Thành phố Yên Bái tăng cường kiểm tra thuế theo chuyên đề, khai thác nguồn thu

Năm 2022, thành phố Yên Bái được tỉnh giao dự toán thu ngân sách 770 tỷ đồng, bao gồm 466 tỷ đồng thuế và phí; 304 tỷ đồng thu tiền sử dụng đất. Tăng cường kiểm tra thuế theo chuyên đề là một trong những giải pháp để công tác thu ngân sách đạt hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thích ứng linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, mục tiêu đảm bảo doanh số và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Thực hiện công tác thu ngân sách, thành phố cũng đối mặt với không ít khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều yếu tố khách quan tác động đến tiến độ và nguồn thu. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm, ngành chuyên môn đã chủ động tham mưu với UBND thành phố sớm giao kế hoạch đến các đơn vị và đề ra các giải pháp quản lý, khai thác các nguồn thu trên địa bàn.
Một trong những giải pháp để công tác thu ngân sách đạt hiệu quả là tăng cường công tác kiểm tra thuế theo chuyên đề, có trọng tâm, trọng điểm và nâng cao chất lượng. 
Theo bà Hà Thị Thu Hoàn – Đội Trưởng Đội Kiểm tra số 1, Chi cục Thuế thành phố: Ngay từ đầu năm, hai đội kiểm tra tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, triển khai nhiệm vụ kế hoạch kiểm tra đã được phê duyệt, đặt mục tiêu phấn đấu tăng thu qua công tác kiểm tra cao hơn năm trước. Thực hiện tốt công tác kiểm tra hộ kinh doanh nộp thuế theo kê khai. Thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Quản lý thuế về kiểm tra sau hoàn thuế, kiên quyết đấu tranh với các trường hợp lợi dụng chính sách pháp luật để trốn thuế, gian lận thuế. 
Được biết, trong năm 2021 vừa qua, hai đội kiểm tra thuế đã thực hiện kiểm tra 72 doanh nghiệp bằng hình thức online và trực tiếp, đạt 106% kế hoạch. 
Qua công tác kiểm tra đã phát hiện và truy thu tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp và đã điều chỉnh tăng thu cho ngân sách; ban hành 28 thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với người nộp thuế bỏ trốn mang theo hóa đơn và người nộp thuế thuộc diện rủi ro cao về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế phát hành. 
Trên thực tế, cùng với các biện pháp chống thất thu ngân sách thì việc nuôi dưỡng, khai thác, quản lý tốt nguồn thu và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế cũng là một trong những giải pháp được Chi cục Thuế thành phố áp dụng thường xuyên. 

Cán bộ thuế xã, phường hướng dẫn hộ kinh doanh trong thực hiện kê khai, nộp thuế. 

Một trong những giải pháp để bù vào khoản thiếu hụt do tác động của dịch Covid-19 đó là tập trung khai thác các nguồn thu từ đất, thuế bao thầu xây dựng, truy thu các khoản thuế nợ đọng qua bên thứ ba; khai thác thuế thu nhập cá nhân từ bất động sản. 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đồng hành cùng ngành thuế nỗ lực đóng góp nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Đối với khối xã, phường được giao thu gần 143 tỷ đồng tiền ngân sách. 
Ngay từ đầu năm, 3 đội quản lý thu thuế liên xã, phường trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chỉ đạo quản lý, khai thác các nguồn thu ngay từ những ngày đầu, quý đầu của năm. Theo đó, lập bộ quản lý thuế năm 2022 đối với 3.843 hộ cá nhân kinh doanh, trong đó có 1.859 hộ đến ngưỡng phải nộp thuế; 1.984 hộ thu nhập thấp được miễn thuế. 
Thực hiện chính sách thuế mới, Chi  cục đã tổ chức 4 lớp tập huấn về chế độ kế toán, kê khai thuế, giảm thuế giá trị gia tăng năm 2022 cho trên 200 lượt hộ, cá nhân kinh doanh. 
Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã có trên 400 hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán đã chuyển đổi sang hình thức kê khai thuế theo tháng hoặc quý; thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ  theo hướng dẫn tại Thông tư số 88 của Bộ Tài chính. 
Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở cũng tích cực phối hợp với ngành chuyên môn và các đơn vị, phòng, ban có liên quan của thành phố khai thác các nguồn thu. 
Trong đó, khai thác nguồn thu vãng lai đưa vào quản lý các hộ kinh doanh mới phát sinh; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi có hoạt động mua bán, sang nhượng, hợp pháp hóa đất đai để tăng thu cho ngân sách.
 Năm 2022 tiếp tục được dự báo là năm nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Dịch Covid-19 tiếp tục tác động đến đời sống, hoạt động của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh. Mặt khác, tiếp tục thực hiện một số chính sách mới trong lĩnh vực thuế. Trong khi đó nhiệm vụ thu ngân sách đối với thành phố hết sức nặng nề, đòi hỏi sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, sự nỗ lực của ngành chuyên môn trong quản lý, khai thác các nguồn thu. 
Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch thu ngân sách ngay từ những ngày đầu, quý đầu của năm, trong tháng 1, Chi cục Thuế thành phố đã thực hiện rà soát lập bộ, triển khai thu phí môn bài, thuế phát sinh phải nộp trong tháng. 
Đánh giá trong 2 tháng đầu năm, thành phố Yên Bái đã thu ngân sách trên 126 tỷ đồng, bằng 16% dự toán năm và bằng 113% so với cùng kỳ năm trước, đạt 139% kế hoạch đề ra trong tháng 2. Trong đó thu từ khối doanh nghiệp quốc doanh trên 9 tỷ đồng; thu ngoài quốc doanh gần 34 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân gần 22 tỷ đồng; lệ phí trước bạ 10,4 tỷ đồng; thu tiền giao đất 39,5 tỷ đồng… 
Khối xã, phường của thành phố đạt 20 tỷ 404 triệu đồng, bằng14% chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 12% kế hoạch phấn đấu. Một số xã, phường có số thu đạt khá như phường Đồng Tâm đạt gần 4 tỷ đồng, Yên Ninh gần 3,7 tỷ đồng, Nguyễn Thái Học gần 2,7 tỷ đồng; xã Văn Phú trên 1,5 tỷ đồng… Qua đó, tạo tiền đề để thành phố phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch thu ngân sách cả năm.

Bà Tạ Ngọc Hoa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học: 
Ngay khi được giao chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022, phường đã phối hợp với Đội Thuế phụ trách địa bàn triển khai những giải pháp sát thực. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ Tư vấn về thuế, về đất đai và triển khai rà soát toàn bộ các nguồn thu. Trên cơ sở đó xây dựng kịch bản chi tiết để công tác thu ngân sách đạt hiệu quả ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm.
Ông Trần Quốc Toản – Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Yên Bái: 
Chi cục Thuế thành phố đã chủ động tham mưu với thành phố sớm giao kế hoạch đến các đơn vị; tổ chức rà soát, đánh giá lại các nguồn thu trên địa bàn; xây dựng kịch bản thu năm 2022 theo từng tháng, từng quý sát với thực tế phát sinh của từng khối. 
Đối với nguồn thu từ đất tương đối lớn với trên 300 tỷ đồng, Chi cục tham mưu với thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn triển khai xây dựng các quỹ đất dân cư sớm để kịp đưa vào đấu giá thu tiền giao đất trong năm; chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính các hồ sơ chuyển nhượng nhanh gọn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công tác kiểm tra thuế theo quy định và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở trong công tác thu ngân sách. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các chính sách thuế mới; hỗ trợ quyết toán thuế; khai thác các nguồn thu phát sinh để tăng thu cho ngân sách địa phương.   


Theo Báo Yên Bái