Doanh nghiệp, doanh nhân chung tay đảm bảo an sinh xã hội

Là tỉnh miền núi lại nằm sâu trong nội địa, nhưng những năm gần đây, Yên Bái đã vận dụng và khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của mình đưa tỉnh phát triển theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Lãnh đạo Agribank Chi nhánh Yên Bái trao biểu trưng tủ sách thiết bị học tập cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên.

Yên Bái đã thực sự trở thành vùng đất lành thu hút các nhà đầu tư. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và chung tay đảm bảo an sinh xã hội.

Với quan điểm “Lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”, tỉnh Yên Bái đang hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kiến tạo môi trường phát triển và luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân, phát huy những giá trị, phẩm chất Tâm – Tài – Trí – Tín. Các doanh nghiệp, doanh nhân không ngừng tạo dựng thương hiệu riêng, cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Từ một địa phương chỉ có vài doanh nghiệp nhỏ, nay toàn tỉnh đã có gần 3.178 doanh nghiệp, 715 hợp tác xã. Đặc biệt, các doanh nghiệp, doanh nhân Yên Bái luôn nêu cao tinh thần vượt khó, nỗ lực thích ứng, chủ động điều chỉnh mô hình sản xuất, kinh doanh, tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ… duy trì ổn định, phát triển, đảm bảo đời sống cho lao động và chấp hành tốt quy định của Nhà nước.

Hiện, toàn tỉnh có 616 dự án đã và đang triển khai thực hiện. Qua đánh giá, các dự án hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư; đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Hàng năm, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đều hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách với trên 60% tổng cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp đã giải quyết cho trên 48.320 lao động có việc làm ổn định, với mức thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng. 9 tháng năm 2023, các doanh nghiệp ước nộp 871 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, chiếm khoảng 56% tổng thu cân đối trên địa bàn. Có thể khẳng định, các doanh nghiệp, doanh nhân Yên Bái với sự mạnh dạn đổi mới đã vượt qua những khó khăn, thách thức sản xuất, kinh doanh ngày một hiệu quả, bền vững.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh hiệu quả mà điều đáng mừng hơn cả là các doanh nghiệp, doanh nhân còn coi việc thực hiện an sinh xã hội là một phần trong văn hóa doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp, doanh nhân đều quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả với những việc làm cụ thể: chăm lo các đối tượng chính sách, hỗ trợ người nghèo, tặng quà gia đình công nhân nghèo, nhất là khi xảy ra các đợt lũ lụt, sạt lở đất, cộng đồng doanh nghiệp luôn đi đầu đóng góp công sức, vật chất khắc phục hậu quả với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Hay như trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, không một doanh nghiệp, doanh nhân nào trên địa bàn không vào cuộc. Ngoài tham gia trực tiếp chống dịch còn ủng hộ cả trăm tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Bà Bùi Thị Sửu – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình cho biết: “Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ quan tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm thu nhập, nâng cao đời sống người lao động mà còn là lực lượng tiên phong, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động xã hội. Thông qua các Cuộc vận động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” hay các chương trình cứu trợ và thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo từ thiện… giúp người nghèo, người yếu thế, người khó khăn hoạn nạn vươn lên trong cuộc sống”.

Nhờ đó, công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, các đối tượng yếu thế từng bước được cải thiện, nhiều hộ nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái là một trong số hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Tết đến xuân về, cán bộ nhân viên lại tới các bản làng tặng quà “Tết sum vầy” cho bà con nông dân nghèo vùng sâu, vùng xa với số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong năm 2022, ủng hỗ Quỹ Phòng chống Covid-19 với số tiền trên 340 triệu đồng; hỗ trợ 1 tỷ đồng cho xã Quang Minh xây dựng nhà đa năng; tặng 150 triệu đồng để xây dựng các tủ sách trường học xã Châu Quế Thượng… Xuân Quý Mão vừa qua, Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái tặng 1 ngàn suất quà tết với trị giá 500 triệu đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận cấu thành, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh cần bám sát định hướng của tỉnh, chủ động đổi mới phương thức sản xuất, đầu tư công nghệ, chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử và làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, góp phần để tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: