Một Doanh nhân Cựu chiến binh học tập và làm theo lời Bác ( Kỷ niệm 16 năm Ngày doanh nhân Việt Nam, 13/10/2004- 13/10/2020)

Không chỉ là người làm kinh tế giỏi, Cựu chiến binh Bùi Minh Lực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Yên Bái, Chủ Tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh còn được nhiều người biết đến là người có nghị lực, táo bạo, dám nghĩ, dám làm, có tấm lòng nhân hậu và là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh.

buiminhluc1

Cựu chiến binh Bùi Minh Lực, Chủ Tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh  phát biểu tại hội nghị khách hàng của công ty

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Trung đội Vệ binh huyện Bắc Hà, năm 1985, đồng chí được điều động và phân công tác tại Công ty Điện máy Hoàng Liên Sơn. Với lòng nhiệt huyết, sự hăng say của tuổi trẻ, người chiến sỹ ấy quyết định vừa lao động, vừa học tập để bắt kịp với xu thế tiến bộ của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Năm 1993 được sự động viên của gia đình, sự khích lệ của đoàn thể, đồng chí bắt đầu khởi nghiệp với việc thành lập doanh nghiệp tư nhân với mục tiêu làm giàu cho gia đình tạo việc làm cho các anh, chị, em.

Trong giai đoạn đầu mới thành lập, là một doanh nghiệp nhỏ chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất với lao động mới có 08 người chủ yếu là anh em trong gia đình. Với vai trò là Giám đốc Công ty, đồng chí đã có những định hướng đúng, sẵn sàng nhập cuộc cạnh tranh và lãnh đạo Công ty nhanh chóng mở rộng mặt hàng kinh doanh, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh. Với phương châm: “Kinh doanh – tích lũy – tăng năng lực – mở rộng, phát triển”, Công ty đã phát triển từ doanh nghiệp tư nhân Hòa Bình lên Tổng Công ty Hòa Mình Minh và trong năm 2018 là Tập đoàn Hòa Bình Minh. Hiện nay Công ty có trên 50 đơn vị, chi nhánh hoạt động tại 40 tỉnh, thành phố, từ Bắc vào Nam với trên 4.150 lao động làm việc tại 78 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xe máy, phụ tùng chính hãng và dịch vụ bảo dưỡng; gần 100 cửa hàng, kho hàng, địa điểm kinh doanh, phân phối các sản phẩm gạch ốp lát, thép xây dựng, xi măng; 09 đại lý kinh doanh và dịch vụ sửa chữa xe ô tô tại nhiều tỉnh thành trong cả nước và sản xuất nông nghiệp với chăn nuôi lợn siêu nạc, mỗi năm xuất chuồng từ 800-900 tấn lợn hơi các loại, nuôi trồng thủy sản & các loại rau củ quả khác theo mùa vụ.

buiminhluc2

Đ/c Bùi Minh Lực, (thứ 2 từ bên trái ảnh) chụp ảnh lưu niệm với Thủ tưởng Chính phủ Hoàng Xuân Phúc

Những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch hằng năm với mức tăng trưởng từ 15 – 20% năm, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, năm sau cao hơn năm trước. Doanh thu năm 2018 đạt 16,5 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách 49,5 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 4.150 lao động, thu nhập bình quân đạt 8,2 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện chủ trương của Đảng về việc thành lập các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, Hòa Bình Minh là doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên của tỉnh Yên Bái có tổ chức Đảng, từ một Chi bộ có 9 đảng viên đến nay đã trở thành Đảng bộ với 3 Chi bộ và 62 đảng viên; ngoài ra Công ty đã tiến hành thành lập các đoàn thể chính trị xã hội như: Đoàn thanh niên, Công đoàn, Chi hội phụ nữ và Hội Cựu chiến binh. Hoạt động của các tổ chức trên có hiệu quả rõ rệt góp phần không nhỏ cho sự thành công và sự phát triển ổn định của Công ty. Từ năm 2011 đến nay, đơn vị luôn được Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh công nhận là Đảng bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu.

Khi được hỏi về những suy nghĩ và hành động thiết thực hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, doanh nhân Bùi Minh Lực vui vẻ cho biết: Trong thời gian tại ngũ, anh đã được trau dồi, rèn luyện đạo đức, lý tưởng cách mạng của người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, nhất là được học tập tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, hằng năm anh đã dành một phần lợi nhuận thu được của Công ty để tham gia phong trào của địa phương, nhất là việc làm từ thiện và giúp đỡ những gia đình đồng đội gặp khó khăn.

Chính vì vậy, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn vị còn thường xuyên quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện nhân đạo, xoá đói giảm nghèo, ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, quỹ tấm lòng vàng, quỹ đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thể dục, thể thao… với số tiền ủng hộ hàng năm từ 700 – 2,5 tỷ đồng, riêng năm 2017 ủng hộ thiên tai, bão lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái trị giá trên 800 triệu đồng; năm 2018 ủng hộ ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 03 xảy ra ngày 19/7/2018 của tỉnh Yên Bái và Phú Thọ gần 1,6 tỷ đồng; tặng 500 chiếc xe đạp cho học sinh tỉnh Yên Bái trị giá 600 triệu đồng, ủng hộ quỹ người nghèo của tỉnh là 400 triệu đồng, ủng hộ 2 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn trị giá 100 triệu đồng.

Thực hiện phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí đã hỗ trợ xã Tuy Lộc – thành phố Yên Bái, tạo điều kiện hỗ trợ nông dân về phân bón, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, ngày hội đại đoàn kết toàn dân và các phong trào hoạt động cộng đồng khác với các thôn trong xã nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ của địa phương.

hbmxaydungdang3

Đ/c Bùi Minh Lực đang kiểm tra đề án mở rộng thị trường

Đồng chí đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian, kinh phí để Công đoàn cơ sở, Đoàn TNCS HCM tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm của Đất nước, địa phương; thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động; thăm hỏi động viên, chia sẻ, khen thưởng  những người có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền thưởng sơ kết 6 tháng và tổng kết cuối năm từ 5 – 10 tỷ đồng; thưởng tết Nguyên Đán cho tất cả cán bộ công nhân viên và người lao động ít nhất là 1 tháng lương, với tổng giá trị tiền thưởng từ 18 – 30 tỷ đồng. Nhờ có động viên, khen thưởng xứng đáng, kịp thời đã khích lệ được đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, đồng thời tạo được sự đồng thuận trong Doanh nghiệp, phát huy được tinh thần làm chủ doanh nghiệp của người lao động, khắc phục khó khăn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hằng năm.

Với cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh, Chủ Tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh, Cựu chiến binh Bùi Minh Lực luôn giữ vững & phát huy phẩm chất “anh bội đội Cụ Hồ” và luôn trăn trở làm sao để đưa doanh nghiệp phát triển, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Với những nỗ lực của một hội viên cựu chiến binh trong đời thường, đồng chí Bùi Minh Lực đã nhận được sự tin yêu của đồng đội, sự cảm phục của mọi người, sự ủng hộ của chính quyền và đoàn thể. Đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, Huân chương lao động hạng Hai, nhiều bằng, giấy khen của các bộ, ngành và địa phương, góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn. Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh đã được Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương tặng nhiều bằng, giấy khen, cờ thi đua xuất sắc và năm 2012 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2019 được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh đề nghị Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Hai. Từ 2009 – 2018 là một trong 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Năm 2018, 2019 được Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác./.

Đức Phương