Yên Bái: Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư nhằm phát huy lợi thế so sánh các tỉnh miền núi phía Bắc”

Ngày 24/11, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trực thuộc Trường Đại học kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tổ chức Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư nhằm phát huy lợi thế so sánh các tỉnh miền núi phía Bắc”.

Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó giáo sư, tiến sĩ (PGS, TS) Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện Quỹ FNF và lãnh đạo các sở, ngành liên quan các tỉnh miền núi phía Bắc và hơn 20 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo.
Yên Bái đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính
Khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng khẳng định: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh là động lực và đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đó cũng là mục tiêu quan trọng mà Yên Bái cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đang ra sức phấn đấu thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cạnh tranh gay gắt để thu hút các nguồn vốn đầu tư hiện nay.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Yên Bái đang triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025 với quyết tâm chính trị cao và tham vọng đưa địa phương vào nhóm các tỉnh có xếp hạng PCI cao, môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc trong giai đoạn tới.
Toàn cảnh Hội thảo.
Theo đó, tỉnh luôn xác định cần phải có cách tiếp cận mới, tạo sự khác biệt mang tính cạnh tranh cao, nhằm tạo bước đột phá trong quá trình phát triển, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với các tỉnh trong khu vực và cả nước.
Đồng chí cho biết, những năm qua, Yên Bái đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, thực hiện khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương. Nhờ đó, đã kịp thời đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của tỉnh bứt phá đi lên. Hiện, Yên Bái đứng thứ 36/63 tỉnh, thành trong bảng xếp hạng PCI của cả nước, chất lượng điều hành đứng thứ 5 trong 14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc, nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô lớn của một số tập đoàn được triển khai như: Vingroup, TH True Milk, Bảo Lai, Apec, Eurowindow  Holding…
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo.
Tuy nhiên, thu hút đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Vì vậy, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo sức hấp dẫn mới để huy động tối đa cho đầu tư phát triển các nguồn vốn ngoài ngân sách với quyết tâm chính trị cao nhằm tạo bước đột phá trong quá trình phát triển.
Hoàn thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư; phát huy lợi thế so sánh và kết nối phát triển kinh tế
Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 2 vấn đề, gồm: hoàn thiện môi trường kinh doanh nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh và thu hút đầu tư các tỉnh miền núi phía Bắc; phát huy lợi thế so sánh và kết nối phát triển kinh tế các địa phương miền núi phía Bắc.
Để làm rõ 2 vấn đề này, các lãnh đạo, chuyên gia Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã trình bày các tham luận gồm: nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: thực tiễn thực thi ở địa phương và kiến nghị; cải thiện thực chất môi trường đầu tư thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; phân bổ hiệu quả các nguồn lực nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh và kết nối vùng của các tỉnh miền núi phía Bắc; tạo thuận lợi thương mại và đầu tư qua biên giới nhằm kết nối phát triển kinh tế các tỉnh miền núi phía Bắc.
Tại Hội thảo, tỉnh Yên Bái nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và các tỉnh bạn để tăng cường kết nối, liên kết, hợp tác trên các lĩnh vực nhằm phát triển kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương.
Theo Báo Yên Bái