ĐẠI HỘI LẦN THỨ NHẤT HIỆP HỘI DN YÊN BÁI

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Yên Bái lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011 – 2016 vừa diễn ra thành công tốt đẹp tại Yên Bái.

Đại hội đã nghe dự thảo Điều lệ hoạt động và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2011– 2016 gồm 8 chương 32 điều và thông qua phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ 2011 – 2016. Với tiêu chí “Hợp tác, chia sẻ, thành công – sáng tạo, chủ động hội nhập và phát triển”, Hiệp hội hướng tới phát triển hội viên từ hơn 100 hội viên trong giai đoạn đầu lên đến 150 đến 200 hội viên vào năm 2012 – 2013, đến cuối nhiệm kỳ là 300 hội viên chính thức. Đại hội đã bầu ra 17 ông bà vào ban chấp hành Hiệp hội, 12 uỷ viên, Ban thường trực 05 người và Ban kiểm tra 03 người. Ban chấp hành cũng bầu ra 04 Phó Chủ tịch, ông Đặng Văn Thanh – Giám đốc Cty điện lực Yên Bái được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ông Phạm Duy Cường – Phó Bí Thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký kết thoả thuận hợp tác

Ông Phạm Duy Cường – Phó Bí Thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề cao những đóng góp của DN vào sự phát triển của Yên Bái trong những năm qua. Các DN luôn là lực lượng nòng cốt của nền kinh tế, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế , giải quyết các vấn đề xã hội của địa phương. Tỷ lệ nộp thuế của các DN luôn chiếm tỷ lệ 55 – 65% thu ngân sách hàng năm của tỉnh. Riêng năm 2010, thuế thu từ các DN trên địa bàn tỉnh là 420 tỷ đồng, chiếm 58,2% tổng thu ngân sách của tỉnh. Ông khẳng định, tỉnh Yên Bái luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách… nhằm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào Yên Bái. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát giảm thiểu các thủ tục, hỗ trợ DN SXKD… đồng thời tỉnh cũng sẽ thanh kiểm tra kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu DN, và giải thể những DN kinh doanh không hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng để DN phát triển.

Thay mặt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng – Tổng thư ký Hội đồng Hiệp hội Doanh nghiệp VN, Chánh văn phòng công tác công bố quyết định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN về việc kết nạp Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Yên Bái làm hội viên tập thể của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN. Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Yên Bái đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời nêu rõ vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo và các hoạt động từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa của tỉnh trong những năm qua. Sự ra đời của Hiệp hội doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp… Ông mong muốn Hiệp hội DN tỉnh Yên Bái sẽ là cầu nối liên kết, hợp tác, đồng thuận cùng phát triển… sớm đưa Yên Bái trở thành trung tâm kinh tế của các tỉnh phía Tây Bắc.
Phó Phạm Gia Túc (phải) đã trao quyết định và tặng quà lưu niệm cho ông Cù Đức Đua, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái.

Cũng tại đại hội, ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ông Phạm Duy Cường – Phó Bí Thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký kết thoả thuận hợp tác, nhằm giúp Yên Bái khảo sát, đánh giá, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, thu hút được nhiều nguồn vốn trong và ngoài nước, hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng sàn giao dịch thương mại…phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Ông Đặng Văn Thanh khẳng định: “Hiện nay, Yên Bái có hơn 1 nghìn doanh nghiệp quốc doanh và ngoài quốc doanh.Sự ra đời Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái là một tổ chức xã hội nghề nghiệp rộng lớn, không vì lợi nhuận, đại diện cho khối doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Yên Bái thực hiện chức năng tuyên truyền phổ biến pháp luật của Đảng và Nhà nước, đồng thời tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, nghĩa vụ, quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động. Hiệp hội cũng như là một diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi học hỏi lẫn nhau, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, doanh nhân, hỗ trợ về tư vấn, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, quản lý, kế toán… giúp các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm đầu vào của doanh nghiệp này là đầu ra của doanh nghiệp kia, tuyên truyền quảng bá cho các doanh nghiệp, xây dựng, SXKD… nhằm tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế trong và ngoài nước. Mục tiêu của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2011 – 2016 sẽ hình thành, củng cố bộ máy tổ chức; xây dựng và hoàn thiện Quy chế hoạt động; phát triển nguồn nhân lực; phát triển hội viên; phát triển hoạt động kinh doanh, dịch vụ tạo nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu phát triển của Hiệp hội và tăng cường hoạt động phục vụ lợi ích của Hội viên, góp phần vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Yên Bái”.
Yên Bái hiện có 1.083 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2010, đã có thêm 231 doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được thành lập, đi vào sản xuất, kinh doanh; khu vực kinh tế tập thể có thêm 25 hợp tác xã thành lập mới. Trong đó, có 263 công ty cổ phần, 334 công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, 227 công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, 259 doanh nghiệp tư nhân với tổng vốn kinh doanh gần 5.420 tỷ đồng.
Theo enternews.vn