Thường trực Đảng ủy Khối dự hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh

Chiều ngày 22.1.2021, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã tổ chức tổng kết năm 2020; đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có đ/c Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo, đồng chí Cao Xuân Chiểu, Phó Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, các sở ngành, UBND TP Yên Bái và các doanh nghiệp, doanh nhân trong Hiệp hội.

hhdntongketnam1

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Yên Bái cũng chịu tác động và ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và  cộng đồng doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiệp hội doanh nghiệp tích cực nghiên cứu, tham mưu cho Tỉnh hoàn thiện cơ chế chính sách, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng: Thông thoáng, cởi mở, bình đẳng, minh bạch và cộng đồng trách nhiệm. Chủ động và tích cực cung cấp thông tin, tham gia xây dựng, phổ biến, hướng dẫn hội viên thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; góp phần vào thành công 32 chỉ tiêu kế hoạch nhà nước năm 2020, Cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2020 đã nộp ngân sách đạt 1.260 tỷ đồng. Trong đó, Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) nộp trên 600 tỷ đồng.

hhdntongketnam2

Đồng chí Cao Xuân Chiểu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại hội nghị

Phối hợp với Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành, địa phương tuyên truyền phổ biến các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh; tập hợp ý kiến của doanh nghiệp, góp ý hoàn thiện cơ chế chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh; tham dự các cuộc họp có chủ đề về Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID – 19;  Hỗ trợ giảm lãi xuất ngân hàng, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tổ chức 5 buổi Cà phê doanh nhân định kỳ với chủ đề “tỉnh Yên Bái đồng hành cùng doanh nghiệp”. Ngoài ra, Hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội,  đóng góp xây dựng nông thôn mới; ủng hộ cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn do đại dịch COVID – 19; thông qua Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, ủng hộ lũ lụt miền Trung.

Nhiệm vụ năm 2021,  Hiệp hội Doanh nghiệp luôn đồng hành với các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tổ chức Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động, đổi mới tổ chức, quản lý và điều hành Hiệp hội; cập nhật, phổ biến, cung cấp thông tin, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp về chủ trương của Đảng, pháp luật, cơ chế chính sách của Nhà nước, của Tỉnh đối với doanh nghiệp. Chú trọng công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp. Nắm tình hình tư tưởng và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp trực thuộc. Tiếp nhận các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp. Phản ánh trung thực và kịp thời tới các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.

 hhdntongketnam3

Lễ kết nạp Hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp cùng với tình hoàn thành mục tiêu kép trong phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cũng đã phục hồi sau dịch bệnh Covid-19; đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp rất lớn vào thu ngân sách của tỉnh. Cũng tại đây, đồng chí Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cơ cấu lại ngành nghề, sản xuất kinh doanh phù hợp với chiến lược phát triển chung của tỉnh, theo đó đồng chí Nguyễn Chiến Thắng gợi ý các doanh nghiệp nên liên kết đầu tư vào các địa phương có dự địa phát triển, tập trung vào một số lĩnh vực có tiềm năng như chế biến khoáng sản, nông sản, du lịch, trồng và phát triển cây dược liệu; nghiên cứu với thế mạnh về nguồn lực lao động để giữ lao động để chủ động sản xuất, kinh doanh. Vể chủ trương phát triển của tỉnh, sẽ ưu tiên phát triển về hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, đào tạo nghề, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực lắp ráp điện tử, sản xuất chế biến gỗ…Trong năm 2020, và năm 2021 tỉnh Yên Bái cũng đã và đang ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đồng thời khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại Hội nghị này, Hiệp hội Doanh nghiệp tinh cũng đã triển khai công tác tổ chức chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thư III,  nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời trao giấy chứng nhận kết nạp thêm 5 doanh nghiệp trở thành hội viên mới; nâng tổng số hội viên của hiệp hội lên 99 thành viên.

Đức Luyện