Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà – Đơn vị nộp thuế tiêu biểu

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà là một trong 138 doanh nghiệp, người nộp thuế tiêu biểu trong cả nước được Tổng cục Thuế lựa chọn biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2020-2022.

Ông Nguyễn Văn Quyền – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà vinh dự đón nhận biểu dương, vinh danh tại Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu trong giai đoạn 2020-2022 do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 20/10 vừa qua.

Trong những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn 2020 – 2022, nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, cùng với đó, thời tiết khí hậu biến đổi bất thường tác động lớn đến tình hình sản xuất. Song với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tư duy đổi mới, vượt khó, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và giữ vững vị trí trong tốp đầu về đóng góp cho ngân sách trên địa bàn tỉnh. Trong 3 năm liên tục (từ 2020- 2022), Công ty đã nộp 326 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm nay, số nộp là 87,3 tỷ đồng.

Có được kết quả trên, kể từ sau cổ phần hóa năm 2006 đến nay, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ việc lập kế hoạch đến công tác chỉ đạo, điều hành toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt nhịp độ tăng bình quân hằng năm về tổng doanh thu, lợi nhuận, cổ tức thực hiện luôn ở mức cao và vượt so với phương án cổ phần hóa.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà cho biết: “Thành công nhất của Công ty từ sau khi cổ phần hóa đến nay, chính là tư duy đổi mới, sự chủ động sáng tạo, tính quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý trong công tác tổ chức chỉ đạo, điều hành; mở rộng sản xuất kinh doanh, chú trọng cung cấp dịch vụ kỹ thuật, đầu tư ra bên ngoài nhằm phát triển quy mô.

Chúng tôi đã đầu tư mua cổ phần của Công ty Cổ phần thủy điện Thái An – Hà Giang; Công ty nhiệt điện Hải Phòng, nhất là đầu tư thành công và nắm giữ chi phối Công ty thủy điện Mường Hum-Lào Cai có công suất 35MW. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung xây dựng Dự án Thủy điện Thác Bà 2 công suất thiết kế 18.9 MW”.

Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Thác Bà

Trong những thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19; mực nước hồ Thác Bà xuống thấp (trong đợt nắng nóng tháng 6/2023 mực nước hồ xuống còn 45,52m, thấp hơn mực nước chết 48cm); các dự án điện mặt trời, điện gió vào vận hành làm thay đổi cơ cấu nguồn; khung giờ cao điểm áp dụng cho thủy điện nhỏ thay đổi dẫn đến giá thị trường điện biến động bất thường; đặc biệt trong mùa lũ các thủy điện nhỏ khu vực đồng loạt phát tăng cao do phải xả lũ dẫn đến quá tải các đường dây 110kV trong khu vực làm hạn chế công suất phát của nhà máy…

Hơn nữa, trong lĩnh vực cung cấp, phát triển dịch vụ ra bên ngoài gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đơn vị trong và ngoài ngành… Tuy nhiên, vượt lên tất cả khó khăn đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã bản lĩnh đề ra các giải pháp phù hợp, sát với tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Cụ thể như, khi nước hồ Thác Bà xuống mực nước chết, Công ty đã cho dừng hoạt động 2 tổ máy 1 và 2, đồng thời cho chạy tổ máy 3 để duy trì dòng chảy trên sông với 61m3/s; 2 tổ máy còn lại thường xuyên được bảo dưỡng để khi có đủ nước nhanh chóng hoạt động trở lại bình thường.

Trong quản trị, tổ chức, Công ty áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, quản lý kỹ thuật, tuyển dụng bổ sung, ổn định nhân lực làm công tác chuyên môn, sắp xếp và phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, công nhân một cách cụ thể; chỉ đạo điều chỉnh tiền lương, thực hiện trả lương theo năng lực, vị trí và năng suất lao động của từng người lao động; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho người lao động, để người lao động có trách nhiệm với công việc được giao. Chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo theo mục tiêu và theo nhu cầu với các hình thức đa dạng, tập trung nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp cho các cán bộ quản lý, đào tạo chuyên sâu cho công nhân và kỹ thuật viên lành nghề.

Anh Lê Thanh Bình – Trưởng ca vận hành nhà máy cho biết: ”Nhờ được đào tạo chuyên sâu, nên chúng tôi luôn vận hành nhà máy an toàn, ổn định, giảm tối đa thời gian dừng máy do sửa chữa, bảo dưỡng và sự cố; áp dụng triệt để các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất và phòng chống cháy nổ; đồng thời thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thiết bị, đảm bảo thiết bị luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả”.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà còn chủ động lập kế hoạch phát điện hợp lý nhằm khai thác tối ưu lượng nước hồ chứa; thường xuyên tiến hành rà soát, bổ sung điều chỉnh kế hoạch kịp thời. Đẩy mạnh công tác thị trường điện, nhất là hoạt động tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các dự án nguồn điện; hỗ trợ Công ty con đảm bảo công tác sản xuất ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động…

Với những thành tích đã đạt, vừa qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà được Tổng cục Thuế lựa chọn là 1 trong 138 doanh nghiệp, người nộp thuế tiêu biểu trong cả nước giai đoạn 2020-2022. Đồng thời, cũng là 1 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo danh sách công bố xếp hạng của Tổng cục Thuế và giữ vững vị trí doanh nghiệp đứng trong tốp đầu về đóng góp cho ngân sách tỉnh Yên Bái.

Hiện, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà có 126 cán bộ, người lao động, thu nhập bình quân đạt trên 18 triệu đồng/người/tháng. Năm 2023, Công ty đề ra sản lượng trên 400 triệu KWh, đến nay đã thực hiện được 263 KWh.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: