Thành phố Yên Bái thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Ngay từ những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, thành phố Yên Bái đã lập kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể và tiến độ thực hiện cho các phòng, ban, ngành, UBND các xã, phường về thu hút đầu tư, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra theo Nghị quyết Đảng bộ thành phố Yên Bái lần thứ XX.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái tặng giấy khen cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất tiêu biểu.

Thành phố Yên Bái là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh, nằm ở vị trí cửa ngõ của vùng Tây Bắc, trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng với hệ thống giao thông đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội để phát triển, hội nhập, giao lưu kinh tế – xã hội.

Trên địa bàn thành phố có 2 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã hoàn thiện hạ tầng, gồm: Khu Công nghiệp phía Nam với diện tích 400 ha, Khu Công nghiệp Âu Lâu với diện tích 120 ha.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Xác định thành công của doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thời gian qua, thành phố Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo tổ chức các hội nghị làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy với các doanh nghiệp; tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp hàng năm. Đồng thời, công bố quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp thành phố Yên Bái trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với 56 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia”.

Với phương châm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường thường xuyên tổ chức “Ngày thứ Bảy cùng dân và doanh nghiệp” nhằm tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ của tỉnh và thành phố tới các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Đối với các nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là các thủ tục về xây dựng, thuế, đất đai, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh để kiến tạo môi trường phát triển thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư, thành phố xác định lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo hiệu quả của các chính sách và năng lực của các cơ quan, đơn vị hành chính.

Cùng với đó, chỉ đạo thành lập Tổ rà soát và hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai thành phố và 15 xã, phường với phương thức hoạt động “Rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, nhằm thực hiện tốt quy trình nội bộ giải quyết TTHC về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; thiết lập đường dây nóng hỗ trợ trực tuyến người dân trong giải quyết TTHC về đất đai; tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Đặc biệt, lần đầu tiên thành phố đã áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, đưa Hội đồng Giải phóng mặt bằng xuống làm việc tại thực địa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố; trực tiếp đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở.

Qua đó, đã nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao của người dân; nhiều hộ gia đình, cá nhân đã tự nguyện chấp hành bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có 113 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 22.700 tỷ đồng.

Trong đó: lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản 2 dự án với số vốn đăng ký 30,8 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp 73 dự án, trong đó 71 dự án với số vốn 9.657 tỷ đồng và 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 26,3 triệu USD; lĩnh vực xây dựng – hạ tầng đô thị 11 dự án với số vốn đăng ký 4.990,5 tỷ đồng; lĩnh vực thương mại, dịch vụ và các ngành kinh tế khác gồm 27 dự án, trong đó có 26 dự án có tổng vốn 7.576 tỷ đồng và 1 dự án dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 0,8 triệu USD.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Trúc cho biết thêm: “Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương, sự ủng hộ và đồng hành của người dân và doanh nghiệp, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả khả quan, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, phát huy được những tiềm năng, lợi thế của thành phố. Kết quả thu hút đầu tư đã đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người dân trên địa bàn”.

Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà sản xuất các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong nước.

Theo đó, năm 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tạo việc làm mới cho 3.793 lao động; thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng, tăng 6,2% so với năm 2021; tổng giá trị sản xuất đạt 16.594,6 tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2021.

Những kết quả quan trọng trong công tác thu hút đầu tư của thành phố Yên Bái đã đóng góp nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, vai trò và sự đóng góp của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước vào sự phát triển chung của nền kinh tế ngày càng được nâng cao. Các nhà đầu tư mới đã và đang quan tâm đầu tư vào tỉnh sẽ trở thành động lực lan tỏa trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố.

Thực hiện phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hành động vì doanh nghiệp”, thời gian tới, thành phố tiếp tục chủ động nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản; thường xuyên tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thị trường, cập nhật thông tin về chính sách phát triển kinh tế – xã hội, chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư và các thông tin liên quan đến hoạt động đầu tư trên địa bàn.

Cùng với đó, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa gắn với tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, nhất là quản lý trật tự đô thị; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, trong đó tập trung vào hạ tầng kỹ thuật giao thông, các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử; từng bước xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Thành phố sẽ tiếp tục duy trì chất lượng, hiệu quả hoạt động “Ngày thứ Bảy cùng dân và doanh nghiệp”, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, giữ mối liên hệ với các nhà đầu tư để nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, cơ chế chính sách, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư để phát triển hạ tầng thương mại – dịch vụ văn minh, hiện đại, để thành phố Yên Bái sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: