Kỷ niệm 19 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2023): Doanh nghiệp, doanh nhân Yên Bái – Bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng hội nhập

Những năm gần đây, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Yên Bái gặp không ít khó khăn. Song, với bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, sự năng động, sáng tạo và đam mê, các chủ doanh nghiệp vẫn khắc phục khó khăn, nỗ lực tìm kiếm giải pháp để sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng thương hiệu thành công trên thị trường đưa doanh nghiệp phát triển vững vàng, hội nhập ngày càng sâu rộng.

Đồng chí Trần Huy Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh tham quan Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn

Cách đây 78 năm, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam, nhấn mạnh đến vai trò của giới doanh nhân và mối liên hệ chặt chẽ giữa sự thịnh vượng của doanh nghiệp với sự phát triển của đất nước. Bác viết:

“Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”.

Thể theo đường lối chỉ đạo, chủ trương và chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò doanh nhân của Bác, ngày 20/09/2004 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lựa chọn ngày 13/10 hàng năm làm ngày tôn vinh Doanh nhân Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Người, trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, Đảng, Nhà nước ta luôn có chiến lược xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Yên Bái luôn khẳng định vai trò, là những lực lượng quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Những “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế”

Những năm gần đây, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp – doanh nhân gặp không ít khó khăn. Song, với bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, sự năng động, sáng tạo và sự đam mê, các chủ doanh nghiệp vẫn khắc phục khó khăn, nỗ lực tìm kiếm giải pháp để sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng thương hiệu thành công trên thị trường và ngày càng đóng góp lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 3.100 doanh nghiệp và trên 700 hợp tác xã. 9 tháng năm 2023 cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 871 tỷ đồng, chiếm 56% thu cân đối trên địa bàn. Cũng trong 9 tháng tỉnh Yên Bái cấp mới 28 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện toàn tỉnh có 616 dự án đã và đang triển khai thực hiện. Qua đánh giá, các dự án hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.

Sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển KT-XH của tỉnh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng hướng. 9 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng tổng sản phẩm GRDP của tỉnh ước đạt 6,27% đứng thứ 5/14 tỉnh trong vùng; có 19 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu được đánh giá, trong đó có 03 chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch năm, 09 chỉ tiêu đạt trên 70% kế hoạch.

Nhờ có những chủ trương, chính sách hỗ trợ đúng, trúng của Chính phủ và địa phương, sau 3 năm chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã thích ứng và vực dậy, nắm bắt những cơ hội mới để phát triển. Ông Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Thành chia sẻ: “Gần 3 năm qua, trong điều kiện khó khăn bủa vây, công ty chúng tôi đã cố gắng thích ứng, chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tăng cường liên doanh, liên kết để tăng quy mô, duy trì, tìm kiếm đối tác ổn định sản xuất khoảng 70% công suất. Đến nay, các thị trường xuất khẩu măng, gỗ tương đối ổn định. Doanh thu hằng năm đạt khoảng trên dưới 140 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 200 lao động thu nhập bình quân 6,6-7 triệu đồng/người/tháng”.

Vững vàng hội nhập

Những năm qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện, cơ hội, đưa sản phẩm của tỉnh tham gia các hội chợ, các hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến, thông qua các tham tán thương mại để mở rộng thị trường, cùng với đó đã ban hành các chính sách, thành lập các Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã nỗ lực thích ứng, chủ động điều chỉnh mô hình sản xuất kinh doanh, tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, đầu tư công nghệ, máy móc phục vụ sản xuất, chế biến sâu và nâng cao chất lượng sản phẩm; khai thác hiệu quả các sàn TMĐT quốc tế, tiếp cận bạn hàng cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới… Minh chứng cho những nỗ lực đó, cuối tháng 7/2023, 10 mặt hàng nông sản của các, doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã được xuất khẩu sang thị trường Anh Quốc, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu với bao bì tem nhãn mác theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Là một trong những doanh nghiệp, HTX có sản phẩm xuất sang thị trường Anh Quốc, bà Lâm Thị Kim Thoa – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Suối Giàng chia sẻ: “Trong giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức hiện nay, thì điều quan trọng là chúng ta phải nhìn thấy cơ hội trong đó, dấn thân với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, cùng với đó là nâng cao năng lực cốt lõi để sản xuất được hàng hóa và dịch vụ chất lượng tốt đáp ứng với các thị trường”.

Theo bà Bùi Thị Sửu – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong thời kỳ hội nhập, các doanh nghiệp phải tích cực tìm ra những giải pháp riêng nhất là nâng cao công nghệ, đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên, tìm thị trường kết nối. Các doanh nghiệp phải xác định rằng trong giai đoạn khó khăn này, cộng đồng doanh nghiệp phải đoàn kết, đồng lòng để cùng phát huy trí tuệ của từng doanh nghiệp, thực hiện tốt hơn trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn: UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, điều hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp (DN), doanh nhân; tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ các DN về cơ chế chính sách để phát triển sản xuất; tiếp tục tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” để đối thoại, lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nhân và DN, để Yên Bái thực sự là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư. Tỉnh luôn đồng hành với doanh nghiệp theo đúng quan điểm của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện “hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân và DN, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho DN”.

Theo Cổng TTĐT tỉnh


Bài viết mới nhất: