Yên Bái: Tôn vinh các Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2015

Ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Gặp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2015.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận, Cúp lưu niệm và giải thưởng cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Dự gặp mặt và tôn vinh doanh nghiệp có các đồng chí Phạm Duy Cường – Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp và doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Năm năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng đạt bình quân 11,33%/năm, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo; Công tác an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Có được những thành tựu nêu trên là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, của nhân dân các dân tộc và đặc biệt là sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.388 doanh nghiệp, 315 hợp tác xã và 22.223 hộ kinh doanh cá thể. Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân của tỉnh đã ngày càng tự khẳng định được vai trò của mình là lực lượng nòng cốt trong việc phát triển trên mọi lĩnh vực, với việc đóng góp gần 60% vào tổng thu ngân sách của tỉnh; giải quyết, tạo việc làm thường xuyên có thu nhập ổn định cho hơn 30.000 lao động; tham gia tích cực trong công tác đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội tạo nền tảng cho sự ổn định xã hội. Kết quả hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của tỉnh. Đặc biệt, cũng từ doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm quảng bá hình ảnh về quê hương và đây cũng là môi trường tạo ra những nhân tố mới, tích cực đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả, những cống hiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nhân trong tỉnh tiếp tục là một cộng đồng có vai trò to lớn trong xã hội, tiếp tục học hỏi, vươn lên làm chủ mọi công nghệ tiên tiến, mạnh dạn chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đề cao trách nhiệm với nhân dân, tích cực tham gia vào các vấn đề lớn như góp phần ổn định kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ với các doanh nghiệp những khó khăn, thách thức nhất là những tác động từ vấn đề toàn cầu hoá và các vấn đề nội tại như thị trường, vốn, thiếu hụt lao động lành nghề, lao động kỹ thuật có trình độ, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất. Trong thời gian qua, tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư như ban hành các cơ chế thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính … nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, sản xuất các sản phẩm nông lâm nghiệp, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động…tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các biện pháp khắc phục để tăng cường mối quan hệ gắn bó với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã dành cho Yên Bái. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện thực hiện công tác cải cách hành chính hướng về các doanh nghiệp, coi cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo bước chuyển biến trong thu hút các dự án đầu tư. Các cấp, các ngành tiến hành rà soát lại toàn bộ qui trình thực hiện các thủ tục hành chính hiện có theo hướng giảm đầu mối thực hiện, giảm thủ tục giải quyết, giảm thời gian chờ đợi của doanh nghiệp. Đồng thời, đổi mới phong cách làm việc, đề cao trách nhiệm phục vụ, nâng cao kỷ luật công vụ và kỹ năng hành chính của đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ; cần thống nhất về nhận thức và quan điểm chỉ đạo phát triển các thành phần kinh tế. Coi trọng sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, thực hiện đầy đủ cơ chế chính sách ưu đãi của Nhà nước và của tỉnh đối với các doanh nghiệp. Điều chỉnh cơ chế chính sách khuyến khích phát triển của tỉnh trên các lĩnh vực nhằm tạo động lực mới thúc đẩy sản xuất phát triển. Xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thực sự có tính hấp dẫn; Phải xác định trách nhiệm là người đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển nhằm xây dựng môi trường thân thiện và tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Định kỳ hàng tháng, hàng quý tổ chức các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở các cấp độ khác nhau để giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp giải quyết triệt để khó khăn, vướng mắc.

Nâng cao vai trò và hiệu lực công tác quản lý nhà nước bằng việc định hướng cho sự phát triển của các doanh nghiệp vào ngành nghề mà tỉnh khuyến khích phát triển; giảm tối đa sự can thiệp hành chính vào hoạt động của doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tăng cường quảng cáo giới thiệu sản phẩm, hội chợ thương mại, tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẵn sàng lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trách nhiệm với toàn thể cộng đồng doanh nhân để thúc đẩy sự nghiệp chung của tỉnh.

Đối với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các Hội doanh nghiệp cùng doanh nhân cần đồng sức hợp tác, liên kết với nhau, cùng nhau tập hợp trong tổ chức của Hội để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và làm cầu nối gắn kết bền chặt, thân thiện với cấp ủy, chính quyền các cấp, gắn bó, chia sẻ, giúp doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội, tạo ra sức mạnh mới để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh thương mại quốc tế đang có những thay đổi sâu rộng, Việt Nam hiện nay đã tham gia vào rất nhiều các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương đây chính là điều kiện thuận lợi, cơ hội mới cho các doanh nghiệp song cũng có không ít những khó khăn, thách thức, tính canh tranh cao hơn cho các doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp Yên Bái nói riêng. Trước yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, các doanh nghiệp, doanh nhân cần quan tâm nghiên cứu chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định quốc tế, xây dựng nề nếp quản lý kinh doanh minh bạch, trung thực, đúng pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ đối với nhà nước và trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội để tỉnh Yên Bái ngày càng nhiều những doanh nghiệp điển hình, doanh nhân xuất sắc trong cộng đồng doanh nghiệp của cả nước. Tỉnh sẽ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho các doanh nhân chân chính. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết các vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp theo thẩm quyền, đồng thời tiếp thu ý kiến kiến nghị gửi đến các cơ quan Trung ương nhằm tạo hành lang pháp lý và môi trường thuận lợi tốt hơn cho doanh nghiệp, doanh nhân.

Thay mặt cho các doanh nghiệp trong tỉnh, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các doanh nhân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo, các cấp, các ngành trong tỉnh thời gian qua đã giúp đỡ, tạo điều kiện và đồng hành cùng doanh nghiệp và mong muốn trong thời gian tới tỉnh tiếp tục có thêm những cơ chế chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn để phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Tại buổi gặp mặt, Hội đồng xét tặng danh hiệu tỉnh đã công bố các Quyết định khen thưởng, trao Giấy chứng nhận, Cúp lưu niệm và giải thưởng cho 10 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu năm 2015.

Đồng chí Phạm Duy Cường – Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Cúp lưu niệm cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận, Cúp lưu niệm và giải thưởng cho các doanh nghiệp,

doanh nhân tiêu biểu năm 2015.

(Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh)