Yên Bái chú trọng phát triển sản phẩm du lịch

Khôi phục và đẩy mạnh hoạt động du lịch sau dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đồng thời chú trọng phát triển sản phẩm du lịch mới.

Vẻ đẹp của những rừng hoa tớ dày hứa hẹn cảm xúc trải nghiệm khó quên dành cho mỗi du khách đến với Mù Cang Chải.

Ngay cuối năm 2022 và kéo sang đầu năm 2023, huyện Mù Cang Chải có thêm một sản phẩm du lịch mới là Lễ hội hoa tớ dày lần thứ nhất năm 2022. Tớ dày – một loài hoa thân gỗ đặc trưng của núi rừng Mù Cang Chải được đồng bào Mông nơi đây coi là biểu tượng báo hiệu mùa xuân.

Lần đầu tiên, huyện tổ chức lễ hội gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng xuân đồng thời giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch mới.

Người dân và du khách được chứng kiến, trải nghiệm vẻ đẹp cảnh sắc giao mùa, không khí chuẩn bị vui xuân đón tết, các lễ hội đầu xuân của đồng bào Mông thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đậm đà bản sắc như: triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc thắm hoa tớ dày”, giải đánh quay của người Mông Mù Cang Chải, “Hành trình săn mây – Khám phá hoa tớ dày Mù Cang Chải”, các tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa tớ dày, Chợ xuân Mù Cang Chải, các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian…

Hướng đến mục tiêu du lịch bốn mùa qua việc khai thác nhiều sản phẩm du lịch ngoài ruộng bậc thang, với phương châm là một điểm du lịch nhiều dịch vụ, sản phẩm du lịch, khai thác và gìn giữ văn hóa dân tộc Mông, Lễ hội này chính là hiện thực hóa mục tiêu đó.

Nói như bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải: “Mong muốn của huyện là mùa hoa tớ dày sẽ trở thành mùa nhớ trong lòng mỗi du khách. Và mùa nhớ sẽ là niềm yêu mến đưa du khách quay lại với Mù Cang Chải”.

Cuối tháng Ba, cũng ở quy mô cấp huyện, UBND huyện Văn Yên tổ chức Ngày hội “Đặc sắc ẩm thực vùng quế” huyện Văn Yên lần thứ nhất năm 2023. Ngày hội đã tạo niềm hứng thú và thu hút đông đảo nhân dân địa phương, du khách tham gia trải nghiệm.

Nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trong khuôn khổ ngày hội với điểm nhấn là cuộc thi “Đặc sắc ẩm thực vùng quế” cùng chương trình văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao, trò chơi dân gian, hoạt động phụ trợ.

Phục dựng, quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương trong huyện đến với người dân và du khách, khai thác nguồn thực phẩm sạch, an toàn từ chính địa bàn đang sinh sống, các đội thi bằng tài năng và tâm huyết đã chế biến nhiều món ăn đặc trưng truyền thống, đặc sắc của từng địa phương, của từng dân tộc.

Không chỉ góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch, không những góp phần thu hút du khách thập phương đến với Văn Yên mà ngày hội đã làm phong phú thêm danh mục các món ẩm thực đặc trưng của huyện, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Người dân và du khách đến với ngày hội trong niềm vui gặp gỡ, giao lưu, trải nghiệm, thưởng thức món ngon đồng thời mở ra hướng đi mới về du lịch ẩm thực cho vùng đất quế, phát triển sản phẩm du lịch mới. Ngày hội cũng thúc đẩy liên kết hợp tác sản xuất, chế biến các món ẩm thực đặc sắc của huyện Văn Yên phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch.

Phần dự thi ẩm thực của Đội xã Phong Dụ Hạ tại Ngày hội “Đặc sắc ẩm thực vùng quế” huyện Văn Yên lần thứ nhất năm 2023.

Cũng trong tháng Ba đã diễn ra “Ngày hội hoa sơn tra” tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đây là sự kiện thực hiện các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc theo Biên bản ghi nhớ giữa Huyện ủy 5 huyện là Mường La, Bắc Yên (tỉnh Sơn La) và Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái). Ngày hội được tổ chức thành hai khu vực với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và trải nghiệm ngắm hoa sơn tra.

Không gian ngày hội tưng bừng nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động trải nghiệm gắn kết tour du lịch tạo thành chuỗi khép kín hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm ngắm hoa sơn tra, leo núi, khám phá thiên nhiên…

Ngắm hoa sơn tra ở Mù Cang Chải là rừng hoa sơn tra tại Lùng Cúng, Háng Gàng, Hú Trù Lình, Trống Tông, Trống Páo Sang… gắn với tham quan các bản người Mông, chinh phục đỉnh Lùng Cúng, tháp trời xã La Pán Tẩn, sống lưng khủng long, đồi thông Dế Xu Phình, trải nghiệm rừng nguyên sinh Chế Tạo và ngủ lán trại, săn mây, ngắm cảnh bình minh, hoàng hôn…

Sự kiện đã quảng bá sâu rộng hơn, đậm nét hơn về những điểm du lịch ngắm hoa sơn tra ở các xã Nậm Khắt, Nậm Có, Lao Chải, La Pán Tẩn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải với một vẻ đẹp độc đáo đang chờ du khách khám phá. Ngày hội góp phần tạo chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch, hình thành các tour du lịch mở trong và ngoài tỉnh, góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Nhanh nhạy nắm bắt xu hướng và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi ngày càng cao đặt ra thách thức không nhỏ đối với hoạt động du lịch Yên Bái. Phát triển ngày càng đa dạng các sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ để thu hút du khách, mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương cần nêu cao tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, bản sắc, nét riêng của vùng đất, con người, văn hóa Yên Bái.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: