Chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng vì căng thẳng với Trung Quốc

   Cho rằng hầu hết thiệt hại trong các vụ biểu tình quá khích đã cơ bản được khắc phục, hoạt động thương mại 2 nước vẫn diễn ra bình thường… Chính phủ cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% năm nay.

 Ảnh hưởng từ những diễn biến căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua cũng như hậu quả của các cuộc biểu tình quá khích hồi giữa tháng 5 tới tình hình kinh tế tế xã hội 2014 là một trong những vấn đề được quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, diễn ra chiều 29/5. Kim ngạch thương mại hai chiều với Trung Quốc hiện khoảng trên 50 tỷ USD, tương đương hơn 16% GDP hằng năm của Việt Nam (theo số liệu công bố năm 2013 của WB). Đồng thời, vụ biểu tình quá khích vừa qua cũng khiến nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương phải ngừng hoạt động.

Tuy vậy, trao đổi tại buổi họp báo ngày 29/5, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng chưa được cơ quan điều hành đặt ra lúc này.

Theo đó, các vụ biểu tình quá khích đúng là đã gây ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống của nhiều doanh nghiệp, người dân tại các địa phương, tổn hại tới uy tín trong thu hút đầu tư mà Việt Nam phải mất nhiều năm mới xây dựng được. Tuy nhiên, với các biện pháp khắc phục rốt ráo của cơ quan điều hành, những hậu quả để lại đã được “khắc phục cơ bản”.

“Các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn đến tận doanh nghiệp đánh giá thiệt hại. Những thiệt hại nào được hưởng bảo hiểm sẽ được giải quyết nhanh, rút ngắn thủ tục. Công nhân cũng được hỗ trợ lương trong thời điểm này. Quan trọng nhất là phía Việt Nam cam kết không để lặp lại tình trạng này”, ông nói. Với những biện pháp nêu trên, Bộ trưởng cho biết, nhiều nhà đầu tư đã cảm kích, hoạt động trở lại và cam kết ở lại Việt Nam.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Công Thương – Đỗ Thắng Hải, hiện tình hình thương mại tại khu vực biên giới Việt – Trung vẫn diễn ra bình thường. Tuy vậy, cơ quan quản lý và doanh nghiệp cũng đã có nhiều biện pháp để không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

“Không phải đến bây giờ nhiệm vụ giảm nhập siêu mới được đặt ra. Đến nay, xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc đã tăng 28% so với cùng kỳ. Đây là giải pháp quan trọng để giảm nhập siêu”, ông khẳng định.

Với những kết quả nêu trên, đại diện Chính phủ cho biết cơ quan điều hành sẽ nỗ lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,8% được đề ra từ đầu năm, không bị ảnh hưởng bởi các diễn biến gần đây.

Đánh giá về tinh hình 5 tháng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết kinh tế đang diễn biến đúng hướng, mức tăng 1,08% của CPI cũng là thấp nhất trong vòng nhiều năm qua. Công nhiệp cũng tăng trưởng mạnh (IIP tăng 5,6% sau 5 tháng)… Tuy vậy, một số điểm yếu cũng được chỉ ra như tổng cầu tăng thấp, tín dụng chưa khởi sắc, giải ngân vốn đầu tư chưa đạt yêu cầu, nợ xấu chưa được giải quyết nhanh như kỳ vọng… Ngoài ra, số doanh nghiệp phá sản tuy vẫn ít hơn thành lập mới nhưng vẫn còn là một con số khá lớn.