Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất; báo cáo về Nghị định số 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, một số bộ, ngành, chuyên gia, đại diện hiệp hội, doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Yên Bái

Dự cuộc họp tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Dự thảo Nghị định quy định về giá đất quy định chi tiết và tổ chức thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về: phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất; định giá đất cụ thể và hoạt động tư vấn xác định giá đất.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng dự thảo nghị định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thủ tục xin ý kiến của các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, liên hiệp hội liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến ngày 23/5/2024, có 17/17 thành viên Chính phủ đồng ý với toàn bộ nội dung dự thảo Nghị định Quy định về giá đất. Trong đó, có 4/17 thành viên Chính phủ đồng ý và có thêm ý kiến khác. Dự thảo Nghị định Quy định về giá đất, sau khi tiếp thu hoàn thiện, có 6 chương 41 điều.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm rõ các nội dung tiếp thu và giải trình một số nội dung. Đồng thời, nêu những nội dung được các chuyên gia, bộ, ngành, các tỉnh tập trung thảo luận.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào một số quy định liên quan đến các phương pháp xác định giá đất (phương pháp so sánh và phương pháp thặng dư); các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất; bảng giá đất và tư vấn xác định giá đất; việc bố trí nguồn kinh phí trong thực hiện công tác định giá đất…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận sự chủ động, nỗ lực của cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Phó Thủ tướng nhấn mạnh các ý kiến đóng góp sẽ được cân nhắc, cái đúng phải bảo vệ tiếp thu; chưa đúng thì điều chỉnh. Nghị định quy định về giá đất cần quy định tổ chức đấu thầu 1 lần; phương pháp định giá theo giá thị trường. Đặc biệt cần dung hoà lợi ích giữa nhà nước và doanh nghiệp. Cơ sở đào tạo, giấy hành nghề phải đảm bảo theo quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ câu chữ trong Nghị định đảm bảo logic, mọi người hiểu như nhau. Còn một số vấn đề phải xin ý kiến Chính phủ một lần nữa để Nghị định ban hành sẽ giải quyết các yêu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Theo Cổng TTĐT tỉnh


Bài viết mới nhất: