Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không thể dùng sức người để quản lý sàn thương mại điện tử

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải nghĩ đến việc sử dụng chính công nghệ để quản lý các sàn thương mại điện tử, thay vì dùng sức người.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải trình, làm rõ một số nội dung về sử dụng công nghệ để giải quyết mặt trái của thương mại điện tử và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6, Bộ trưởng Công thương và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải trình, làm rõ một số nội dung về sử dụng công nghệ để giải quyết mặt trái của thương mại điện tử và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Cần giải quyết các vấn đề công nghệ bằng… công nghệ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thương mại điện tử sinh ra từ công nghệ số. Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của công nghệ là dùng công nghệ. Quản lý nhà nước vừa qua đầu tư chưa nhiều để phát triển các công cụ công nghệ số để thực thi quản lý nhà nước trên không gian mạng.

“Chúng ta phải coi công nghệ số như lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng”, Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết quản lý không gian mạng là thể chế số, công cụ số và con người số.

Theo Bộ trưởng, thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh, từ 20-30%/năm. Do đó thể chế số, công cụ số và con người số chỉ đang theo sau. Bộ trưởng cho biết, trên sàn thương mại điện tử có hàng triệu sản phẩm và đi theo đó là hàng triệu quảng cáo. Chính vì vậy không thể dùng sức người để quản lý được nữa mà phải dùng công nghệ số.

Về mặt lợi ích, Bộ trưởng cho biết khi chuyển lên môi trường số tạo ra cơ hội để quản lý toàn diện, có thể giám sát, phát hiện sớm vấn đề, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi trái phép các giao dịch bất thường với điều kiện dùng công nghệ hiện đại.

Bộ trưởng lấy thí dụ, có thể phát triển các phần mềm phát hiện quảng cáo sai sự thật, hàng hóa có dấu hiệu làm nhái. Các sàn Thương mại điện tử có thể xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để rà soát, chọn lọc các tài khoản vi phạm.

Xử phạt các doanh nghiệp vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Liên quan đến dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng khẳng định phải bảo vệ như tài sản quan trọng nhất của cá nhân. Nếu lộ lọt dữ liệu cá nhân, nhất là các dữ liệu xác định danh tính như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thông tin thẻ tín dụng… thì một người khác có thể mạo danh để hoạt động thay chúng ta và tiêu tiền của chúng ta mà chúng ta không biết.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, thương mại điện tử thời gian qua đã phát triển nhanh, dữ liệu cá nhân được thu thập, lưu trữ và xử lý ngày càng nhiều. Đi kèm với đó là nguy cơ lột lọt thông tin dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng tới thương mại điện tử và các lĩnh vực khác.

Thông tin thêm, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, theo đó quy định các bộ ngành, địa phương có trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân với ngành, lĩnh vực quản lý của mình. Chính phủ cũng đã có lộ trình để xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ người dân trên không gian mạng nói chung cũng như thương mại điện tử. Điển hình như việc, Bộ đã triển khai hệ sinh thái tín nhiệm mạng, đánh giá xác nhận website đảm bảo an toàn thông tin mạng, thông tin cá nhân và gán nhãn tín nhiệm cho trên 5.000 website chính thống; đồng thời công bố các website lừa đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát triển thành công và đưa vào sử dụng các công cụ hỗ trợ người dân như: kiểm tra xem máy tính, điện thoại di động có bị nhiễm mã độc không; kiểm tra thông tin cá nhân có bị lộ lọt hay không; kiểm tra xem một website có phải lừa đảo hay không trên Cổng khonggianmang.vn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và xử phạt các doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công Thương trong triển khai các công tác trên trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: