Yên Bái: Tổng kết Chương trình “Cà phê doanh nhân” năm 2020

Chiều 15/12/2020, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tổng kết Chương trình “Cà phê doanh nhân năm 2020 – Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”. Dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng dự có lãnh đạo một số ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố, Đảng ủy khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp và trên 70 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Tại Chương trình này, UBND tỉnh Yên Bái đã mời ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao đổi về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Chương trình

Trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song UBND tỉnh đã tổ chức được 5 buổi gặp mặt Chương trình “Cà phê doanh nhân” tại thành phố Yên Bái, huyện Lục Yên, huyện Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ nhằm đồng hành và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại các buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhất là những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; các cơ chế, chính sách về một số lĩnh vực: tài nguyên, đất đai, thuế, nông nghiệp, bảo hiểm, vốn, công thương… Đa số các nội dung kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp qua từng tháng đã được UBND tỉnh tiếp thu, giải quyết và xử lý trực tiếp với sự đồng thuận cao của doanh nghiệp, HTX. Với các ý kiến chưa trả lời trực tiếp tại Chương trình, UBND tỉnh đã giao cho các ngành trực tiếp giải quyết, tháo gỡ cùng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại các buổi gặp mặt doanh nghiệp, UBND tỉnh đã mời các chuyên gia kinh tế thông tin tới doanh nghiệp về các chính sách mới thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, đặc biệt là các thông tin về vốn, thuế, các các nội dung về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, EVFTA, cũng như tác động của EVFTA đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng, cơ hội cho doanh nghiệp Yên Bái trong thời kỳ hội nhập.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình “Cà phê doanh nhân” vẫn còn những hạn chế, trong đó một số kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời, chưa đi sâu vào nội dung câu hỏi, chưa thực sự tháo gỡ khó khăn dứt điểm và tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Một số khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp nắm bắt và phản ánh còn chung chung nên chất lượng những phản ánh, kiến nghị chưa cao. Công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ở một số nội dung, lĩnh vực còn hạn chế.

Bước sang năm 2021, dự kiến, tỉnh sẽ tổ chức 5 Chương trình “Cà phê doanh nhân” theo từng chủ đề hướng đến từng lĩnh vực và được thực hiện ở các huyện, thị, thành phố. Với các chủ đề phù hợp với từng vùng, từng khu vực, loại hình đặc thù, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Ông Đậu Anh Tuấn  – Trưởng Ban Pháp chế VCCI trao đổi về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI

Tại Chương trình, các đại biểu được nghe ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI thông tin về bối cảnh đại dịch toàn cầu, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng tới tất cả các nhóm doanh nghiệp; về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và vấn đề cải thiện chỉ số PCI cấp tỉnh; sự cần thiết có hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh Yên Bái cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cũng như sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp tìm hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh…Phân tích các chỉ số thành phần PCI của tỉnh Yên Bái trong những năm qua, ông Tuấn cho rằng, các chỉ số PCI thành phần của tỉnh Yên Bái ngày càng cao đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực đồng hành của tỉnh với các doanh nghiệp trên địa bàn. Thời gian tới, Yên Bái cần đánh giá lại môi trường kinh doanh và tiếp tục nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền các cấp để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp mong muốn tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng Chương trình Cà phê doanh nhân trong thời gian tới.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” cuối năm cũng đã dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp, hợp tác xã thẳng thắn bày tỏ ý kiến, kiến nghị về cơ chế chính sách của tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp, cách tiếp cận vốn vay, công tác thanh tra kiểm tra và thuế… Lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh cũng đã trao đổi, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và thông tin, hướng dẫn các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách của tỉnh. Các doanh nghiệp đánh giá cao về những nỗ lực, sự quan tâm của tỉnh, các ban, ngành trong thời gian qua để doanh nghiệp hoạt động ổn định trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch covid-19 và mong muốn tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng của Chương trình trong thời gian tới, trong đó tăng cường hơn nữa hiệu lực giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm và chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Yên Bái luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu tham mưu hoàn thiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái