Giải pháp tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 28/7, tại TP. Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank) tổ chức hội thảo “Giải pháp tài chính để tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh hội nhập tại Nghệ An”.
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện các ban ngành, tổ chức xúc tiến thương mại, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Với mục đích tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu, tại hội thảo, các thành phần tham dự đã được nghe các chuyên gia đến từ tổ chức UNESCAP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chuyên gia nước ngoài, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An trình bày các vấn đề liên quan để tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu; Thực trạng môi trường kinh doanh tại Nghệ An, các chính sách, giải pháp hỗ trợ của tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh trong bối cảnh hội nhập để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Tiến sỹ Masato Abe – chuyên gia UNESCAP đến từ Nhật Bản – trình bày về cơ hội, thách thức trong bối cảnh hội nhập, các chính sách, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội do các FTA mang lại; Giới thiệu các dịch vụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp của VPBank trong việc giao thương và quản lý dòng tiền; chính sách liên kết trong nông nghiệp và một số mô hình liên kết điển hình; tiến sỹ Jason Kassel-chuyên gia tư vấn từ Hoa Kỳ trình bày tham luận về hội nhập: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp có thế mạnh và đặc thù, cơ hội gì khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu? Những chuỗi cung ứng nào phù hợp với tình hình hiện nay, các lưu ý dành riêng cho doanh nghiệp.

Qua hội thảo, các chuyên gia đã phân tích rõ những cơ hội và thách thức của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và AEC, thảo luận những giải pháp khai thác những lợi thế của Nghệ An khi áp dụng các hiệp định thương mại tự do, cũng như chuẩn bị các điều kiện cho tiến trình hội nhập của các doanh nghiệp Nghệ An một cách chủ động và hiệu quả.

Sau hội thảo này, các doanh nghiệp Nghệ An sẽ vận dụng kiến thức tiếp thu được vào hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình để nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng các cơ hội và hạn chế được những thách thức của các hiệp định tư do mang lại.

Theo Hoàng Trinh(Báo công thương)