Yên Bái: Công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Tối 24/9, tại Quảng trường 19/8, Trung tâm thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II. Đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt, nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động được tỉnh Yên Bái tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Yên Bái (25/9/1958 – 25/9/2023).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Hồng Hà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Quốc Vượng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Phùng Quốc Hiển- Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Đào Ngọc Dung – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Hầu A Lềnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Quân khu 2; Thành viên Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Yên Bái và Hội đồng thẩm định đề án nâng loại đô thị thành phố Yên Bái; đại diện lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Ninh Thuận; lãnh đạo các thị xã, thành phố thuộc các tỉnh trong cụm đô thị Tây Bắc, đơn vị kết nghĩa với Thành phố Yên Bái.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Yên Bái và thành phố Yên Bái qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ công bố

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ các tầng lớp nhân dân, Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1086/QĐ- TTg ngày 18/9/2023. Quy hoạch có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo, khoa học, tầm nhìn đột phá, chiến lược, tạo ra khung hành lang pháp lý để các ngành, các địa phương triển khai thực hiện. Quy hoạch được lập trên phạm vi toàn tỉnh, tích hợp tất cả các ngành, lĩnh vực.

Tỉnh Yên Bái đưa ra mục tiêu đến năm 2030, Yên Bái nằm trong nhóm 05 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Tầm nhìn đến năm 2050, Yên Bái phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, bền vững, xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, là hình mẫu phát triển xanh của vùng và cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đô thị đồng bộ, thông minh, hiện đại; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; môi trường sinh thái được bảo vệ, xã hội hài hòa với thiên nhiên; đời sống của người dân hạnh phúc; quốc phòng – an ninh được bảo đảm vững chắc.

Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa rất quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân tỉnh Yên Bái thống nhất cao trong nhận thức và hành động để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà quy hoạch đề ra.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái.

Tiếp đó, lãnh đạo Sở Nội vụ đã công bố Quyết định của Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thành phố Yên Bái. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận sự đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Yên Bái trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Hồng Hà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thành phố Yên Bái.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thành phố Yên Bái

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái.

Những năm gần đây, Thành phố Yên Bái đã khơi thông các nguồn lực, vươn mình trở thành một thành phố trẻ đầy tiềm năng, khẳng định rõ vai trò, vị thế là đầu tàu, động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2020 – 2022 đạt 10%/năm. Tính đến hết năm 2022, thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 1.725 tỷ đồng, đóng góp vào thu ngân sách của tỉnh đạt 37%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng, cao gấp 1,8 lần so bình quân chung của cả tỉnh; chỉ số hạnh phúc của người dân thành phố đạt 72,7%, cao hơn 10% so bình quân chung của cả tỉnh; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại đô thị chỉ còn 0,67%. Thành phố Yên Bái liên tục giữ vững vị trí đứng đầu khối huyện từ năm 2020 đến nay về chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp huyện

Công tác quy hoạch được quan tâm triển khai bài bản, có tầm nhìn dài hạn, tạo nền tảng quan trọng cho thành phố phát triển.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã công bố Quyết định số 1039/QĐ-TTg ngày 12/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Yên Bái là đô thị loại II
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua. Chúc mừng thành phố Yên Bái được công nhận đô thị loại 2 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp trí tuệ, tâm huyết và cả sự hy sinh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, quân và dân tỉnh Yên Bái nói chung, Thành phố Yên Bái nói riêng qua các thời kỳ.

Nhấn mạnh với vị trí quan trọng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, các giá trị văn hóa đặc sắc; con người Yên Bái đoàn kết, sáng tạo, có lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển…, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng Yên Bái có thể tạo ra cơ hội nổi trội trở thành động lực phát triển nhanh, bền vững nếu được quy hoạch đúng hướng, với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn. Quy hoạch tỉnh Yên Bái được lập và phê duyệt với triết lý và khát vọng về một Yên Bái “Xanh – Hài hòa – Bản sắc và Hạnh phúc” là hình mẫu phát triển của vùng miền núi Trung du phía Bắc và cả nước. Quy hoạch tỉnh Yên Bái xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển sẽ là một bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh vùng miền núi Trung du phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng. Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Yên Bái như khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi về một số nhiệm vụ cụ thể khi tỉnh triển khai Quy hoạch tỉnh nhằm xây dựng cơ cấu kinh tế phù hợp dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Với tài nguyên rừng phong phú, Yên Bái có lợi thế rất lớn để phát triển ngành lâm nghiệp sinh thái theo hướng sử dụng đa mục đích như kinh tế các bon, sản xuất dưới tán rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính…; kết hợp với nông nghiệp hình thành các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hoá… Tỉnh cần quan tâm quy hoạch, đầu tư bài bản hệ thống logistic hiện đại như là “một chìa khóa” để hạ tầng giao thông, nguồn lực đất đai thực sự là động lực phát triển các khu công nghiệp xanh, công nghệ cao, thực hiện chủ trương chuyển các khu công nghiệp sử dụng đất lúa ở các tỉnh đồng bằng lên vùng trung du, miền núi; đồng thời phát huy lợi thế là điểm trung chuyển hàng hoá vào vùng Tây Bắc, cũng như trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp:

