Cải thiện môi trường kinh doanh để khơi thông vốn cho DN

(TBTCO) – Trên thực tế, môi trường kinh doanh chưa thông thoáng là vật cản thực sự trên con đường phát triển của các doanh nghiệp (DN). Nếu những vấn đề đó được giải quyết thì chi phí hoạt động của DN sẽ giảm, DN sẽ tận dụng nguồn quỹ của mình để mở rộng sản xuất, kinh doanh.
sx
Chỉ có 30% DN đáp ứng được điều kiện cho vay bằng tài sản đảm bảo. Ảnh: TL

Đó là ý kiến chia sẻ của ông Fredric W. Swierczek – Giám đốc Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

* PV: Thưa ông, trong 8 tháng đầu năm, số lượng DN Việt ngừng hoạt động, giải thể vẫn rất lớn mà nguyên nhân chủ yếu là do “đói” vốn. Để hỗ trợ vốn cho DN, Chính phủ đã khuyến khích các ngân hàng cho DN vay dựa trên tài sản đảm bảo là động sản. Tuy nhiên hướng đi này vẫn không có nhiều cải thiện tại Việt Nam. Theo ông, tại sao lại như vậy?

Ông Fredric W. Swierczek: Theo con số thống kê, chỉ có 30% DN quy mô vừa đáp ứng được điều kiện cho vay thông thường dựa trên tài sản đảm bảo.

Động sản bao gồm các tài sản cá nhân, các loại phương tiện đi lại, thiết bị, máy móc tồn kho, các khoản phải thu… Phần lớn các DN chỉ ở quy mô nhỏ nên họ cũng không có nhiều để thế chấp khi đi vay.

 Ông Dr. Fredric
Ông Fredric W. Swierczek

Theo tôi, vấn đề không nằm ở việc cho vay dựa trên tài sản đảm bảo hay cho vay tín chấp, mà cốt lõi là nâng cao năng lực của DN. Bên cạnh đó, mức độ rủi ro của mỗi DN nhỏ và vừa (DNNVV) là quá lớn, trong khi động sản lại hạn chế. Do đó, cho vay dựa trên tài sản đảm bảo là động sản rốt cuộc cũng không phải là giải pháp cho vấn đề của DNNVV hiện nay.

Chúng ta hãy nhìn vào những hình thức cho vay vốn khác, về cơ bản cho vay có thể dựa trên tính khả thi của kế hoạch kinh doanh của DN, hoặc sự lưu thông của dòng tiền trong DN đó xem liệu họ có gánh được mức lãi suất của khoản vay hay không…

Tuy nhiên, có một vấn đề khá băn khoăn là nhiều DNNVV của Việt Nam ngay từ khi thành lập đã không có được kế hoạch kinh doanh tốt, không nghiên cứu kỹ khách hàng hay địa bàn kinh doanh… Đây là những lỗi cơ bản họ thường mắc phải và là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại.

*PV: Vậy theo ông, cần có giải pháp như thế nào để hỗ trợ hiệu quả cho khu vực DN này?

– Ông Fredric W. Swierczek: Chúng ta cần phải nhìn vào bức tranh môi trường kinh doanh toàn diện. Việt Nam đưa ra Luật Đầu tư và Luật DN mới, nêu rõ có xấp xỉ 3.000 điều kiện kinh doanh có thể gây khó cho DN, đặc biệt là các DNNVV.

Nhìn từ thực tế có thể thấy, môi trường kinh doanh chưa thông thoáng mới là vật cản thực sự trên con đường phát triển của các DN nói chung và DNNVV nói riêng.

Tôi cho rằng, nếu những vấn đề đó được giải quyết thì chi phí hoạt động của DN sẽ giảm, giúp các DNNVV tận dụng nguồn quỹ của mình để mở rộng kinh doanh, đầu tư cho công nghệ mới.

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện quyết tâm phát triển hệ thống DN thông qua Nghị quyết 35 về hỗ trợ DNNVV đến năm 2020. Trong nghị quyết đã quy định nhiều nội dung không thực sự liên quan đến vấn đề vốn, mà phần lớn đề cập đến các giải pháp để giảm chi phí hoạt động cho DN và “mở” các điều kiện kinh doanh để giúp cho DN hoạt động hiệu quả.

Đây là bước đi đúng đắn, là chìa khóa để giải quyết các vấn đề khó khăn của DN và nếu thực thi hiệu quả trong thực tiễn, sẽ là đòn bẩy cho DN Việt phát triển.

*PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Tố Uyên(Thời báo tài chính Việt nam)