Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện nay việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là mối quan tâm không chỉ của Việt Nam mà còn là của thế giới. VCCI sẽ luôn đồng hành cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka, Nhật Bản (OCCI) hỗ trợ các DNNVV hai nước kết nối, đẩy mạnh đầu tư trong tương lai.

Tại buổi tiếp đón và làm việc với ngài Hiroshi Ozaki, Chủ tịch OCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề là thành viên của VCCI cũng là những đầu mối vô cùng hữu ích để cung cấp thông tin về các doanh nghiệp đang quan tâm đến việc hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi tiếp đón và làm việc giữa VCCI với đoàn doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka, Nhật Bản (OCCI). Ảnh: Quốc Tuấn

“Nhật Bản vẫn đang là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư trực tiếp, trao đổi thương mại, viện trợ ODA cho Việt Nam. Bên cạnh việc thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn, các DNNVV cũng là các nhà đầu tư tiềm năng. VCCI sẽ kết hợp cùng chính quyền các địa phương cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, tiềm năng khai thác, doanh nghiệp các vùng miền; đồng thời sẽ hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chính sách để các DNNVV Nhật Bản có thể tiếp cận thuận lợi thị trường Việt Nam”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch OCCI Hiroshi Ozaki đánh giá, hiện nay các DNNVV của Osaka nói riêng và Nhật Bản nói chung vẫn còn khá thận trọng khi đầu tư ra nước ngoài, nhất là với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Các doanh nghiệp nhỏ thường không đầu tư đơn lẻ mà đi kèm theo các công ty, tập đoàn lớn.

“Do đó, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ và duy trì việc đầu tư của các tập đoàn lớn, OCCI đang đẩy mạnh việc thu hút các DNNVV của Osaka đầu tư vào các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi mong rằng, với mối quan hệ hợp tác truyền thống của VCCI và OCCI, việc kết nối DNNVV giữa hai bên sẽ được chú trọng và đẩy mạnh hơn trong tương lai”, Chủ tịch OCCI bày tỏ.

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Osaka đang rất quan tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin,…  Đây sẽ là lĩnh vực tiềm năng để doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác, đồng thời đóng góp nâng cao kim ngạch song phương, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc trao đổi với ông Hiroshi Ozaki, Chủ tịch OCCI. Ảnh: Quốc Tuấn

Thông qua buổi làm việc, ông Hiroshi cũng kiến nghị với Chủ tịch VCCI trình lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam xem xét sửa đổi quy định về xử lý nước thải tại các doanh nghiệp sản xuất và quy định liên quan đến việc hạn chế tuổi thọ của các loại máy móc phục vụ sản xuất được nhập từ nước ngoài.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật trong việc xử lý nước thải cũng như các vấn đề về môi trường để Chính phủ Việt Nam có thể tham khảo, từ đó xem xét sửa đổi quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp”, ông Hiroshi khẳng định.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã lắng nghe và đề nghị ngài Chủ tịch OCCI tiếp tục tổng hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp và chuyển về VCCI xử lý và cam kết sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành xem xét trong thời gian sớm nhất.