Phát triển bền vững là “linh hồn” của doanh nghiệp

Theo TS. Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phát triển bền vững là con đường độc đạo và là lẽ sống, linh hồn của doanh nghiệp trong sự phát triển kinh tế xã hội ở giai đoạn mới.

Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017 được tổ chức chiều ngày 6/12 tại Hà Nội.

Theo đó, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, một cụm từ được các nhà lãnh đạo các nước nhắc đi nhắc lại nhiều nhất tại Hội nghị thượng đỉnh APEC gần đây là “bền vững, sáng tạo”. Bền vững đã trở thành “linh hồn” và định hướng của sự phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

“Đây là con đường độc đạo để đảm bảo sự phát triển ngày hôm nay không để lại hậu quả cho thế hệ mai sau. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp trong quá trình theo đuổi mục tiêu lợi nhuận phải thân thiện với môi trường, có trách nhiệm xã hội, đó là 3 mục tiêu doanh nghiệp phải theo đuổi nếu muốn phát triển bền vững. Đây là những tiêu chí căn bản trong các bộ chỉ số cho sự phát triển mọi doanh nghiệp”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trên cơ sở bộ tiêu chí của Liên Hợp Quốc nói chung, VCCI đã cụ thể hóa, để xây dựng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (Corporate Sustainability Index-CSI). CSI được xây dựng như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội, phù hợp với bối cảnh chính trị, xã hội trong nước cũng như thông lệ quốc tế. CSI còn là một công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn.

Tại thời điểm này ở Việt Nam, CSI được coi là một sáng kiến độc đáo, được tư vấn xây dựng và cập nhật hàng năm bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ VCCI, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp hội viên của VCCI và các chuyên gia độc lập khác. Kể từ năm 2016, CSI được sử dụng làm cơ sở đánh giá, bình chọn các doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI khẳng định, mặc dù cụm từ phát triển bền vững được nhắc đến rất nhiều, nhưng doanh nghiệp vẫn không thể phát triển bền vững nếu không có những mục tiêu, chỉ số cụ thể.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và TS Vũ Tiến Lộc trao chứng nhận doanh nghiệp bền vững cho 10 doanh nghiệp xuất sắc.

Phát triển bền vững không chỉ là những doanh nghiệp lớn mà kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, cũng có thể tiếp cận và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. “Thực hiện trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững phải trở thành phương châm kinh doanh của mọi người ngay từ những bước đi đầu tiên”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Do đó, VCCI hỗ trợ xây dựng những mô hình tăng trưởng bền vững với bộ chỉ tiêu dễ hiểu và dễ thực hiện. Đó là con đường có hiệu quả để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững hiện nay.

Theo Chủ tịch VCCI, Hội đồng phát triển bền vững của Việt Nam đã có mối liên kết với Hội đồng phát triển bền vững toàn cầu, có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam có mối liên kết với cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững toàn cầu, đạt đến chuẩn mực toàn cầu, cũng như thu hút các doanh nghiệp quốc tế đến đầu tư.

“Một trong những chiến lược phát triển của các quốc gia là thúc đẩy doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Chính những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ trở thành chủ nhân của nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn mới. Việc thúc đẩy phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp là mục tiêu xuyên suốt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Theo đại diện Ban tổ chức, năm 2016 có hơn 400 doanh nghiệp tham gia, và năm nay có hơn 500 doanh nghiệp. Qua các chỉ số ngặt nghèo, VCCI đã lựa chọn 100 doanh nghiệp công bố. “Đây không phải là sự lựa chọn, phát triển bền vững là con đường độc đạo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời kỳ mới”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Chia sẻ với DĐDN, ông Nguyễn Thanh Ngữ- Tổng giám đốc CTy CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh cho biết rất vinh dự khi nhận được chứng nhận doanh nghiệp phát triển bền vững, bởi kinh doanh là phụng sự xã hội.

“Là doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực mía đường, doanh nghiệp luôn xác định tạo ra những sản phẩm chất lượng cao đảm bảo cho người tiêu dùng, tạo lợi ích cho các thành phần tham gia vào chuỗi giá trị. Giải thưởng là sự ghi nhận của cơ quan Chính phủ một cách khách quan theo các chuẩn mực của quốc tế tại Việt Nam”, ông Ngữ nói.

Người đứng đầu CTy Thành Thành Công cũng khẳng định, giải thưởng giúp khích lệ doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình, nhằm đáp ứng các tiêu chí và đảm bảo an sinh xã hội cho các thành tố, đóng góp cho sự phát triển xã hội và cộng đồng.

Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh là 1 trong 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN năm 2017.

Khi được hỏi về việc cụ thể hoá các mục tiêu kể trên tại doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Thanh Ngữ cho biết, “Tại doanh nghiệp chúng tôi, thông qua slogan của mình là ” vì cộng đồng phát triển địa phương”, chúng tôi luôn tạo ra các sản phẩm chất lượng, không chỉ mang lại lợi ích cho các cổ đông mà tạo sự thịnh vượng chung. Với khách hàng cũng như đối tác, doanh nghiệp đầu tư vốn và công nghệ cho các đối tác trồng mía nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu, đảm bảo lợi ích cho đối tác của mình. Về hoạt động sản xuất, doanh nghiệp đã đầu tư khoa học công nghệ kỹ thuật cao, tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao và an toàn sức khoẻ. Với cán bộ nhân viên, chúng tôi đưa ra môi trường làm việc khoa học, xanh sạch, xây dựng văn hoá công ty tươi vui. Công ty cũng đặc biệt quan tâm vấn đề xử lý vệ sinh môi trường”, ông Ngữ chia sẻ.