Bộ Công Thương giải thích về điều chỉnh giá điện 3 tháng

Bộ Công Thương cho rằng việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 6 tháng xuống 3 tháng để chi phí không bị dồn tích nhiều, gây ảnh hưởng tới cân bằng tài chính của EVN.

Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá tối thiểu 6 tháng xuống 3 tháng. Ảnh minh hoạ

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ về dự thảo quyết định thay thế quyết định 24 cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Trong báo cáo lần này, Bộ Công Thương thông tin thêm về đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần.

Theo Bộ Công Thương, hiện cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện đang được thực hiện theo Quyết định 24/2017. Thời gian điều chỉnh là 6 tháng nếu rà soát, kiểm tra và xác định các chi phí đầu vào khiến giá thành điện tăng từ 3% trở lên.

Bộ Công Thương cho biết, dù đã có quy định như trên nhưng quá trình thực thi quyết định này không diễn ra định kỳ. Từ năm 2017 đến nay, giá điện mới được điều chỉnh ba lần, vào năm 2017 tăng 6,08%, năm 2019 là 8,36%, sau đó tới tháng 5-2023 mới tăng thêm 3%.

Bộ Công Thương đánh giá, thực tế điều chỉnh giá bán điện bình quân các năm qua thường thấp hơn so với phương án đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và kết quả rà soát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Điều này dẫn tới chi phí bị dồn tích do mức điều chỉnh không đủ để thu hồi các chi phí phát sinh chưa được tính hoặc chưa được tính đủ vào giá điện.

Vì vậy, Bộ cho rằng đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá tối thiểu 6 tháng xuống 3 tháng là phù hợp.

“Việc này đảm bảo chi phí không bị dồn tích nhiều, gây ảnh hưởng tới cân bằng tài chính của EVN, vừa có thể cân nhắc những thời điểm mà các chỉ số kinh tế vĩ mô thuận lợi để xem xét thực hiện việc điều chỉnh giá điện và dần đưa giá điện thích ứng với biến động các thông số đầu vào theo thị trường” – Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Công Thương cũng cho biết, các bộ, ngành không phản đối đề xuất này khi được lấy ý kiến.

Theo Báo Yên Bái


Bài viết mới nhất: