung áp, 110kV… để kịp thời khắc phục khiếm khuyết, không để xảy ra sự cố do chủ quan gây nên. Phối hợp khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng kiểm tra tình hình kỹ thuật vận hành thiết bị, xử lý các tồn tại, không để sự cố khách hàng gây ảnh hưởng đến lưới điện của PCYB.

Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc bố trí các phương án dự phòng khi xảy ra sự cố; kiểm tra phương tiện phòng chống cháy nổ tăng cường cho các trạm trọng điểm; đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống.

Việc đảm bảo cung ứng điện có liên quan đến công tác an toàn điện cũng được đặc biệt quan tâm. Theo đó, PCYB đã phối hợp với địa phương và cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, phổ biến biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tới khách hàng sử dụng điện, ngăn ngừa và xử lý trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lạ lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Chủ động phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế – xã hội; các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí và các khu vực tổ chức các hoạt động chào mừng năm 2023 và dịp tết Nguyên đán Quý Mão.

Đến thời điểm này, PCYB đã cơ bản hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp, kiểm tra thông số vận hành của tất cả các trạm biến áp và chủ động triển khai nâng công suất, luân chuyển các máy biến áp có nguy cơ bị quá tải vào thời gian cao điểm…

Đồng thời, kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện, đưa ra các tình huống có thể xảy ra sự cố. Với các phương án cấp điện, công tác chuẩn bị nguồn, lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân, không để xảy ra sự cố về lưới điện, góp phần mang lại niềm vui trọn vẹn cho người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: