Đào, mai về phố

YBĐT – Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã cận kề, khắp các con phố trên địa bàn thành phố Yên Bái đã bày bán đủ loại hoa, cây cảnh như: đào, mai, lan, quất.. đủ màu, đủ thế góp phần tô điểm không gian thêm rộn ràng sắc xuân.
133287_dao-mai1
Vài năm trở lại đây, đầu đường Ngô Minh Loan, tổ 9 phường Hợp Minh, cứ vào khoảng 20 âm lịch người bán đào vận chuyển từ khắp nơi về bày bán dọc tuyến đường. Dạo quanh con phố bán hoa anh Nguyễn Đức Mạnh, xã Âu Lâu đã chọn được một cành đào rừng với giá 1,2 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Cành đào vừa mua rất ưng ý vì nó có gốc sần sùi, nhiều lộc, nhiều nụ. Đặc biệt là rất phù hợp với không gian của gia đình”.

Giá đào năm nay đắt hơn so với những năm trước tầm 200 ngàn đồng vì thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa tuyết nên các nụ đào nhỏ, hoa lác đác, không được không được đẹp như những năm thời tiết thuận lợi. Với trên 10 năm kinh nghiệm trồng đào và buôn đào, anh Trần Đình Khánh, thôn 1, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái đã trồng gần 60 gốc đào tại gia đình. Bên cạnh đó, đã chuẩn bị đặt gần 100 cành đào ở các xã của vùng cao của Văn Chấn mang về con phố này để cung ứng cho người chơi trong dịp tết Nguyên đán. Anh Khánh cho biết: “Trung bình mỗi ngày gia đình cũng bán được gần 20 cành đào cho khách, càng đến những ngày giáp tết thì lượng khách đổ về đây càng đông vui và nhộn nhịp hơn”.

Dạo trên con đường thắm đỏ sắc hoa, người thì ngắm đào, người thì ngã giá cho những cành đào mình đã lựa chọn để có giá cả thích hợp làm cho không khí con phố hàng ngày vốn êm đềm trở nên nhộn nhịp và tấp nập hơn. Anh Hoàng Đình Nguyên, đã có 4 năm buôn đào ở đây, năm nào cũng vậy cứ vào đầu tháng Chạp là anh ngược lên vùng Trạm Tấu, Mù Cang Chải để lựa đặt những cành đào rừng cổ thụ rêu phong mang về bán. Hiện nay, anh đã chuẩn bị được gần 100 gốc đào rừng về để phục vụ người chơi.

Anh Nguyên cho biết: “Cành đào rừng càng lâu năm, có dáng lạ và cổ kính thì có giá thành cao, có cành đào được khách thì bán gần chục triệu đồng, còn những càng thông thường có giá từ 400 nghìn đồng đến 7 triệu đồng. Đặc điểm, của đào rừng, thời gian hoa nở được lâu hơn, mà không phải mất công chăm sóc”.

Rời khỏi con phố bán hoa đào đường Ngô Minh Loan, tại điểm bán Km2 đường Hoàng Hoa Thám thành phố Yên Bái, anh Trần Đình Sang, tổ 41 phường Minh Tân cũng bày bán gần 70 gốc đào chủ yếu là đào rừng được anh mua về từ huyện Trạm Tấu. Mức giá dao động từ 450 nghìn cho đến 5 triệu đồng/ cành, tùy theo dáng cành.

Người chơi hoa lựa chọn cành đào tại khu vực tổ 9 phường Hợp Minh (thành phố Yên Bái).

Còn ở con phố đầu đường Đinh Tiên Hoàng thành phố Yên Bái vốn từ nhiều năm nay đã trở thành điểm bán các loại hoa và cây cảnh cũng nhộn nhịp và rực rỡ không kém. Nhưng năm nay đặc biệt hơn khi anh Nguyễn Ngọc Thuận, làng hoa An Nhơn, tỉnh Bình Định đã vận chuyển 120 chậu mai vàng ra phục vụ người chơi hoa Yên Bái.

Hiện nay, một chậu mai vàng của anh có giá từ 1,5 triệu đến 6 triệu đồng. Anh dự định nếu bán hết sẽ chuyển thêm 100 chậu nữa để phục vụ thị hiếu của người chơi. Sau một hồi ngắm nghía anh Nguyễn Tiến Dũng, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã chọn cho mình một chậu mai với giá 2,5 triệu đồng. Anh Dũng cho biết: “Mình đã chơi mai gần chục năm nay, năm nay mình thấy giá mai đắt hơn so với năm ngoái khoảng 300 nghìn/ chậu”.

Rời những con phố hoa xuân rực rỡ nhộn nhịp bán mua cảm nhận tết đã đến thật gần với biết bao niềm tin và hy vọng.

Theo baoyenbai.com.vn