Nghĩa Lộ: Bám đồng, bám ruộng vì thắng lợi sản xuất vụ đông 2011

CTTĐT – Những con đường bê tông thơm mùi thóc mới, rơm mới, những gánh lúa nặng trĩu trên đôi vai theo chân những chàng trai được chất đống bên chân ruộng, những hạt thóc căng mọng theo nụ cười của cô gái Thái về với những nếp nhà sàn thấp thoáng phía xa, trong khi đó máy cày đã theo mấy bác nông dân nhanh chóng cày xới, để lát nữa đây các mế sẽ mang bầu ngô đưa ra ruộng, làm xanh lại những thửa ruộng mà chỉ mới lúc sáng thôi còn vàng tươi một màu của lúa mới. Bức tranh ngày mùa ở những bản người Thái ở thị xã Nghĩa Lộ đã và đang diễn ra tấp nập, khẩn trương mà tươi vui như thế!

trongngo

Ngô giống đều được đưa vào bầu để đảm bảo khi ra ruộng đã có từ 2 đến 3 lá, nhanh chóng bén rễ và sinh trưởng tốt.

Khẩn trương thu hoạch vụ mùa

Những ngày này, đi đến đâu trên khắp cánh đồng ở thị xã Nghĩa Lộ chúng ta đều cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân đang chạy đua với thời gian để thu mùa, làm đông. Từng tốp nón trắng của các bà, các chị tay thoăn thoắt gặt lúa, những chàng trai nhanh tay thu gom, chất lúa thành đống bên chân ruộng mà ở đó máy tuốt đã sẵn sàng chờ đợi để tuốt lúa, những bó lúa to qua chuyển động của máy tuốt đã trả lại hạt thóc căng đầy trong thúng, những cọng rơm bay lên vẽ một vòng cung trên trời trước khi rơi xuống bên con đường nội đồng. Từ đây những bao thóc sẽ về những sân phơi, sẽ về dưới những nếp nhà sàn, về bên mâm cơm mới của những gia đình người nông dân, thành quả của cả vụ sản xuất vất vả đã được đền đáp xứng đáng.

Được biết vụ mùa năm 2011, thị xã Nghĩa Lộ tiến hành gieo cấy 721,3 ha; trong đó có hơn 540 ha lúa hàng hóa, còn lại là giống lúa 838 và các giống khác. Với sự chỉ đạo chủ động, kịp thời và sát sao, bà con nông dân các xã, phường đã thu hoạch trên 500 ha, đạt trên 70% diện tích. Qua đánh giá thăm đồng của phòng kinh tế thị xã Nghĩa Lộ thì năng suất vụ này ước đạt 60- 65tạ/ha, trong đó một số giống lúa đạt năng suất cao như 838 ước đạt trên 70 tạ/ha, Nghi Hương 305 ước đạt trên 65 tạ/ha.

Tuy gặp thời tiết không thuận và ảnh hưởng của 2 cơn bão số 4, số 5, số 6, cùng diễn biến liên tiếp mưa nắng thất thường song với tinh thần chủ động và quyết tâm cao thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, phân công lãnh đạo thị xã phối hợp cùng các nghành liên quan và lãnh đạo 7 xã, phường chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gặt diện tích còn lại, phơi sấy lúa trong nhà, dưới gầm sàn… tránh để lúa ẩm mốc, mọc mầm ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng. Cùng với đó, nắm  trước được tình hình một số diện tích lúa sẽ cho thu hoạch chậm do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm rét hại kéo dài từ đầu năm gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ đông, thị xã Nghĩa Lộ đã chủ động trong chỉ đạo sản xuất vụ đông 2011- 2012, Phòng kinh tế thị xã và lãnh đạo 7 xã, phường hướng dẫn việc cung ứng giống và thực hiện việc hỗ trợ theo quy định chính sách của tỉnh; bố trí cơ cấu giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác tại địa phương.