Một là, khẩn trương triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức không gian lãnh thổ, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn. Gắn kết phát triển hạ tầng với phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ (TOD) tạo thành hệ sinh thái kinh tế kết nối, tạo nguồn lực từ quy hoạch.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tăng cường liên kết vùng, liên vùng theo Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Hai là, công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; đặc biệt là để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch. Lựa chọn đầu tư phát triển các công trình có tính chất điểm nhấn, dự án có ý nghĩa lan tỏa để tạo động lực dẫn dắt thúc đẩy nguồn lực xã hội. Các nguồn lực được tạo ra từ quy hoạch như giá trị đất đai, tài nguyên thiên nhiên,…cần được đầu tư trở lại cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, phúc lợi xã hội và chia sẻ hài hòa giữa các địa phương và nhà nước, người dân, doanh nghiệp mang lại lợi để mang lại lợi ích tổng thể cho phát triển.

Ba là, nguồn lực quan trọng nhất, tài nguyên quan trọng nhất cho Yên Bái phát triển là con người và động lực phát triển mạnh mẽ nhất đó là nhân tài. Nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh các ngành thế mạnh.

Bốn là, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, Yên Bái cần chú trọng bảo vệ và phát triển rừng; rà soát quy hoạch lại các điểm dân cư, các công trình hạ tầng nhất là các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Năm là, tiếp tục ưu tiên đầu tư, phát triển Thành phố Yên Bái nhanh, bền vững trên cơ sở định hướng của Quy hoạch tỉnh, sớm đạt tiêu chí đô thị loại 1 và là một trong các đô thị động lực của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống giao thông, đô thị, các công trình công cộng theo hướng xanh và thông minh. Đặc biệt, cần quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi đồ án Quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố. Điều đó có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh; là bước thể chế hóa, khái quát hóa về tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển cho toàn tỉnh và từng ngành, lĩnh vực, địa phương trong tỉnh; là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực, nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh để hiện thực hóa mục tiêu đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, thuộc vào nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Cùng với sự kiện công bố Quy hoạch tỉnh, tỉnh Yên Bái càng vinh dự và tự hào khi thành phố Yên Bái – Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học – kỹ thuật của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại 2 và được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Yên Bái, mở ra thời cơ và vận hội mới, để chúng ta tiếp tục xây dựng và phát triển Thành phố, hướng tới là đô thị loại 1, trở thành một trong các đô thị động lực quan trọng của Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn đã dành cho tỉnh Yên Bái. Phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đoàn kết đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo đúng Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Ngay sau phần Lễ là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bái – Khát vọng vươn xa” với sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên đến từ Hà Nội và tỉnh Yên Bái cùng đông đảo diễn viên quần chúng của 15/15 xã, phường của Thành phố Yên Bái. Chương trình được dàn dựng công phu.Chương trình Nghệ thuận được chia thành ba chương.

Chương 1: “Những trang sử hào hùng” – tái hiện những dấu son lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển đi lên của Yên Bái, trong đó có những dấu mốc lịch sử đánh dấu sự thay đổi về địa danh và địa giới hành chính; là những dấu ấn trang sử hào hùng, là đất và người Yên Bái, gắn với tên tuổi chí sỹ Nguyễn Thái Học và những nhà yêu nước trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái; di tích lịch sử quốc gia Bến Âu Lâu; Tiểu đoàn Yên Ninh đã thành tên phố, tên phường. Là biết bao đóng góp, hy sinh trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là sự kiện Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào Yên Bái tại Lễ đài sân vận động thị xã Yên Bái.

Chương 2: “Sức bật thành phố bên sông” – Với các ca khúc ca ngợi sức trẻ của thành phố Yên Bái, khắc hoạ hình ảnh thành phố Yên Bái từ một trung tâm nhỏ bé từ thuở ban đầu cách đây hơn một thế kỷ, đến hôm nay, Yên Bái đã trở thành đô thị đa chức năng, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh Yên Bái, có tốc độ đô thị hóa nhanh của khu vực miền núi phía Bắc, với diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, khang trang hơn, sạch đẹp hơn, mang đậm nét đặc trưng của một đô thị miền núi, tiêu biểu, xứng tầm với vị thế là một đô thị quan trọng của Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.

Chương 3: “Khát vọng vươn xa” – Thể hiện quyết tâm và khát vọng về một thành phố với sức bật vươn xa, ý chí tự lực, tự cường, xứng tầm một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; Khát vọng đưa hình ảnh đất và người Yên Bái với những giá trị bản sắc văn hóa đặc trưng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Yên Bái đang chuyển mình mạnh mẽ, hòa chung nhịp điệu phát triển, cùng bứt phá, vươn lên, trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”.

Ngay sau khi kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu, nhân dân và du khách đã cùng tham gia màn nhảy sạp với sự góp mặt của 2.023 diễn viên đến từ các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm văn nghệ quần chúng tại 15 xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Theo Cổng TTĐT tỉnh


Bài viết mới nhất: