Doanh nghiệp fintech và ngân hàng chuyển từ ‘thù’ thành ‘bạn’

(TBTCO) – Từng có thời điểm các công ty fintech khởi nghiệp là khắc tinh của khối ngân hàng và ngược lại, các ngân hàng cũng đau đầu để tìm đối sách với sự trỗi dậy của nhóm công ty non trẻ này vì những tác động đến việc kinh doanh của họ. Song, có vẻ đó đã là câu chuyện của quá khứ.
Doanh nghiệp fintech và ngân hàng chuyển từ "thù" thành "bạn"
Ảnh: mobilepaymentstoday.com

Tại Diễn đàn Tiền tệ Châu Âu 2020 – sự kiện có quy mô lớn nhất khu vực quy tụ hàng loạt các công ty khởi nghiệp fintech (các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) – vừa diễn ra ở Copenhagen (Đan Mạch), các ngân hàng lớn và các công ty khởi nghiệp thay vì cạnh tranh lẫn nhau đã đồng ý ngồi lại và sau đó nhiều thông điệp hợp tác đã được đưa ra.

“Sau rất nhiều năm, điều mà chúng ta đang chứng kiến bây giờ đó là tất cả các công ty khởi nghiệp họ đã hoạt động hiệu quả hơn chúng ta rất nhiều với bằng chứng là họ tạo giá trị cao song các chi phí lại thấp hơn nhờ vào việc áp dụng những công nghệ mới”, ông Carlos Torres Vila, giám đốc điều hành của Ngân hàng BBVA có trụ sở tại Tây Ban Nha, cho biết.

“Và chính các khách hàng cũng đang nhắm tới các mô hình kinh doanh mới”, vị giám đốc này nhận định.

Theo CB Insights, công ty cung cấp dữ liệu về đầu tư mạo hiểm, chỉ riêng trong quý 3 năm 2015, các công ty fintech đã nhận được 4,85 tỷ USD từ các quỹ đầu tư trên toàn cầu.

Hợp tác là thiết yếu

Trong khi các ngân hàng luôn luôn tìm kiếm cơ hội để kiểm soát ngành công nghiệp dịch vụ tài chính, với sự nổi lên của fintech, tình hình đã thay đổi mạnh mẽ. Ngày nay các ngân hàng đang tìm cách hợp tác với công ty fintech khởi nghiệp vì không muốn để mất các liên kết trong các chuỗi giá trị đã đem lại quyền lực lớn như vậy cho các ngân hàng.

Một ví dụ là Ngân hàng Bank of America gần đây đã hợp tác với Viewpost để giải các bài toán về dòng tiền cho các doanh nghiệp nhỏ. Hơn nữa, ngân hàng này cho biết họ sẵn sàng đổ tới 3 tỷ USD đầu tư vào các công ty FinTech khởi nghiệp có nhiều tiềm năng.

Không chỉ các ngân hàng, ngay cả các công ty khởi nghiệp cũng nhận ra rằng họ không thể cứ đơn độc trong chặng đường kinh doanh “đầy gian nan” của mình. Bằng chứng là đã có nhiều thương vụ được ký kết giữa các ngân hàng và các công ty khởi nghiệp.

TransferWise – công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển tiền đến từ nước Anh trị giá 1 tỷ USD, đã tích hợp dịch vụ của mình vào ứng dụng điện thoại thông minh cho LVH, vốn là ngân hàng lớn nhất của Estonia. Theo tờ Fananical Times, TransferWise hiện cũng đang đàm phán các thương vụ tương tự với một loạt các ngân hàng khác.

Gần đây nhất, một start up khác là công ty Kabbage của Mỹ đã hợp tác với Ngân hàng Santander (Tây Ban Nha) để cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thành lập năm 2009, Kabbage hiện cũng có trị giá tới 1 tỷ USD.

Giới phân tích nhận định, một trong những lợi ích mà các công ty khởi nghiệp sẽ được hưởng khi hợp tác với các ngân hàng lớn đó là sự thông thạo của họ trong nhiều lĩnh vực như chính sách và quy định, thường được coi là “nút thắt” cho các công ty mới.

Không chỉ vậy, bằng cách tích hợp công nghệ với các ngân hàng, các doanh nghiệp start up để mở rộng hơn quy mô kinh doanh của mình./.