Những cánh đồng đang thay áo

Từ phường Trung Tâm, Pú Trạng đến Tân An, Cầu Thia, hay Nghĩa Lợi, Nghĩa An, Nghĩa Phúc giờ đây cả hệ thống chính trị cùng bà con nông dân đều đang có chung mục tiêu bám đồng, bám ruộng vì thắng lợi sản xuất vụ đông 2011. Do vậy từ trước khi gặt lúa, các cơ quan chuyên môn đã kịp thời cung ứng giống ngô cho bà con, những diện tích trồng ngô được ưu tiên gặt trước, ngô giống đều được đưa vào bầu để đảm bảo khi ra ruộng đã có từ 2 đến 3 lá, nhanh chóng bén rễ và sinh trưởng tốt. Bởi thế trên khắp cánh đồng của các xã, phường sáng sớm còn vàng tươi sắc lúa, chỉ lát sau đã gặt xong trơ những gốc rạ, trâu cày, máy cày ngay sau đó đã cày xới lộ ra màu nâu cần cù của đất, rồi nhanh chóng đánh luống, vài tiếng sau những bầu ngô 2,3 lá đã ra ruộng, vài hôm nữa cánh đồng sẽ thay màu áo mới – màu xanh của ngô, đậu đỗ và các loại rau màu khác, “sáng lúa chiều ngô” chính là như thế.

“Xanh nhà hơn già đồng” hay “sáng lúa chiều ngô” không chỉ còn là phương châm mà đã trở thành tập quán canh tác của bà con nông dân vùng Mường Lò – Nghĩa Lộ. 15 năm tham gia sản xuất vụ đông gia đình anh Lò Văn Tiềng, tổ Tông Pọong 1, phường Tân An đã có đủ kinh nghiệm và chủ động hơn, mới 6h sáng trời còn hơi sương gia đình anh đã có mặt trên cánh đồng để gặt lúa. Anh Tiềng cho biết gia đình có 2.000 m2 ruộng cấy giống lúa Nghi Hương 305 và giống lúa 838. Năng suất vụ mùa này hơn hẳn các vụ mùa trước, bình quân đạt trên 60 tạ/ha. Mặc dù lúa chưa chín già hẳn xong để kịp tiến độ sản xuất vụ đông, anh đã quyết định gặt sớm để giải phóng toàn bộ đất trồng ngô tẻ và ngô nếp. Theo anh trồng ngô nếp để bán bắp, ngô tẻ thì để cho gia súc trong nhà, dù gì cơ cấu cũng phải cân bằng để đảm bảo thu nhập. Có được tư duy, sự tính toán như thế, chắc rằng những người nông dân như anh sẽ có thể đứng vững và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Kiên trì tuyên truyền, vận động, đảng viên đi trước, làm trước và làm có hiệu quả để nhân dân làm theo đã làm thay đổi nhận thức của bà con nông dân về sản xuất vụ ba nên 7/7 xã, phường của  thị xã Nghĩa Lộ đã đăng ký trồng đảm bảo vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Các đơn vị đi đầu như: xã Nghĩa Lợi, xã Nghĩa An, phường Tân An…, trong đó xã Nghĩa Lợi là xã còn khó khăn của thị xã Nghĩa Lộ, những năm trở về trước việc hoàn thành sản xuất vụ đông còn gian nan, nhưng 2 năm trở lại đây xã luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất vụ đông đã đề ra. Vụ đông này, xã có kế hoạch gieo trồng 110 ha, tăng 20 ha so với kế hoạch thị xã giao; trong đó có 75 ha ngô, 24 ha khoai lang, còn lại là rau màu các loại. Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn xã đã thu hoạch được 90% diện tích, năng suất ước đạt 60- 65 tạ/ha, cày bừa làm đất được trêm 40ha, đưa bầu ngô ra ruộng được gần 50ha.

Đối với xã Nghĩa An là một trong những địa phương hàng năm có diện tích sản xuất vụ đông lớn nhất trong toàn thị xã. Vụ này mặc dù thu hoạch lúa mùa chậm do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, song để hoàn thành thắng lợi 90ha ngô cây vụ ba, cùng với những giải pháp thu hoạch, bảo quản lúa mùa, xã chỉ đạo người dân làm với phương châm, chậm nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật làm đất, nếu trời mưa làm bầu dưới gầm sàn, những diện tích bầu ngô ở ruộng phải che bạt cẩn thận, những diện tích đã trồng thì có biện pháp khơi thông nước tránh ngập úng ảnh hưởng tới sự  sinh trưởng và phát triển của cây ngô. Nhờ đó, đến thời điểm này nông dân xã đã thu hoạch được trên 90% diện tích lúa mùa, làm đất và đánh luống, đưa bầu ngô ra ruộng được 70%  diện tích với quyết tâm đến 30/9 kết thúc việc đưa bầu ngô tẻ ra ruộng và 5/10 là hoàn thành xong việc đưa bầu ngô nếp ra ruộng theo sự chỉ đạo chung của thị xã.

Bám đồng, bám ruộng vì thắng lợi sản xuất vụ đông 2011

Vụ đông xuân năm 2011- 2012, thị xã Nghĩa Lộ có kế hoạch chỉ đạo gieo trồng gần 532 ha cây vụ đông, tăng 70 ha so với vụ trước; trong đó cây ngô 330 ha, khoai lang 105,5 ha, rau màu các loại 68,6 ha…Với khẩu hiệu “Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, góp phần hoàn thành lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2011” và “Tích cực sản xuất vụ đông là góp phần xóa đói giảm nghèo” . Đến thời điểm này, nông dân 7/7 xã phường của thị xã đã thu hoạch được 80-90% diện tích lúa mùa. Sau lễ ra quân phát động trồng ngô tại phường Tân An, thị xã xã Nghĩa Lộ do UBND tỉnh Yên Bái phát động. Đến nay, nông dân thị xã đã làm đất được gần 500 ha, đưa bầu ngô ra ruộng được trên 400 ha, trồng khoai lang và rau màu các loại được trên 30ha. Trong sản xuất vụ đông năm nay là thị xã đưa các giống ngô cho năng suất chất lượng cao, ổn định có thời gian sinh trưởng ngắn vào gieo trồng  như:  C919, BO6, MX4, MX2; các giống khoai tây Hà lan, Trung Quốc được trồng thích nghi tại địa phương; các giống rau màu các loại  như Cà Chua, Su hào, cải Bắp, Súp Lơ… Để khuyến khích bà con nông dân, từng bước đưa cây vụ đông vào vụ sản xuất chính, năm nay nhà nước đã hỗ trợ 50% giá/kg ngô giống so với giá bán ra thị trường cho tất cả các hộ tham gia trồng.  Bên cạnh các chính sách hỗ trợ thiết thực của nhà nước, thị xã đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều hình thức như: Chỉ đạo các xã, phường  kịp thời thu hoạch hết diện tích lúa mùa còn lại, xây dựng phương án bảo quản lúa mùa cho bà con khi thời tiết mưa kéo dài; công ty TNHH Nghĩa Văn, ban quản lý thuỷ nông các xã, phường xây dựng phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa bão để bảo vệ diện tích cây vụ đông… thị xã đã chỉ đạo đến 30/9 kết thúc việc đưa bầu ngô tẻ ra ruộng và 5/10 là hoàn thành xong việc đưa bầu ngô nếp ra ruộng, các hộ muộn so với khung thời vụ thì chuyển sang trồng cây rau màu khác có thời gian sinh trưởng ngắn cho hiệu quả kinh tế cao, hạn chế các loại cây trồng năng suất thấp.

Bám đồng, bám ruộng vì thắng lợi sản xuất vụ đông 2011, cả hệ thống chính trị  của thị xã và chính quyền các cấp đặt quyết tâm cùng bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh gọn lúa vụ mùa, giải phóng đất sản xuất cây vụ đông phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất cây vụ đông. Mục tiêu chung đó đã được cụ thể hóa bằng việc thị xã chỉ đạo dừng toàn bộ các cuộc họp không cần thiết, phân công lãnh đạo phụ trách từng xã, phường hướng dẫn chỉ đạo bà con nông dân, quyết tâm giành thắng lợi toàn diện trên cả 3 mặt diện tích năng suất và sản lượng góp phần tăng thu nhập trên 1 ha diện tích đất canh tác cho người dân, đưa cây vụ đông thật sự là cây xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Những con mương lớn ăm ắp nước đưa nước về mương nhỏ tưới mát cho cánh đồng ngô đã bắt đầu bén rễ, qua những tuyến đường nội đồng đã dần được bê tông hóa, qua những nếp nhà sàn tỏa khói lam chiều đã thấy thoảng thoảng mùi thơm của cơm mới, đời này qua đời khác người nông dân Nghĩa Lộ đã cần cù cải tạo, chinh phục đất đai làm nên cánh đồng Mường Lò màu mỡ với hai vụ lúa, và từ đây sẽ đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính – vụ sản xuất thứ 3 trong năm.