Yên Bái tham dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các doanh nghiệp

Ngày 29/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

hntt voi dn -cp
Tại điểm cầu Yên Bái, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng.

Cùng dự hội nghị còn có: các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương… và đại diện hàng trăm doanh nghiệp trong cả nước…

Tại điểm cầu Yên Bái, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Tạ Văn Long – Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ doanh nhân và đại diện 10 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn và một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc do cơ chế quản lý của Trung ương.

Chủ đề của Hội nghị chính là thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế đất nước”. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã hiến kế, kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng nhiều vấn đề như: hiến kế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng; kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đề xuất Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển DN cho cả nhiệm kỳ; Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định TPP; đẩy mạnh tiến trình cải cách hành chính; áp dụng các giải pháp giảm thiểu giấy tờ trong các giao dịch hành chính, tiền tệ; áp dụng các chuẩn mực toàn cầu về kế toán. Các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn sẽ được hợp tác thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, KHCN, công nghiệp, hợp tác với Chính phủ xử lý những vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước, xử lý các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu. Chính phủ coi doanh nghiệp như đối tượng phục vụ. Các địa phương cần lắng nghe cộng đồng DN, để chia sẻ những khó khăn, tháo gỡ vướng mắc tạo môi trường cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển bình đẳng, lành mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành cam kết coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên bằng cách sẽ triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho DN mọi thành phần kinh tế phát triển; Đẩy mạnh cải cách thủ tục thuế, hải quan, BHXH; Giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tỉ giá; Cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền…

Kết luận hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chính phủ và Bộ Công an không chủ trương hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Hoạt động của lực lượng công an là để phục vụ phát triển, phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả những vi phạm pháp luật dù là của cá nhân, doanh nghiệp hay của cán bộ, chiến sĩ cũng sẽ được xử lý nghiêm minh.

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý DN một số vấn đề: Doanh nghiệp phải xây dựng được chiến lược hội nhập của mình, xây dựng văn hóa hội nhập, văn hóa doanh nhân, liêm chính trong phát triển. DN phải chủ động, sáng tạo, “phải tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo đảm quyền kinh doanh của DN theo quy định của pháp luật. DN được hoạt động kinh doanh tất cả các loại hình, lĩnh vực mà pháp luật không cấm.

Tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình (ngoại trừ một số DN an ninh, quốc phòng), thành phần kinh tế bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường và cơ hội kinh doanh. Nhà nước bảo đảm sự ổn định lâu dài của chính sách, để DN yên tâm bỏ vốn đầu tư.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các bộ ngành, địa phương để bàn cách xử lý, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời tại Hội nghị. Sau Hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Theo yenbai.gov.vn