Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái khẳng định vai trò “trụ đỡ” nền kinh tế

Gắn với sứ mệnh “tam nông”, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh tỉnh Yên Bái luôn khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính, nhất là nông nghiệp, nông thôn (NNNT).

Khách hàng giao dịch tại Phòng giao dịch Văn Tiến, thành phố Yên Bái, trực thuộc Agribank Yên Bái.

Phóng viên (P.V) Báo Yên Bái có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hồng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Agribank Yên Bái.

– Những năm qua, Agribank Yên Bái đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo trong cung cấp nguồn vốn phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực NNNT. Vây, xin ông cho biết một số kết quả nổi bật!

– Là ngân hàng thương mại Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh, từ khi thành lập, với sứ mệnh của mình, Agribank Yên Bái đã cung cấp các dịch vụ, tiện ích ngân hàng trên địa bàn, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển NNNT, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bản tỉnh nói riêng.

Đến 31/8/2023, Agribank Yên Bái đã đầu tư vốn đến 100% các tổ, thôn, bản tại các xã, phường do Agribank Yên Bái quản lý với dư nợ đạt hơn 8.700 tỷ đồng với 22.684 khách hàng vay vốn, chiếm 22% dư nợ cho vay trong toàn tỉnh. Trong đó, dư nợ cho vay NNNT 4.911 tỷ đồng với 16.000 khách hàng vay vốn chiếm 56,4% tổng dư nợ.

Ông Nguyễn Hữu Hồng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái.

Cùng với đầu tư phát triển kinh tế – xã hội nói chung, Agribank Yên Bái đã có những đóng góp nhất định vào sự thành công của chương trình NTM trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (SXKD), giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động. Dư nợ cho vay XDNTM đến thời điểm 31/8/2023 đạt trên 1.950 tỷ đồng với 12.539 khách hàng vay vốn, chiếm 22,4% tổng dư nợ của Chi nhánh.

Bên cạnh đó, Agribank Yên Bái thực hiện tốt đề án phát triển sản phẩm dịch vụ thẻ tại thị trường NNNT theo chỉ đạo của Agribank (81/81 xã do Agribank Yên Bái quản lý). Đến thời điểm hiện tại Agribank Yên Bái đã phát triển được gần 5.000 thẻ NNNT phục vụ phát triển đời sống người dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đầu tư vốn, triển khai các sản phẩm dịch vụ trên đã giúp các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư vốn để SXKD, tiêu dùng phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người dân nông thôn từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao. Đời sống người dân được vay vốn được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu.

– Bên cạnh vai trò chủ lực của một định chế tài chính trên thị trường tín dụng “tam nông”, Agribank Yên Bái còn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của “ngân hàng vì cộng đồng” tại địa phương, xin ông có thể cụ thể hơn?

– Agribank Yên Bái luôn coi trọng công tác an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đúng với sứ mệnh “ngân hàng vì cộng đồng”. Hằng năm, Chi nhánh luôn dành một phần lợi nhuận, nguồn đóng góp của cán bộ để góp phần xóa đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, dịch bệnh cũng như triển khai nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa, từ thiện với số tiền trên 5 tỷ đồng trở lên. Riêng năm 2023, Chi nhánh đã tài trợ hơn 15,5 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, bao gồm: tài trợ xây trường học, hỗ trợ làm nhà tình nghĩa, ủng hộ thiên tai, bão lũ… và các hoạt động an sinh xã hội khác.

– Xin ông cho biết, thời gian qua, cùng ngành ngân hàng, Agribank Yên Bái đã đưa ra giải pháp gì nhằm tăng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn?

– Trước diễn biến nền kinh tế trong nước và địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do gánh chịu thời gian dài của dịch bệnh, thiên tai liên tiếp và ảnh hưởng các cuộc xung đột trên thế giới, Agribank Yên Bái đã có giải pháp để kích thích nhu cầu tăng đầu tư SXKD và tiêu dùng.

Cụ thể, Chi nhánh tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chỉ đạo của Agribank, NHNN Chi nhánh tỉnh đối với hoạt động kinh doanh, dịch vụ; bám sát các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương để kịp thời khảo sát, thẩm định đầu tư vốn đối với các thành phần kinh tế; đẩy mạnh huy động vốn, đặc biệt là nguồn vốn giá rẻ, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, đảm bảo cung ứng vốn cho vay kích thích, đáp ứng cho nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Đặc biệt, Agribank Yên Bái đã tổ chức triển khai tốt các gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ của Agribank với lãi suất giảm từ 1% đến 2% so với lãi suất cho vay trên thị trường. Bên cạnh gói hỗ trợ theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm tới nay, Chi nhánh đã liên tiếp triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đối với các đối tượng khách hàng như: gói hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực lâm, thủy sản; gói cho vay ưu đãi dành cho DN xuất nhập khẩu; chương trình cho vay tiêu dùng đối với cán bộ công nhân viên ngành y tế: gói cho vay tiêu dùng đối với khách hàng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; ưu đãi tài trợ khách hàng xuất nhập khẩu, ưu đãi đối với khách hàng DN nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Agribank của Agribank; gói cho vay khu vực NNNT của Agribank Yên Bái…

Cùng với giảm lãi suất, Chi nhánh thực hiện miễn giảm các loại phí dịch vụ giúp đỡ DN, người dân giảm thiểu chi phí SXKD, tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối ngân hàng – DN; tăng trưởng tín dụng gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng, đảm bảo kinh doanh an toàn, hiệu quả; tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng lên của người dân.

Agribank Yên Bái luôn bảo đảm 100% các xã, phường trong toàn tỉnh thuộc địa bàn Chi nhánh quản lý đều có cán bộ tín dụng phụ trách để khảo sát, tiếp cận, nắm bắt và giải quyết kịp thời mọi nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân; thường xuyên và tăng cường truyền thông, quảng cáo qua các kênh để người dân nắm bắt được kịp thời các chủ trương, chính sách của Chính phủ, NHNN, Agribank về cho vay phát triển kinh tế khu vực NNNT.

Bên cạnh đó, Agribank Yên Bái luôn thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn, giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn vay.

– Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: