Tổng kết Chương trình Cà phê doanh nhân năm 2018 và tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

CTTĐT – Chiều 20/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt doanh nghiệp nhằm tổng kết Chương trình Cà phê doanh nhân – “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2018 và tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.

caphethang12nam2018

Quang cảnh hội nghị

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Đảng ủy khối các doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Tại Chương trình, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và kết quả triển khai thực hiện Chương trình Cà phê doanh nhân trong năm 2018. Năm 2018, kinh tế toàn tỉnh duy trì mức tăng trưởng khá, thu ngân sách vượt dự toán, đạt 2.900 tỷ đồng. Trong năm, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đăng ký trên 700.000 tỷ đồng và 1 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 220 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 2.250 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh trên 1.930 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 12/2018, tổng số tiền thuế các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách nhà nước là gần 1.380 tỷ đồng, chiếm 61,33% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh, giải quyết việc làm cho trên 30 nghìn lao động.

Trong năm 2018, UBND tỉnh đã tổ chức 5 Chương trình Cà phê tại các huyện Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái với các chủ đề khác nhau, đã tiếp thu 33 ý kiến, kiến nghị từ phía doanh nghiệp. Trong đó có 13 câu hỏi về cơ chế chính sách của địa phương và trung ương, 12 câu hỏi về lĩnh vực tài nguyên, 5 câu hỏi về lĩnh vực nông nghiệp và 3 câu hỏi về lao động, vốn. Các sở, ngành đã trả lời, giải đáp 21/33 câu hỏi, các câu hỏi còn lại được UBND tỉnh giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, phối hợp tìm cách tháo gỡ hoặc báo cáo lên các cơ quan Trung ương chỉ đạo, giải quyết.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, Chương trình Cà phê doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương; là diễn đàn dể doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, đồng thời nghiên cứu, hiến kế cho tỉnh đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, hợp tác xã nói riêng và kinh tế xã hội của tỉnh nói chung.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình vẫn còn một số vướng mắc chưa được giải quyết triệt để; nội dung còn đơn điệu, chưa tập trung vào các chủ đề nóng; công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp còn hạn chế…

Trong năm 2019, tỉnh Yên Bái dự kiến tổ chức 6 Chương trình Cà phê doanh nhân, trong đó 4 buổi gặp mặt tại khu vực huyện, thị xã gồm thị xã Nghĩa Lộ, Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên và 2 buổi tại thành phố Yên Bái, tập trung vào các nhóm chủ đề như: thuế, thanh tra, kiểm tra, vốn, đất đai, thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, giải quyết việc làm…

dcthangpctcpthang12

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả của các cấp, các ngành, địa phương trong phối hợp triển khai, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng thông tin, giải đáp những vấn đề mà doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm tại Chương trình và nhấn mạnh, trong năm 2019, tỉnh Yên Bái sẽ tập trung vào các chương trình xúc tiến thương mại và phát triển số lượng các doanh nghiệp tại các địa phương.

Để Chương trình Cà phê doanh nhân thực sự hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí đề nghị đối với các sở, ngành, chính quyền, địa phương cần tham mưu sớm ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm, quy hoạch vùng nguyên liệu; làm tốt chức năng định hướng, cung cấp thông tin, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký và tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường lắng nghe, đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đổi mới và đa dạng hình thức đối thoại giữa chính quyền tỉnh với doanh nghiệp qua Chương trình Cà phê doanh nhân; tiếp tục quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xác định rõ trách nhiệm của mình, xử lý công việc trên tinh thần không được gây khó khăn, cản trở cơ hội phát triển doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần phải có sự đổi mới trong hoạt động quản lý và điều hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng hướng phát triển cho đơn vị mình; nghiêm túc chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật, các quy định của nhà nước; chủ động đề xuất, trao đổi thông tin và chia sẻ thuận lợi, khó khăn, vướng mắc với các ngành, cơ quan chính quyền nhằm tạo sự gắn bó thân thiện, hợp tác để phát triển.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết: Chính quyền các cấp của tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp; nỗ lực cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; phát huy mọi nguồn lực đầu tư, hỗ trợ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển ổn định, đóp góp thiết thực cho mục tiêu xây dựng Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững.

Thao Báo Yên Bái