Yên Bái nỗ lực biến tiềm năng thành lợi thế

Yên Bái có điều kiện tự nhiên và kinh tế – xã hội thuận lợi, là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn…

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Từ một tỉnh miền núi còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư, đến nay nhờ tận dụng nguồn lực sẵn có cùng chính sách thu hút đầu tư tích cực, chủ động, theo hướng “hiện đại, thân thiện với môi trường”, Yên Bái đang nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh khá trong khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2023, ngày 26/2.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2023, ngày 26/2.

Với cam kết luôn đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh vì sự phát triển chung của tỉnh, vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp, nhà đầu tư theo đúng quy định, Yên Bái đang là địa phương có điều kiện tự nhiên và kinh tế – xã hội thuận lợi, là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn.

Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn APEC, Tập đoàn BB Group, Tập đoàn TH, Euro Window, Flamingo Holding Group, Bảo Lai… hiện đã và đang triển khai thực hiện các dự án quy mô lớn vào các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Các dự án triển khai đi vào hoạt động đã có những đóng góp tích cực đối với tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của tỉnh, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương và sẽ là động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Theo thống kê, trong năm 2022 và quý I/2023, tỉnh có gần 400 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt trên 4.720 tỷ đồng. Kết quả cho thấy, kinh tế tư nhân đã và đang trở thành trụ cột của nền kinh tế, đóng góp cho ngân sách nhà nước chiếm bình quân trên 60% tổng thu cân đối của tỉnh.

Đến hết quý I/2023, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 612 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 89.824 tỷ đồng và 402,1 triệu USD ở các lĩnh vực, trong đó có nhiều dự án thuộc lĩnh vực có lợi thế của tỉnh như: công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, nông lâm nghiệp, dịch vụ du lịch…

Kết quả trên đạt được nhờ sự chỉ đạo, lãnh đạo và định hướng khi xác định thu hút đầu tư là “nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị”.

Để tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đổi mới, triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư linh hoạt, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng và minh bạch, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch đảm bảo đúng định hướng phát triển; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt luôn đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất kinh doanh cũng như trong quá trình nghiên cứu, khảo sát đầu tư và triển khai dự án thông qua các hoạt động của “Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp” và chương trình “Cà phê doanh nhân” được lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành duy trì thường xuyên trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, nắm bắt, giải quyết kịp thời, hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, phát triển bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề ra những giải pháp tạo đột phá trong thu hút đầu tư theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, trong đó tập trung ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, là thế mạnh của tỉnh và chú trọng các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án đầu tư có quy mô lớn, có tính định hướng, dẫn dắt và tạo sức lan tỏa. Qua đó, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, đưa Yên Bái trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với sự quyết tâm, nỗ lực đồng hành, tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với chính quyền sẽ là đòn bẩy cho công tác thu hút đầu tư của Yên Bái; qua đó, hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới về hợp tác và đầu tư tại địa phương.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: