Yên Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư dự án mới

Năm 2024, huyện Yên Bình xác định thu hút 4 đến 6 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, trong đó tối thiểu 80% dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mô hình du lịch cộng đồng của anh Đỗ Văn Tuyên tại thôn Đồng Tâm, xã Phúc An

Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, anh Đỗ Văn Tuyên cư trú tại thành phố Hà Nội đã quyết định xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại xã Phúc An, huyện Yên Bình. Mô hình có quy mô trên 2 ha, được xây dựng ở thôn Đồng Tâm – thôn nổi tiếng với làng nghề truyền thống đan rọ tôm gần khu trung tâm UBND xã mới nên đường giao thông thuận lợi. Chính quyền xã Phúc An cũng thường xuyên trao đổi, tư vấn giúp anh Tuyên thiết kế, xây dựng mô hình theo hướng thân thiện môi trường gắn liền với bản sắc văn hóa địa phương và liên kết với các đội văn hóa, văn nghệ của địa phương phục vụ nhu cầu du khách. Đầu năm 2024, mô hình đã hoàn thành và bước đầu thu được những thành quả.

Anh Tuyên chia sẻ: “Quá trình xây dựng, tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền xã, của huyện về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, việc giải phóng mặt bằng giúp mô hình sớm được hoàn thành. Đón khách từ đầu tháng 3, du khách đã có những trải nghiệm thú vị nhờ điều kiện ăn, ngủ, nghỉ hiện đại, thân thiện với môi trường. Cùng với đó, du khách cũng hài lòng về cảnh quan thiên nhiên vùng hồ Thác Bà rất đẹp, con người thân thiện với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm đà bản sắc”.

Những chia sẻ của anh Tuyên đã khẳng định việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn huyện Yên Bình đang đi đúng hướng. Từ năm 2023 đến nay, huyện đã hình thành nhiều dự án du lịch cộng đồng lớn, hiện đại như: mô hình du lịch cộng đồng Homestay và phát triển không gian văn hóa truyền thống ở thôn Đồng Tha, xã Phúc An của Công ty TNHH Hưng Việt có quy mô khoảng 10 ha; mô hình du lịch cộng đồng Đỗ Gia của anh Đỗ Văn Tuyên vừa kể trên; mô hình du lịch cộng đồng của ông Hà Văn Hoan ở thôn Hồng Quân, xã Hán Đà và Dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng hồ Thác Bà của Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà Island…

Theo ông Vũ Tuấn Mạnh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Yên Bình, địa phương đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để quảng bá vùng đất, con người đến du khách trong và ngoài tỉnh; xây dựng, nhân rộng và nâng cao chất lượng phục vụ của 26 mô hình du lịch cộng đồng tại các xã Vũ Linh, Phúc An, Yên Thành; duy trì hoạt động hiệu quả của 37 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian. Toàn huyện cũng đã xây dựng được 3 sản phẩm OCOP gắn với du lịch cộng đồng và là địa phương đầu tiên trong tỉnh thành lập và cho ra mắt Chi hội du lịch của huyện; chú trọng công tác quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch theo hướng ngày càng bền vững. Từ đầu năm 2024 đến nay, Yên Bình đón trên 55 nghìn lượt du khách, tăng trên 17% so với cùng kỳ; doanh thu từ du lịch đạt trên 22 tỷ đồng.

Có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Yên Bình chú trọng tận dụng nguồn tài nguyên thiên phong phú, đa dạng, tập trung phát triển du lịch vùng hồ Thác Bà hướng mục tiêu thành khu du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia và luôn sẵn sàng mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư tại địa phương. Những năm qua, huyện đã thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch. Nhiều nhà đầu tư lớn đã đến Yên Bình như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group…

Năm 2023, huyện Yên Bình đã mời gọi được 12 nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, lập dự án; đã có 6 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 745 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 72 dự án đầu tư đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận, chấp thuận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 16.142 tỷ đồng và 17,3 triệu USD.

Năm 2024, huyện Yên Bình xác định thu hút từ 4 đến 6 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, trong đó tối thiểu 80% dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện. Huyện cũng khuyến khích thị trấn Yên Bình, thị trấn Thác Bà và các xã: Phú Thịnh, Đại Đồng, Thịnh Hưng, Đại Minh, Vĩnh Kiên, Xuân Long, Phúc An… chủ động tìm kiếm, mời gọi, thu hút các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các dự án đầu tư vào địa bàn với quy mô phù hợp, đúng định hướng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết, từ đầu năm 2024 huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ công tác thu hút đầu tư để cùng đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc khảo sát, nghiên cứu, thực hiện các dự án trên địa bàn; tổ chức các đoàn công tác đến làm việc, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương với một số doanh nghiệp như: Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nội; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), một số trường đại học và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

Thông qua giới thiệu, mời gọi, địa phương xác định các nhà đầu tư, dự án chiến lược tập trung mời gọi, thu hút bảo đảm hiệu quả, thành công cao, như: Tập đoàn Bimgroup, Tập đoàn Everland… Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục thực hiện chính sách, giải pháp hỗ trợ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư tại địa phương; trong đó, tập trung phối hợp với các nhà đầu tư giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công các dự án Khu đô thị du lịch sinh thái tại các xã Đại Minh, Hán Đà, Thịnh Hưng; dự án Khu đô thị sinh thái và cảng dịch vụ đường thủy tại thị trấn Yên Bình và dự án Khu đô thị sinh thái xã Thịnh Hưng trong năm 2024.

Huyện cũng quan tâm đến mạng lưới giao thông, hạ tầng khu công nghiệp thông qua việc bổ sung nhiệm vụ liên quan đến việc đôn đốc, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng tuyến đường Vĩnh Kiên – Yên Thế, đường Vũ Linh – Yên Bình – Bạch Hà, quốc lộ 2D (Hoàng Thi) và các tuyến đường vào Cụm công nghiệp Phú Thịnh 1, Phú Thịnh 2…

Dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Phú Thịnh 1, Phú Thịnh 2, Phú Thịnh 3 sẽ được khởi công trong tháng 5, tháng 6 năm 2024; công trình Thủy điện Thác Bà 2 cũng sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động trong quý II sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện, giao thương thuận lợi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư.

Huyện sẽ khởi công, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành Dự án đường nối 2 nhà máy xi măng giai đoạn 2 trong năm 2024 – 2025; Dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện huyện Yên Bình trong năm 2024; thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án Cảng dịch vụ hồ Thác Bà tại tổ 6, thị trấn Yên Bình trong năm 2024 và nghiên cứu phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của huyện Yên Bình nhân dịp công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 vào quý II năm 2024.

Đối với các phòng, ban, các xã, thị trấn, huyện chỉ đạo việc nghiên cứu khảo sát, lập thiết kế tổng thể bằng toàn bộ diện tích (khoảng 15ha) Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính mới xã Vĩnh Kiên gắn với phát triển quỹ đất dân cư thôn Đồng Đầm, xã Vĩnh Kiên; tiếp tục khảo sát, đánh giá hiệu quả, tính khả thi của một số dự án phát triển quỹ đất dân cư tại các xã Xuân Long, Phúc Ninh, Yên Thành, Xuân Lai, Vũ Linh để báo cáo xin chủ trương phương án thực hiện; báo cáo xin chủ trương triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính mới xã Thịnh Hưng gắn với phát triển quỹ đất dân cư thôn Trung Tâm, xã Thịnh Hưng trong năm 2024…

Với những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cùng cách làm bài bản với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo từng năm, huyện Yên Bình hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong những năm tiếp theo.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: